Sự cố đường sắt Cát Linh - Hà Đông: “Đá bóng” trách nhiệm?

Dân trí “Trong thời gian dài từ năm 2009 đến nay, Tổng thầu EPC của Trung Quốc điều hành một cách chưa bài bản, khoa học. PMU Đường sắt đã chỉ đạo quyết liệt đối với Tổng thầu, mặc dù có nhiều chuyển biến nhưng vẫn chậm trễ…”.
>>Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Vốn tăng triệu đô và những “lỗi chết người”!
>>Rờn rợn đi dưới cần cẩu, giàn giáo “khủng” đường sắt trên cao

Đó là những lời giải trình của lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt (PMU) vừa gửi lên lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải sau sự cố sập hệ thống sàn, đà giáo và sụt bê tông tại Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

“Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc (EPC) - tổng thầu, là nhà thầu được chỉ định theo Hiệp định khung vay vốn của hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Tuy nhiên, Tổng thầu này thiếu kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam, công tác điều hành yếu kém, chưa đáp ứng được yêu cầu, mặc dù đã được chỉ đạo và đôn đốc nhắc nhở nhiều lần” - lãnh đạo PMU Đường sắt cho biết.

Cũng theo PMU Đường sắt, “Trong thời gian dài từ năm 2009 đến nay, Tổng thầu điều hành một cách chưa bài bản, khoa học. Do vậy, thời gian qua PMU Đường sắt đã chỉ đạo quyết liệt Tổng thầu, mặc dù có nhiều chuyển biến nhưng vẫn chậm trễ”.

Chưa ai đứng ra nhận trách nhiệm sau sự cố tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đôn !? (ảnh: Hữu Nghị)

Chưa ai đứng ra nhận trách nhiệm sau sự cố tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đôn !? (ảnh: Hữu Nghị)

Với nhà thầu là tư vấn giám sát, PMU Đường sắt nhận định rằng: Nhà thầu này điều hành chưa khoa học, chưa từng tham gia làm tư vấn giám sát đối với hợp đồng EPC, thiếu kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam.

Trong khi đó, tư vấn thiết kế là Công ty HH tập đoàn thiết kế xây dựng đô thị Bắc Kinh do Tổng thầu lựa chọn thì thời gian thực hiện việc thiết kế kéo dài. Lí do khách quan là Việt Nam chưa có quy trình đối với đường sắt trên cao, quy trình quy phạm của Việt Nam và Trung Quốc còn có sự khác nhau.

“Một số hồ sơ sau khi được Tư vấn thẩm tra có ý kiến nhưng Tư vấn thiết kế không chỉnh sửa, hoàn thiện đầy đủ dẫn đến hồ sơ phải làm đi làm lại nhiều lần, mất rất nhiều thời gian, mặc dù đã được PMU Đường sắt yêu cầu chỉ chỉnh sửa một lần theo ý kiến thẩm tra. Theo hợp đồng EPC thời gian thiết kế là 9 tháng nhưng đến năm 2015 mới cơ bản hàn thành thiết kế” - PMU Đường sắt nhấn mạnh.

Với nhà thầu phụ là Công ty CP tư vấn công nghệ và đầu tư xây dựng Việt Nam (Vinacontech) - đơn vị trực tiếp thi công và xảy ra sự cố sập hệ thống sàn hôm 28/2, PMU Đường sắt cho biết nhà thầu này do Tổng thầu lựa chọn, được tư vấn giám sát thẩm tra và được Cục Đường sắt chấp thuận vào 17/7/2013.

Tuy nhiên, PMU Đường sắt đánh giá: “Vinacontech chưa có nhiều kinh nghiệm thi công cầu theo yếu kiến thẩm tra hồ sơ của tư vấn giám sát, năng lực yếu kém. Quá trình xử lý thi công, quá trình xử lý sự cố của nhà thầu cũng yếu kém, chậm chạp. Đặc biệt, qua sự cố sập giàn giáo ngày 28/12 đã có nhiều đơn vị trợ giúp nhưng sự hợp tác của thầu phụ Vinacontech chưa cao”.

Báo cáo giải trình của PMU Đường sắt cũng nhắc đến những chỉ đạo quan trọng của PMU này, trong đó hạng mục kết cấu phần trên của nhà ga bến xe Hà Đông được triển khai thi công từ ngày 6/8 cho tới ngày 15/12 thì PMU Đường sắt đã có 10 văn bản liên quan chỉ đạo nhà thầu trong việc đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Gần đây nhất là trong ngày 24/11 và 15/12 đã có 2 văn bản chỉ đạo nâng cao đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động, vệ sinh môi trường trên công trường.

