Chủ nhật 21/02/2016 - 11:43

"Sống trong sợ hãi" tại chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội

Dân trí Mới đây, UBND TP Hà Nội đã điểm danh một loạt các tòa nhà nguy hiểm, trong đó tòa nhà G6A, tập thể Thành Công được đánh giá là 1 trong 2 tòa nhà nguy hiểm nhất thủ đô. Cư dân tại đây đang "sống trong sợ hãi" vì thông tin này.
>>Hà Nội "điểm danh" hàng loạt chung cư nguy hiểm

Mặt tiền nhà G6A, tập thể Thành Công - tòa nhà được xếp loại nguy hiểm nhất Hà Nội.
Mặt tiền nhà G6A, tập thể Thành Công - tòa nhà được xếp loại nguy hiểm nhất Hà Nội.

UBND TP Hà Nội vừa cho công bố công khai kết quả đánh giá mức độ nguy hiểm của 42 chung cư ở 5 quận, huyện, trong đó có 39 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ C, 1 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ B, 2 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ D - cần phải di dân trong thời gian tới.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng tại văn bản số 370/SXD-PTN, ngày 14/1/2016, về “Xử lý kết quả kiểm định, đánh giá chất lượng hiện trạng các nhà chung cư trên địa bàn Thành phố”.

Chắc nhiều người còn nhớ, cách đây 8 năm, vào đầu tháng 11/2008, cư dân chung cư C1 - tập thể Thành Công đã phải di dời khẩn cấp ngay trong đêm vì nguy cơ sập trong mưa bão.

Trở lại khu tập thể Thành Công sau khi văn bản của Thành phố ban hành, đến đơn nguyên 2 thuộc khu nhà G6A – tòa nhà xếp loại D, nguy hiểm nhất, chúng tôi gặp nhiều tâm trạng khác nhau của những cư dân sống tại đây.


Khe hở giữa hai đơn nguyên nhà G6A ngày càng rộng.

Khe hở giữa hai đơn nguyên nhà G6A ngày càng rộng.

Khá lạc quan, ông Nghiêm Xuân Tuy, Đảng ủy viên, Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường sở tại, tổ trưởng dân phố cho biết, hơn một trăm hộ dân đang sống tại đây có vẻ không lo lắng nhiều lắm về mức độ nguy hiểm được Thành phố công bố, “bên ngoài nhìn nhom nhem thế này nhưng bên trong thì sửa sang sáng loáng, lịch sự, mưa ngấm cũng chả ảnh hưởng gì”.

Khoảng tháng 6/2015, một tổ gồm 4 đồng chí ở “viện nghiên cứu gì đấy” qua phường đến gặp tổ dân phố, nhờ tổ trưởng dắt đến từng nhà một, đo đạc từng nhà một nhưng làm xong thì “các anh ấy tự rút đi, cũng chả thông báo gì nên bà con cũng hơi bức xúc”.

Ông Tuy nói, dù toàn bộ tòa nhà bị cải biến nhiều và nó lún đều như “cái bè”, người dân chỉ lo lắng một chút về vết nứt như cái “sợi chỉ” giữa hai đơn nguyên.

Dầm bê tông bong tróc, lộ phần cốt thép.
Dầm bê tông bong tróc, lộ phần cốt thép.

Ông Nguyễn Văn Thành, 61 tuổi, ở cùng vợ và con trai tại phòng G8 trên tầng 5 của khu nhà này thì lo lắng hơn nhiều, ông cho biết: Ông mới mua căn hộ 28 mét vuông này được hơn một năm mà đã phải chi ra khoảng 100 triệu đồng để sửa sang, trát lại vữa, bịt khe nứt và sơn sửa toàn bộ căn nhà. Nếu không, khi mưa “nhà không khác gì cái vũng nước”.

