1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Sư thầy nghi "gạ tình" phóng viên từng bị xử phạt vì phá rừng Tam Đảo

(Dân trí) - Nhà sư Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng (Tam Đảo - Vĩnh Phúc) từng bị lập biên bản vi phạm hành chính vì thuê người khai thác gỗ và dựng lán trại trái phép trong rừng quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Ngày 27/9, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, ông Lê Hữu Long (nhà sư Thích Thanh Toàn, SN 1976, quê quán ở huyện Gio Linh - Quảng Trị), hiện nay trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, Tam Đảo - Vĩnh Phúc) từng bị Hạt Kiểm lâm - Vườn Quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc) lập biên bản vi phạm hành chính vào ngày 15/7/2016.

Theo đó, trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2015, ông Lê Hữu Long đã thuê người lên khoảnh 4, tiểu khu 75, thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo quản lý để khai thác gỗ và dựng lán trại trái phép trong rừng đặc dụng. Tổng khối lượng gỗ ông Lê Hữu Long đã tổ chức thuê người khai thác trái phép là 4,88m3 gỗ thông thường các loại.

Hành vi vi phạm của ông Lê Hữu Long được quy định tại điểm a, khoản 3, điều 12, nghị định 157/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Cơ quan chức năng buộc ông Long phải khắc phục hậu quả, gồm: Trồng lại rừng hoặc thanh toán chi phí trồng lại rừng trên diện tích rừng đã khai thác trái phép, đảm bảo mật độ, loài cây theo quy định cho Vườn Quốc gia Tam Đảo (theo suất đầu tư được áp dụng ở địa phương tại thời điểm vi phạm hành chính); Tổ chức tháo dỡ các lán trại trái phép, trả lại hiện trạng cho Vườn Quốc gia Tam Đảo; Chi phí thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trên do ông Long trực tiếp chi trả.

Sư thầy nghi gạ tình phóng viên từng bị xử phạt vì phá rừng Tam Đảo - 1

Khu vực chùa "Địa Ngục". (Ảnh: CTV).

Nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết thêm, từ năm 2009, Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt, Phó Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên cho người lên khu vực chùa Đồng Cổ (chùa "Địa Ngục") tại khoảnh 4, tiểu khu 75 - Vườn Quốc gia Tam Đảo, thuộc địa giới hành chính xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo - Vĩnh Phúc khảo sát, tìm hiểu. Tuy nhiên, sau đó, do không phát hiện di tích cổ nên Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt không cho người tìm hiểu tiếp.

Sau đó, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc có văn bản báo cáo UBND tỉnh này về việc khu vực chùa "Địa Ngục" chưa có gì gọi là di tích để khôi phục. Từ đó đến nay, đơn vị này không có văn bản nào về việc cho phép hoạt động tín ngưỡng ở khu vực chùa "Địa Ngục".

"Tuy nhiên, nhà sư Thích Thanh Toàn vẫn âm thầm cho người lên xây 2 cái tháp ở chùa "Địa Ngục". Chúng tôi đã chỉ đạo Vườn Quốc gia Tam Đảo thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình. Năm 2016, Vườn Quốc gia Tam Đảo đã lập biên bản vi phạm hành chính và buộc nhà sư Thích Thanh Toàn phải khôi phục lại hiện trạng của khu vực này. Từ đó đến nay, sau khi nhà sư Thích Thanh Toàn khôi phục xong thì không hoạt động gì ở khu vực này nữa" - nguồn tin cho biết.

Sư thầy nghi gạ tình phóng viên từng bị xử phạt vì phá rừng Tam Đảo - 2

Chùa Nga Hoàng, nơi nhà sư Thích Thanh Toàn trụ trì. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Liên quan đến chùa "Địa Ngục", Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc đã đưa ra nhận định ban đầu như sau: Qua các di vật xuất lộ trên bề mặt của nền chùa "Địa Ngục" và chùa Đồng, sở này bước đầu nhận định niên đại của các ngôi chùa này từ thời Trần. Chùa được dựng bằng gỗ và lợp ngói (Chùa Đồng có quy mô nhỏ hơn so với chùa Địa Ngục). Niên đại của ngôi chùa này kéo dài từ thế kỷ XIII- XVIII (nghĩa là niên đại cùng thời với các ngôi chùa khác trong khu vực Tây Thiên).

Cũng theo nhận định của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc, tuy chưa đào thám sát và khai quật khảo cổ nhưng 07 tiêu bản được coi là mộ của các vị Tổ sư tại khu vực chùa "Địa Ngục" mà nhà sư Thích Thanh Toàn đã thông báo là chưa có cơ sở khoa học vì kiểu dáng của các tiêu bản (mộ?) đó là rất đơn giản và sơ sài, được chôn cất ở những địa điểm không phù hợp (đặc biệt là M3+M4+M5+M6+M7, trong đó M3+M4 thì phát hiện ngay trong khuôn viên chùa, còn M5+M6+M7 thì về địa thế lại không hợp lý, ngay phía trước là vực sâu).

Trước đó, Báo Phụ nữ TPHCM phản ánh, một nữ phóng viên của báo này trong quá trình tác nghiệp viết bài điều tra tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), đã bị nhà sư Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) có hành vi "gạ tình".

Lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo và Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc sau đó xác nhận, nhà sư Thích Thanh Toàn là trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu). Còn đối với chùa "Địa Ngục" như trong bài báo của báo Phụ nữ TPHCM thì sư Toàn chưa được bổ nhiệm trụ trì mà chỉ thường xuyên đi lại ở ngôi chùa này.

Chiều 25/9, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Tam Đảo tổ chức cuộc họp và có mời nhà sư Thích Thanh Toàn đến để làm rõ nội dung trên. Tuy nhiên, sư Toàn đã không đến họp mặc dù được gửi giấy mời. Ngoài ra, Ban trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo đã gọi điện nhiều lần nhưng vị sư này không nghe máy.

Tương tự, đến ngày 27/9, tại UBND xã Hợp Châu đã diễn ra cuộc họp với đầy đủ đại diện các ban, ngành địa phương và có mời nhà sư Thích Thanh Toàn đến để làm rõ nội dung trên. Tuy nhiên, cuộc họp này sau đó đã phải dừng lại vì sư Toàn không đến, mặc dù Công an xã Hợp Châu đã gửi giấy mời đến tận chùa. 

Tính đến hết ngày 27/9, nhà chức trách địa phương cho biết, hiện vẫn không rõ nhà sư Thích Thanh Toàn ở đâu vì đến chùa Nga Hoàng không gặp được vị sư này và gọi điện nhiều lần không thấy không nghe máy.

Nguyễn Dương