1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Sự trùng hợp giữa trận Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - 11h30 ngày 30/4/1975, xe tăng mang biển số 390 đã húc đổ cánh cổng sắt lớn, Trung úy Bùi Quang Thận tiến lên cắm lá cờ Cách mạng trên nóc Dinh Độc lập. Đó là thời khắc lịch sử vĩ đại, đánh dấu một mốc son chói lọi: Miền Nam giải phóng, đất nước được thống nhất.


(Thực hiện: Phạm Nguyễn - Công Quang)

Chiều 27/4, tại hội trường Thống Nhất đã diễn ra buổi họp mặt truyền thống “Anh hùng Lực lượng Vũ trang, cán bộ từ cấp Trung đoàn và tương đương trở lên là những nhân chứng lịch sử tham gia 5 cánh quân trong Chiến dịch Hồ Chí Minh”. Chương trình do Thành ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM tổ chức nhân dịp kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015).

Tham dự buổi họp mặt có đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TPHCM; lãnh đạo chỉ huy các đơn vị quân đội đang tại chức hiện nay thuộc 5 cánh quân tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, các Tướng lĩnh quân đội, Tướng lĩnh Công an nhân dân, Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân các thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và hiện nay… Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch HĐND TPHCM…

Sự trùng hợp giữa trận Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM thăm hỏi các tướng lĩnh là những nhân chứng lịch sử tham gia 5 cánh quân trong chiến dịch Hồ Chí Minh

Sự trùng hợp lịch sử từ hai chiến thắng vĩ đại của dân tộc

Tại buổi họp mặt, các Anh hùng lực lượng vũ trang, những nhân chứng lịch sử tham gia 5 cánh quân trong chiến dịch Hồ Chí Minh đã ôn lại truyền thống yêu nước hào hùng của dân tộc và ý nghĩa lịch sử của đại thắng mùa Xuân năm 1975. Đây cũng là thông điệp nhắc nhở thế hệ trẻ của đất nước hiểu sâu sắc hơn về những giá trị lịch sử của thời đại, về những thành tựu to lớn về mọi mặt của TPHCM sau 40 năm thống nhất đất nước, qua đó vun đắp tinh thần yêu nước, hun đúc trí tuệ người Việt Nam cùng chung tay góp sức, quyết tâm đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên trường quốc tế.  

Thiếu tướng Vũ Văn Thược, nguyên Sư đoàn Trưởng Sư đoàn 5 chiến dịch Hồ Chí Minh, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 4 đã không giấu được niềm xúc động và rất đỗi tự hào khi kể lại những tháng ngày lịch sử.

Thiếu tướng Vũ Văn Thược so sánh 2 chiến thắng vĩ đại của dân tộc là chiến dịch Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh. Ông khẳng định: “Trên thế giới, trong lịch sử loài người nói chung, chưa có một cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc của bất cứ quốc gia nào lại có một sự trùng lặp dấu mốc lịch sử vĩ đại như cuộc cách mạng đấu tranh giải phóng dân tộc giành độc lập tự do cho đất nước của dân tộc Việt Nam”.

Ở chiến dịch Điện Biên Phủ có “56 ngày đêm khoét núi , ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt. Máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn”. Quân đội ta đã làm nên một Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Rồi từ đấy, ngày 10/10/1954, 5 binh đoàn chủ lực, 5 cánh quân tiến về giải phóng Thủ đô.

Đúng 21 năm sau, chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, ngày 4/3/1975, quân đội ta bắt đầu tấn công TP Buôn Ma Thuột, mở màn cho chiến dịch. Sau 56 ngày đêm, cũng 5 cánh quân (Quân đoàn 1, 2, 3, 4 và Quân đoàn 232) chấp hành mệnh lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp “Thần tốc, thần tốc hơn nữa. Táo bạo, táo bạo hơn nữa. Quyết chiến, quyết thắng”.

Hợp vây tiến về giải phóng Sài Gòn, với 5 mục tiêu chiến lược là sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Tổng tham mưu ngụy, Tổng Nha Cảnh sát ngụy, Biệt khu Thủ đô ngụy và Dinh Độc lập. Đúng 11h30 ngày 30/4/1975, mũi thọc sâu của Quân đoàn 2, xe tăng mang biển số 390 đã húc đổ cánh cổng sắt lớn trước cửa Dinh Độc lập. Trung úy Bùi Quang Thận đã tiến lên cắm lá cờ Cách mạng trên nóc Dinh Độc lập. Đây là thời khắc lịch sử vĩ đại, đánh dấu một mốc son chói lọi: Miền Nam giải phóng, đất nước được thống nhất.

Ở thời bình, Thiếu tướng Vũ Văn Thược cũng không quên căn dặn: “Đất nước còn nhiều khó khăn, các thế lực thù địch vẫn chưa từ bỏ mưu đồ nham hiểm với đất nước ta. Nhân dân Việt Nam, Cựu chiến binh Việt Nam hơn ai hết rất tha thiết với hòa bình để toàn dân yên tâm xây dựng đất nước, tha thiết và quyết tâm bảo vệ độc lập, tự do thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mà các thế hệ cha ông chúng ta từ bao đời nay đã dày công xây dựng bằng máu xương, mồ hôi và công sức”.

TS Huỳnh Thị Hồng Gấm tự hào khi nói với bạn bè quốc tế: Tôi là người Việt Nam

TS Huỳnh Thị Hồng Gấm tự hào khi nói với bạn bè quốc tế: "Tôi là người Việt Nam"

“Tôi là người Việt Nam”

Đại diện cho thế hệ trẻ của thành phố, TS Huỳnh Thị Hồng Gấm, công tác tại khoa Dược – Bệnh viện Từ Dũ đã bồi hồi kể lại về những tháng ngày mình đi du học và tự hào khi nói với bạn bè quốc tế rằng: “Tôi là người Việt Nam”.

TS Gấm cho rằng, tuy không được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất TPHCM nhưng cái nôi của quê hương Đồng Khởi, Bến Tre và truyền thống gia đình đã hun đúc trong chị tình cảm cách mạng và ý chí phấn đấu vươn lên. Vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, chị đã nỗ lực học tập và được tuyển thẳng vào Đại học Y Dược TPHCM. Sau đó, Gấm tiếp tục nhận học bổng học tập tại Nga và tốt nghiệp tiến sĩ Dược học vào tháng 10/2010.

“Quãng thời gian học tập tại Nga, điều cháu thấy hãnh diện và vinh hạnh nhất là khi cháu nói là người Việt Nam thì bạn bè các nước đều ngưỡng mộ và dành nhiều tình cảm, chia sẻ với cháu”, Gấm tự hào nói.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cho biết, Đảng bộ và nhân dân TPHCM mãi khắc ghi sự hy sinh to lớn của các anh hùng, chiến sĩ cho quê hương, tổ quốc. “Trong mỗi chiến công đều có máu xương, trí tuệ của các bật tiền hiền tiên liệt. TPHCM đời đời ghi tâm khắc cốt công lao trời biển của các thế hệ cách mạng tiền bối đi trước, sự hy sinh vô bờ bến của các Mẹ Việt Nam anh hùng… TPHCM luôn tự hào về Đại thắng mùa Xuân 1975 và luôn lấy đó là thước đo giá trị, động lực để vươn lên, xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại”, ông Lê Thanh Hải nói.

Công Quang – Phạm Nguyễn