Thò tay qua cửa sổ, chỉ cho PV thấy khe giữa hai đơn nguyên của nhà G6A, ông Thành nói: “Tình trạng nghiêng rất khủng khiếp, nứt dột nhiều. Ở thì cũng cứ ở liều thế thôi chứ không có điều kiện đi chỗ khác”.

Quan sát cái “sợi chỉ” mà ông Tuy nói, chúng tôi thấy nó thực ra là khe hở giữa hai đơn nguyên của nhà G6A. Chưa cần máy móc đo đạc chuyên dụng, chỉ cần đứng từ bên ngoài tòa nhà quan sát thì nhìn khe hở này rất rõ, như một chữ V lớn chạy dài từ nền lên tận tầng trên cùng. Điều đó nghĩa là nó bị lún nghiêng sang một phía rất rõ.

Hàng trăm bể nước đủ loại trên nóc nhà G6A.
Hàng trăm bể nước đủ loại trên nóc nhà G6A.

Toàn bộ tòa nhà có nhiều mảng bong tróc, dùng tay vỗ nhẹ là vữa rơi cả mảng, nhiều vị trí là dầm của tòa nhà bị lở phần bê tông, lộ rõ cốt thép bị han rỉ nghiêm trọng. Giữa ban ngày nhưng hành lang không có nhiều ánh sáng, tối om, hệ thống dây điện cũ nát giăng đầy. Đặc biệt là hệ thống ống nước to nhỏ chằng chịt. Trèo lên mái tòa nhà G6A chúng tôi thấy hàng trăm bể nước to nhỏ khác nhau, cả loại bằng bồn inox lẫn bể gạch xây từ hàng chục năm trước. Từ đó, hàng trăm ống nước được người dân sống tại dây dẫn về căn hộ của mình.

Vào căn hộ của chị Loan ở phòng 206, chị Loan cho biết căn hộ của chị trên sổ đỏ chỉ có “31 mét vuông”. Nhưng khi chị mua nhà từ cách đây chục năm, chủ cũ đã tự cải tạo nới thêm được hẳn hai phòng, một phòng ngủ và một phòng bếp. Diện tích hiện nay ước tính phải rộng gấp đôi diện tích trên giấy. Ngoài ra, hai căn hộ phía trên và phía dưới của nhà chị cũng cải tạo, cơi nới ra y như vậy.

Ống nước người dân tự ý lắp đặt,
Ống nước người dân tự ý lắp đặt,

Một người dân từ chối cho biết tên nói, ở thì bẩn, bất tiện nhưng do điều kiện kinh tế nên không còn cách nào khác. Nhiều người ở đây cũng chờ đợi chung cư này được xây dựng lại để yên tâm ăn ở, an cư thì mới lạc nghiệp. Tuy vậy, nhìn sang cư dân của chung cư C1, bị di chuyển đi từ năm 2008 mà đến giờ vẫn “chưa đâu vào đâu” thì cũng không khỏi hoang mang, không biết phải tính thế nào cho hợp lý.

Hàng trăm chuồng cọp do người dân tự ý cơi nới trong quá trình sử dụng.
Hàng trăm "chuồng cọp" do người dân tự ý cơi nới trong quá trình sử dụng.

Văn bản của Thành phố Hà Nội nói rõ: Các chủ sở hữu, sử dụng đang cư trú tại các tòa nhà trên phải chủ động tự tháo dỡ các phần cơi nới trái phép làm ảnh hưởng tới kết cấu công trình. Nhưng có lẽ việc này cực kì khó khăn vì tất cả các hộ dân ở đây đều tự ý cải tạo trong quá trình sử dụng.

Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, các đơn vị liên quan phải lắp đặt biển báo, rào chắn, chống đỡ những kết cấu nguy hiểm và xây dựng phương án đề phòng trường hợp khẩn cấp xảy ra. Ông tổ trưởng dân phố Nghiêm Xuân Tuy thì cho biết, về phương án cải tạo hay di dời người dân, cho đến cuối ngày 20/2/2016, chính quyền vẫn chưa có thông báo gì đến các hộ dân tại đây, thông tin về xếp loại cấp độ nguy hiểm ông chỉ biết từ các phương tiện thông tin đại chúng.

