Thứ tư, 12/12/2018 - 10:36

Phú Yên:

Tai nạn thương tâm vì “ổ gà” bao giờ mới chấm dứt?

Dân trí

Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Phú Yên đang xuống cấp nghiêm trọng, đã được các cơ quan báo chí phản ánh trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên việc khắc phục của các nhà thầu rất chậm trễ dẫn đến nhiều tai nạn thương tâm cho người đi đường.

Quốc lộ 1 (đoạn qua tuyến tránh TP. Tuy Hòa, Phú Yên) chi chít "ổ gà".

Nhiều người dân tại xã Hòa Xuân Đông (huyện Đông Hòa) hiện vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết thương tâm của anh T.N.Q.T (34 tuổi) do vấp phải “ổ gà” khi đi làm sớm.

Tai nạn thương tâm vì “ổ gà” bao giờ mới chấm dứt? - Ảnh 2.

3 "ổ gà" liên tiếp nơi anh T gặp nạn

Xác minh sự việc, ông Huỳnh Minh Thường, Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Đông nói: “Khoảng 4h30 sáng 10/12, người dân phát hiện một người đàn ông đang chạy xe máy theo hướng Bắc - Nam sụp vào một trong hai "ổ gà" lớn trên quốc lộ 1 (QL1) đoạn qua thôn Phú Khê của xã. Tai nạn khiến người đàn ông và chiếc xe ngã ra đường. Chiếc xe đè lên một phần người gặp nạn. Người đàn ông này bị đa chấn thương, chết ngay tại chỗ".

Tai nạn thương tâm vì “ổ gà” bao giờ mới chấm dứt? - Ảnh 3.

Cái chết của anh T. là do chất lượng mặt đường quá kém.

Được biết anh T. làm nghề điện nước, anh nhận công trình xa nên thường dậy sớm để đi làm cho kịp. Có thể do sáng sớm tầm nhìn còn hạn chế, mặt đường lại quá xấu nên anh T. gặp nạn tử vong.

Cũng liên quan đến sụp ổ gà ở QL1 nhưng có phần may mắn hơn đó là trường hợp của hai vợ chồng ông Lương Tấn Tâm và bà Phạm Thị Ngọc Kha (huyện Tây Hòa, Phú Yên). Khi đi xe máy lưu thông trên QL1 (huyện Tuy An) hai ông bà vấp ổ gà, cú ngã đã hất hai vợ chồng rơi xuống dòng nước lũ đang chảy xiết. Rất may ông bà được người dân phát hiện ứng cứu nên thoát chết trong gang tấc.

Còn đối với xe tải thì việc sụp ổ gà gây thiệt hại nặng về người và tài sản cho chủ phương tiện, đơn cử như vào khoảng thời gian (17-18/11) tại huyện Tuy An đã xảy ra 9 vụ tai nạn, nguyên nhân chủ yếu là sập ổ gà dẫn đến mất lái lật úp. Với mỗi vụ lật xe như thế này thì hậu quả rất nặng nề, như gây thương vong cho tài xế, phương tiện và tài sản vận tải trên xe hư hỏng, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng mỗi vụ.

Tai nạn thương tâm vì “ổ gà” bao giờ mới chấm dứt? - Ảnh 4.

Xe tải gặp "ổ gà" mất lái lật úp bị thiệt hại nặng

Trước những tồn tại trên QL1 đoạn qua tỉnh Phú Yên, các cơ quan báo chí phản ánh, cũng như sự kiến nghị của Sở GTVT tỉnh Phú Yên, nhưng đến nay ghi nhận của PV sáng ngày 11/12, tại QL1 (đoạn tuyến tránh TP. Tuy Hòa) vẫn chi chít “ổ gà” lớn nhỏ. Đặc biệt, 1 số ổ gà được trám bằng đất sét và đá dăm loại lớn, khi có mưa đất trôi đi để trơ lại những cục đá to rất nguy hiểm.

Tai nạn thương tâm vì “ổ gà” bao giờ mới chấm dứt? - Ảnh 5.

Đến nay, quốc lộ 1 (đoạn tuyến tránh TP. Tuy Hòa) vẫn còn chi chít “ổ gà” lớn nhỏ

Tai nạn thương tâm vì “ổ gà” bao giờ mới chấm dứt? - Ảnh 6.
Tai nạn thương tâm vì “ổ gà” bao giờ mới chấm dứt? - Ảnh 7.

Dự án mở rộng QL1 đoạn qua tỉnh Phú Yên dài hơn 66km, theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, nền đường rộng 20,5m, với bốn làn xe cơ giới và hai làn xe thô sơ. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, đưa vào sử dụng từ tháng 10/2015.

Tuy nhiên, trong các năm vừa qua, nhất là vào mùa mưa, liên tục xuất hiện tình trạng hư hỏng mặt đường, ổ gà, gây mất an toàn giao thông.

Vừa qua Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt cho thi công bổ sung các hạng mục với tổng kinh phí thực hiện khoảng 113,5 tỉ đồng. Trong đó gần 57 tỉ đồng để xây dựng thêm hệ thống thoát nước, gia cố mái taluy nền đường và xử lý điểm sụt trượt khu vực dốc Vườn Xoài. Khoảng 56,6 tỉ đồng còn lại dùng để sửa chữa triệt để hư hỏng mặt đường và tăng cường lớp bê tông nhựa polymer với tổng chiều dài hơn 12km qua TP Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu và hai huyện Tuy An, Đông Hòa.

Trung Thi