Theo đánh giá phân tích của PMU Đường sắt thì rõ ràng toàn bộ nhà thầu lớn nhỏ, thậm chí là Tổng thầu EPC và đội ngũ tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế tại Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đều yếu kém. Về nguyên tắc quản lý cũng yêu cầu triển khai dự án thực tế thì nhà thầu yếu kém phải thay, và với vai trò quản lý và giám sát dự án thì PMU Đường sắt có quyền được thực hiện các động tác thay thế nhà thầu vì các nhà thầu này không đủ năng lực.

Với PMU Đường sắt, đây là đơn vị thay mặt Bộ Giao thông Vận tải thực hiện quản lý và điều hành Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, trong báo cáo giải trình sau sự cố gửi lên lãnh đạo Bộ chủ quản, PMU Đường sắt đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần về sự yếu kém của Tổng thầu và các thầu phụ, tuy nhiên vai trò quản lý và trách nhiệm xử lý của PMU này (đặc biệt là sau các sự cố) thì không thấy nhắc tới!?

Đã 3 ngày sau sự cố, phía Tổng thầu EPC và nhà thầu Vinacontech vẫn chưa một lần lên tiếng giải thích về sự việc, càng chưa thấy động thái xin lỗi sau những vi phạm hàng loạt đe dọa tới tính mạng con người, làm ảnh hưởng tới công trình trọng điểm của quốc gia. Còn người dân, đặc biệt là những người hàng ngày tham gia giao thông trên tuyến đường vẫn phải oằn mình đối diện với rủi ro do chính các đơn vị thi công gây ra.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Khám nghiệm hiện trường vụ cháy 8 căn nhà
Khám nghiệm hiện trường vụ cháy 8 căn nhà

(Dân trí) - Sáng 31/12, Phòng pháp chế điều tra xử lý về cháy nổ thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ công an TPHCM đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy 8 căn nhà trên đường Trần Quốc Thảo (phường 7, quận 3) khiến 1 người chết.

Thứ tư, 31/12/2014 - 03:11

Hội nghị báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2015
Hội nghị báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2015

Ngày 31/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015.

Thứ tư, 31/12/2014 - 02:55

Tội hối lộ tình dục là vấn đề quá mới
Tội hối lộ tình dục là vấn đề quá mới

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tư pháp cho biết thời điểm này chưa thể trả lời về việc có đưa tội “hối lộ tình dục” vào Bộ luật Hình sự đang được sửa đổi hay không vì đây là tội danh rất mới.

Thứ tư, 31/12/2014 - 02:44

TPHCM vận hành 6 công trình giao thông lớn từ tháng 1/2015
TPHCM vận hành 6 công trình giao thông lớn từ tháng 1/2015

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GTVT TPHCM cho biết, nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, 6 công trình giao thông trọng điểm sẽ được đưa vào khai thác trong đầu năm 2015.

Thứ tư, 31/12/2014 - 02:06

Kỷ luật 7 cán bộ Trung tâm đăng kiểm Thanh Hóa
Kỷ luật 7 cán bộ Trung tâm đăng kiểm Thanh Hóa

(Dân trí) - Với những vi phạm quy định về cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật của xe xi téc trong quá trình kiểm định xe cơ giới, 7 cán bộ, đăng kiểm viên thuộc Trung tâm đăng kiểm Thanh Hóa bị kỷ luật.

Thứ tư, 31/12/2014 - 01:46

Bảo vệ chủ quyền - Sự kiện “nóng bỏng” nhất năm 2014
Bảo vệ chủ quyền - Sự kiện “nóng bỏng” nhất năm 2014

(Dân trí) - Năm 2014 khắc ghi nhiều sự kiện quan trọng với đất nước cũng như mỗi người dân mà điển hình nhất là cuộc đấu tranh với những hành động sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông. Khép lại năm 2014, Dân trí xin điểm lại những sự kiện xã hội được quan tâm nhất trong năm.