Tử Hưng - Hà Trang

MỚI NHẤT
Vẫn chưa có "quan" thề không tham nhũng...
Vẫn chưa có "quan" thề không tham nhũng...

(Dân trí) - “Dĩ công vi công, thần linh ủng hộ. Dĩ công vi tư thần linh đả tử. Y như lời thề”. Đó là câu tuyên thệ được cất vang lên trong phần lễ hội Minh Thề sáng nay tại làng Hòa Liễu, Thuận Thiên, Kiến Thụy, Hải Phòng. Tuy nhiên, đây chỉ là lời thề cất lên từ... người dân.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 05:53

Người đàn ông ngồi giữa đường, chặn xe xin tiền ở Sài Gòn
Người đàn ông ngồi giữa đường, chặn xe xin tiền ở Sài Gòn

(Dân trí) - Thấy bộ dạng người đàn ông quỳ lạy khóc lóc rất khổ sở giữa đường, nhiều người dân đã không chút hoài nghi sẵn sàng móc hầu bao cho tiền.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 05:32

Mương nước bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt
Mương nước bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Ngọn lửa cùng với khói đen đã bốc lên ngùn ngụt bao trùm cả con mương và phủ kín một phần QL5. Người dân càng kinh ngạc hơn khi có cả những ngọn lửa màu xanh lá cây bùng lên.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 04:36

Lập hàng rào sắt, thắt chặt an ninh trước giờ Khai ấn đền Trần
Lập hàng rào sắt, thắt chặt an ninh trước giờ Khai ấn đền Trần

(Dân trí) - Trước đêm tổ chức lễ Khai ấn đền Trần, các hàng rào sắt, các chốt an ninh được bố trí khắp các lối vào cũng như trong khu vực Đền Trần để đảm bảo an ninh trật tự giúp đêm Khai ấn đền Trần diễn ra tốt đẹp.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 04:28

Hoa cúc Tết nở muộn, dân cắt đi bán rằm để bù lỗ
Hoa cúc Tết nở muộn, dân cắt đi bán rằm để bù lỗ

(Dân trí) - Với những vườn hoa “câm, điếc” không nở được vào dịp tết ở huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) khiến người dân phải chịu lỗ nặng như Dân trí phản ánh, đến nay hoa mới nở được. Người dân ồ ạt cắt đem đi bán dịp rằm Nguyên tiêu để bù lỗ.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 04:25

Phát điện tổ máy số 1 nhà máy thủy điện Krông Nô 3
Phát điện tổ máy số 1 nhà máy thủy điện Krông Nô 3

(Dân trí) - Ngày 21/2, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam tiến hành phát điện tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Krông Nô 3 tại dự án thủy điện Krông Nô thuộc địa bàn hai tỉnh Lâm Đồng và Đắk Lắk.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 04:23

Dân "lệnh" xe tải chạy chậm và không được... bóp còi!
Dân "lệnh" xe tải chạy chậm và không được... bóp còi!

(Dân trí) - Cho rằng xe tải chở đất chạy quá nhanh, đất đá rơi vương vãi gây nguy hiểm và ô nhiễm môi trường, người dân ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã đặt chướng ngại vật trên đường để chặn đoàn xe này. Sau vài giờ “thương lượng” người dân đồng ý cho xe hoạt động lại với điều kiện chạy chậm và không được dùng còi hơi.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 04:17

Nhà nghỉ tăng giá vẫn “cháy phòng” trong lễ hội Khai ấn đền Trần
Nhà nghỉ tăng giá vẫn “cháy phòng” trong lễ hội Khai ấn đền Trần

(Dân trí) - Cùng với việc du khách ùn ùn đổ về Khai ấn đền Trần, các nhà nghỉ, khách sạn cũng được dịp “tát nước theo mưa” tăng giá phòng lên hết cỡ. Giá phòng nghỉ tăng cao, nhưng nhiều nhà nghỉ, khách sạn vẫn “cháy phòng”.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 03:58

