Tổng cục Môi trường:

Sửa lại thông báo về thủy ngân ở Rạng Đông vì có từ... “nhạy cảm”!

(Dân trí) - Liên quan việc sửa lại thông báo về thủy ngân sau vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, kết quả quan trắc môi trường vẫn được giữ nguyên, chỉ bỏ đi những từ “nhạy cảm”.

Sửa lại thông báo về thủy ngân ở Rạng Đông vì có từ... “nhạy cảm”! - 1

Ông Hoàng Văn Thức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường tại hiện trường vụ cháy vào sáng 31/8 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Sáng 11/9, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, sau khi chỉnh sửa từ ngữ trong kết quả quan trắc môi trường ở vụ cháy Công ty Rạng Đông, cơ quan này đã đăng tải lại thông báo về vụ việc lên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường.

“Số liệu (kết quả quan trắc - PV) vẫn thế, chẳng có chỉnh sửa gì. Chỉ có chỉnh lại một số câu cho nó chuẩn thôi” - ông Thức nói.

Lý giải thêm nội dung bị chỉnh sửa, ông Thức cho hay, trước đó trong thông báo của Tổng cục Môi trường có thông tin thể hiện, cơ quan này phải “đấu tranh” với lãnh đạo Công ty Rạng Đông thì phía công ty mới chịu thừa nhận dùng thủy ngân lỏng. “Nó (cụm từ “đấu tranh” - PV) nhạy cảm thì thôi bỏ đi” - ông Thức giải thích thêm.

Cuối cùng, ông Hoàng Văn Thức đề nghị PV Dân trí liên hệ với UBND TP.Hà Nội nếu muốn tìm hiểu thông tin và khẳng định, Tổng cục Môi Trường sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông đã được công bố.

Sửa lại thông báo về thủy ngân ở Rạng Đông vì có từ... “nhạy cảm”! - 2

Hiện trường vụ cháy.

Trước đó, sáng 10/9, dư luận cảm thấy băn khoăn khi website của Tổng cục Môi trường (www.vea.gov.vn) và Bộ Tài nguyên và Môi trường (www.monre.gov.vn) cùng gỡ bỏ thông báo công khai về kết quả quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông.

Đến gần 16h chiều cùng ngày, người xem có thể truy cập lại thông báo này nhưng nội dung đã được chỉnh sửa. Bản cập nhật đã bỏ các cụm từ "qua đấu tranh", "công ty mới thừa nhận". (Trước đó, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, lượng thủy ngân đo được tại khu vực Công ty Rạng Đông cao gấp 10 - 30 lần so với khuyến cáo của WHO).

Theo bản cập nhật này, Rạng Đông có báo cáo về việc 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng. Về lượng thủy ngân đã phát tán do sự cố cháy nổ, bản thông báo mới vẫn giữ nguyên con số đã công bố trước đó, từ 15,1 kg đến 27,2 kg.

Tổng cục Môi trường thông tin thêm, chỉ có 1 mẫu không khí có giá trị thuỷ ngân vượt QCVN 06:2009/BTNMT về một số chất độc hại trong không khí xung quanh là 1,02 lần; so sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và tiêu chuẩn của Cơ quan đặc trách về các chất độc hại và theo dõi bệnh tật của Mỹ (ATSDR) thì hàm lượng thuỷ ngân chỉ vượt 1,532 lần ngưỡng rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Sửa lại thông báo về thủy ngân ở Rạng Đông vì có từ... “nhạy cảm”! - 3

Người dân khu vực lo lắng vấn đề ô nhiễm môi trường sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Tuy nhiên, kết quả quan trắc môi trường và xét nghiệm các mẫu lấy tại khu vực xung quanh vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông của Tổng cục Môi trường bị “vênh” so với phân tích của Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội.

Cụ thể, ngày 6/9, kết quả phân tích của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại nhiều vị trí lại cho thấy hàm lượng thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí tại các vị trí trên đều dưới ngưỡng quy định tại QCVN 06:2009/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh.

Sau đó, tối 9/9, Thủ tướng Chỉnh phủ đã yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Thủ tướng yêu cầu chú trọng thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vụ cháy. Các cơ quan phải đôn đốc, hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường, đồng thời điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Trường

Tin liên quan