Sự tác động của con người là nguy hại nhất cho hệ sinh thái Sơn Trà

(Dân trí) - “Tôi là người từng hướng dẫn 3 đề tài thạc sĩ nghiên cứu về hệ sinh thái Sơn Trà. Trong đó có nghiên cứu về sự tác động của cả tự nhiên và con người gây hại cho hệ sinh thái Sơn Trà. Theo tôi, thì sự tác động của con người là nguy hại nhất”

Cử tri Dương Lân ở Đà Nẵng đã phát biểu như trên trong buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Đà Nẵng chiều 27/6.


Đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng tiếp xúc cử tri ngày 27/6

Đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng tiếp xúc cử tri ngày 27/6

Vấn đề về quy hoạch bán đảo Sơn Trà tiếp tục là vấn đề “nóng” với rất nhiều ý kiến của cử tri ở Đà Nẵng phát biểu trước Đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng sau kỳ họp lần thứ ba, Quốc hội khóa XIV vừa qua.

Cử tri Dương Lân (ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết khi công tác trong ngành giáo dục, ông từng hướng dẫn 3 đề tài thạc sĩ về nghiên cứu về hệ sinh thái Sơn Trà. Trong đó có nghiên cứu về sự tác động của cả tự nhiên và con người gây hại cho hệ sinh thái Sơn Trà. Ông cũng từng tham gia đoàn khảo sát về hệ thực vật của Việt Nam, trong đó có hệ thực vật ở bán đảo Sơn Trà.

Do đó, cử tri Dương Lân cho rằng ông có cơ sở để phát biểu sự tác động của con người là nguy hại nhất. Việc biến hệ sinh thái tự nhiên thành hệ sinh thái nhân tạo sẽ làm mất đi sự đa dạng sinh học, mất cân bằng hệ sinh thái Sơn Trà. Và khi đã mất đi rồi thì khó khôi phục lại được. Do đó ông kiến nghị Chính phủ, thành phố xem xét kỹ lưỡng về quy hoạch phát triển du lịch ở bán đảo Sơn Trà.

Cử tri Dương Lân: Sự tác động của con người là nguy hại nhất cho hệ sinh thái Sơn Trà
Cử tri Dương Lân: Sự tác động của con người là nguy hại nhất cho hệ sinh thái Sơn Trà

Cử tri Nguyễn Mậu Dựng cũng chia sẻ “đau đáu về vấn đề Sơn Trà vì nghĩ cho tương lai của con cháu mình”. Theo cử tri Nguyễn Mậu Dựng, hiện có hai luồng ý kiến về quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Một là dừng hẳn, giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà. Hai là bảo tồn Sơn Trà gắn với phát triển du lịch, nhưng là phát triển bền vững, chứ không phát triển “nóng” vì lợi ích nhóm.

Ông Dựng tán đồng việc bảo tồn Sơn Trà gắn với phát triển du lịch bền vững. Nghĩa là giữ lấy sự quý hiếm của Sơn Trà - sự quý hiếm của một rừng nguyên sinh giữa lòng thành phố để mà hấp dẫn du khách đến với Đà Nẵng.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng trong ngày 27/6, cử tri Đà Nẵng tiếp tục thẳng thắn nêu ý kiến về các vấn đề nợ công; việc khó thu hồi tài sản của Nhà nước thất thoát do tham nhũng; dự định thí điểm xóa bỏ biên chế giáo viên; việc cấp phép mở trường học tràn lan, chưa kiểm soát chất lượng đào tạo chặt chẽ, nhất là đào tạo ngành y; thực trạng quá tải ở các bệnh viện, trong khi vẫn tồn tại khu điều trị theo yêu cầu ngay trong bệnh viện công đang quá tải...

Tiếp nhận ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Quang Thanh - Trưởng Đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng chia sẻ với những băn khoăn, bức xúc của cử tri. Trưởng Đoàn ĐBQH TP. xin ghi nhận ý kiến của cử tri, trình các cấp, ngành có thẩm quyền giải quyết và sẽ trả lời cử tri trong các đợt tiếp xúc tiếp theo.

Tâm An