Thứ tư, 31/12/2014 - 01:10

Đại tiệc pháo hoa chào năm mới ở tòa nhà cao nhất TPHCM đã sẵn sàng
Đại tiệc pháo hoa chào năm mới ở tòa nhà cao nhất TPHCM đã sẵn sàng

(Dân trí) - Công tác tổ chức bắn pháo hoa và trình diễn ánh sáng lazer tại toà tháp Bitexco Financial Tower (quận 1, TPHCM) đã hoàn tất, sẵn sàng cho đêm đại tiệc chào năm mới 2015.

Thứ tư, 31/12/2014 - 12:55

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Muốn đi trước mở đường thì không thể ì ạch, trì trệ
Bộ trưởng Đinh La Thăng: Muốn đi trước mở đường thì không thể ì ạch, trì trệ

Năm 2014, ngành GTVT đã đạt được kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Nhân dịp năm mới 2015 - Năm có ý nghĩa quan trọng đối với cán bộ, công nhân viên ngành GTVT, khi ngành GTVT kỷ niệm lần thứ 70 ngày truyền thống vẻ vang, Báo Giao thông có cuộc trò chuyện với Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng...

Thứ tư, 31/12/2014 - 11:43

Người đi đường né giàn giáo “khủng” của đường sắt trên cao
Người đi đường né giàn giáo “khủng” của đường sắt trên cao

(Dân trí) - Sau 2 vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại công trường thuộc Dự án tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, nhiều người đi đường đã chủ động “né” khi lưu thông tới vị trí giàn giáo “khủng” của Dự án này hoặc lựa chọn cung đường khác để đi.

Thứ tư, 31/12/2014 - 11:09

Những “chuyện lạ” kinh tế đang chờ đón trong năm 2015
Những “chuyện lạ” kinh tế đang chờ đón trong năm 2015

(Dân trí) - Phân tích các diễn biến trong đời sống kinh tế chính trị năm 2014 và những dự cảm cho tình hình năm 2015, Trưởng ban Kinh tế TƯ Vương Đình Huệ đã nhắc đến những xung lực mới, hay như theo cách gọi vui của ông là những “chuyện lạ” đang chờ đón năm mới.

Thứ tư, 31/12/2014 - 10:13

Việt Nam có sức mạnh “mềm” để phát triển và giữ nước
Việt Nam có sức mạnh “mềm” để phát triển và giữ nước

“Theo tôi, năm 2014 có hai dấu ấn nổi bật, đó là chúng ta đã giảm được lạm phát và thành công trong lĩnh vực đối ngoại” - nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan đánh giá như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Lao Động về những dấu ấn nổi bật của đất nước năm 2014.

Thứ tư, 31/12/2014 - 10:05

Cả dãy phố tan hoang sau vụ cháy 8 căn nhà ở trung tâm Sài Gòn
Cả dãy phố tan hoang sau vụ cháy 8 căn nhà ở trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Sáng nay 31/12, lực lượng chức năng TPHCM vẫn phong tỏa hiện trường vụ cháy 8 căn nhà trên đường Trần Quốc Thảo (phường 7, quận 3) chờ Phòng Pháp chế điều tra xử lý về cháy nổ thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM tới khám nghiệm.

Thứ tư, 31/12/2014 - 09:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo ông Trần Văn Truyền
Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo ông Trần Văn Truyền

(Dân trí) - Ngày 30/12, Văn phòng Trung ương Đảng có Công văn số 9396-CV/VPTW về việc công bố Thông báo của Ban Bí thư về xem xét xử lý kỷ luật ông Trần Văn Truyền.

Thứ tư, 31/12/2014 - 08:37

Ngoại giao 2014: Một năm nhiều thành tựu
Ngoại giao 2014: Một năm nhiều thành tựu

Năm 2014, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã vận dụng được phương châm “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong đường lối đối ngoại ở thời điểm khó khăn.

Thứ tư, 31/12/2014 - 08:23

Hà Nội: Ô tô hất tung gần 20m dải phân cách
Hà Nội: Ô tô hất tung gần 20m dải phân cách

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường Giải Phóng, tài xế xe ô tô 4 chỗ không làm chủ được phương tiện, đã để chiếc xe lao đi chệch hướng, hất tung khoảng 20 mét dải phân cách. Rất may vụ tai nạn không gây thiệt hại về người.

Thứ tư, 31/12/2014 - 07:35

Xe buýt riêng cho phụ nữ có chống được quấy rối tình dục?
Xe buýt riêng cho phụ nữ có chống được quấy rối tình dục?

(Dân trí) - Quấy rối tình dục trên xe buýt từ lâu đã là một vấn đề nóng. Sự đông đúc, chen lấn trên xe buýt là “cơ hội” cho những kẻ biến thái quấy rối khiến các phương tiện công cộng vốn được cho là an toàn trở thành nơi nguy hiểm, đáng sợ với không ít phụ nữ.

Thứ tư, 31/12/2014 - 07:24

Vụ rừng “đổ máu”: Phát hiện 2 đối tượng phá rừng
Vụ rừng “đổ máu”: Phát hiện 2 đối tượng phá rừng

(Dân trí) - Liên quan đến việc rừng ở khu vực xã Thanh Hòa, Thanh Quân - huyện Như Xuân bị khai thác trái phép, lực lượng kiểm lâm đã kiểm tra và phát giác 2 đối tượng. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành lập biên bản xử lý và thu hồi gỗ tang vật.

Thứ tư, 31/12/2014 - 07:16

Ô tô lao vào cây xăng, tông 4 người bị thương
Ô tô lao vào cây xăng, tông 4 người bị thương

(Dân trí) - Hàng chục người đang đứng đổ xăng đã hốt hoảng bỏ chạy khi chiếc ô tô 7 chỗ mất lái lao vào cây xăng trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5, TPHCM.

Thứ tư, 31/12/2014 - 06:27

1 người tử vong trong vụ cháy nhiều ngôi nhà giữa trung tâm TPHCM
1 người tử vong trong vụ cháy nhiều ngôi nhà giữa trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Rạng sáng nay 31/12, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Tất Thành Cang và đại diện các cơ quan ban ngành đã tổ chức họp báo, thông tin chính thức vụ cháy lớn vào đêm 30/12 khiến 8 căn nhà bị ảnh hưởng. Đến thời điểm hiện tại xác định có 1 người chết.

Thứ tư, 31/12/2014 - 04:15

Vi phạm hàng loạt dẫn tới sập sàn công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Vi phạm hàng loạt dẫn tới sập sàn công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Không kiểm tra đầy đủ điều kiện ổn định của hệ thống đà giáo, thi công không hợp lý, đổ bê tông lệch một phía… Đặc biệt, đơn vị thi công đã không phong tỏa giao thông khi tiến hành đổ bê tông nên đã gây tai nạn cho 1 xe taxi.

Thứ tư, 31/12/2014 - 03:33

Chưa xử lý được xe chở biến áp "khủng" vì chủ xe “mất tích”
Chưa xử lý được xe chở biến áp "khủng" vì chủ xe “mất tích”

(Dân trí) - Gần 10 ngày trôi qua nhưng chủ chiếc xe đầu kéo siêu trọng chở hàng "khủng" vẫn chưa xuất hiện. Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ trực tiếp chỉ đạo nhưng đến thời điểm này Sở GTVT Nghệ An vẫn chưa thể xử lý được chiếc xe siêu trọng này.

Thứ tư, 31/12/2014 - 02:53

Hà Nội rực rỡ sắc màu chào năm mới 2015
Hà Nội rực rỡ sắc màu chào năm mới 2015

(Dân trí) - Chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa, năm 2014 sẽ qua đi nhường bước cho năm 2015. Các tuyến phố trung tâm, các cửa hàng, trung tâm thương mại… của Hà Nội đang được trang trí lung linh sắc màu chào năm mới.

Thứ tư, 31/12/2014 - 02:03

Từ 1/1/2015, Việt Nam miễn thị thực cho công dân 7 nước
Từ 1/1/2015, Việt Nam miễn thị thực cho công dân 7 nước

(Dân trí) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết miễn thị thực có thời hạn đối với công dân 7 nước khi nhập cảnh Việt Nam là Nga; Nhật Bản; Hàn Quốc; Đan Mạch; Na Uy; Thụy Điển và Phần Lan.

Thứ tư, 31/12/2014 - 01:35

Cháy lớn gần 10 ngôi nhà giữa trung tâm TPHCM
Cháy lớn gần 10 ngôi nhà giữa trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Khoảng 21h ngày 30/12, một vụ cháy lớn bùng phát tại quán karaoke trên đường Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3, TPHCM rồi lan rộng sang nhiều ngôi nhà liền kề. Đến 24h đêm vẫn chưa xác định có nạn nhân thương vong. Hàng trăm người được lệnh sơ tán khẩn cấp.

Thứ ba, 30/12/2014 - 10:25