"Mướt mồ hôi" chen chân lễ Phủ Tây Hồ ngày Rằm tháng Giêng
"Mướt mồ hôi" chen chân lễ Phủ Tây Hồ ngày Rằm tháng Giêng

(Dân trí) - Dù ngày mai mới đến chính Rằm tháng Giêng nhưng ngay từ hôm nay (21/2), hàng vạn người đã đổ về Phủ Tây Hồ để cầu bình an, may mắn ngày đầu năm mới, khiến cho các ngả đường dẫn về Phủ đều trong tình trạng quá tải. Hiện tượng rải tiền lẻ khắp nơi vẫn tiếp tục tái diễn.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 03:57

“Nghẹt thở” dâng hương lễ Chùa Bà Bình Dương
“Nghẹt thở” dâng hương lễ Chùa Bà Bình Dương

(Dân trí) - Từ sáng 21/2 (tức ngày 14 tháng Giêng âm lịch), hàng ngàn người từ khắp nơi đã đổ về Chùa Bà để hành hương, cầu khấn và tham dự lễ hội lớn nhất trong năm. Chánh điện Chùa Bà luôn trong tình trạng quá tải, chật cứng người, khói nhang nghi ngút.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 02:13

Người đàn ông chết bất thường trong biệt thự hoang ven Sài Gòn
Người đàn ông chết bất thường trong biệt thự hoang ven Sài Gòn

(Dân trí) - Trong lúc đang say sưa tạo dáng chụp ảnh, một số bạn trẻ phát hiện mùi bất thường nên đi kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện một tử thi đang phân huỷ nặng.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 02:00

Du khách nườm nượp đổ về đền Trần trước đêm Khai ấn
Du khách nườm nượp đổ về đền Trần trước đêm Khai ấn

(Dân trí) - Mặc dù đêm ngày 14, rạng sáng ngày 15 Âm lịch (tức ngày 21-22/2 Dương lịch) lễ Khai ấn đền Trần Nam Định mới chính thức bắt đầu, nhưng ngay từ sáng ngày 14 tháng Giêng, hàng nghìn người đã đổ về Đền Trần dâng hương.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Người “nhạc trưởng” giao thông
Người “nhạc trưởng” giao thông

(Dân trí) - Với những lời thơ đầy ý nghĩa về chiến sỹ Cảnh sát giao thông của nhà thơ Đỗ Việt Dũng, “bà đỡ” Trương Song Thành đã gửi gắm ý tưởng của mình để nhạc sỹ Nguyễn Tuấn phổ nhạc, chuyển bài thơ thành một bài hát sâu sắc về lực lượng CSGT.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 10:06

Không thể quên ngày 17/2/1979 và quyết định "nóng" làm đường vào nhà Mẹ anh hùng
Không thể quên ngày 17/2/1979 và quyết định "nóng" làm đường vào nhà Mẹ anh hùng

(Dân trí) - Những hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua nhắc nhở chúng ta phải luôn luôn nhớ về ngày 17/2/1979 và tưởng niệm công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc... Cũng trong tuần, chỉ đạo “nóng” làm đường vào nhà Mẹ Việt Nam anh hùng của Bí thư Đinh La Thăng nhận được sự quan tâm của dư luận.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:53

Long trọng Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu
Long trọng Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu

(Dân trí) - Tối ngày 20/2, Sở VH-TT-DL Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Can Lộc đã long trọng tổ chức Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu (2/2/1916-2/2/2016) với chủ đề "Quê mình, quê thơ".

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:23

Cứu thành công 20 thuyền viên trước lúc tàu chìm
Cứu thành công 20 thuyền viên trước lúc tàu chìm

(Dân trí) - Sáng 21/2, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Trung tâm II) cho biết, tàu SAR 412 đang trên đường đưa 20 thuyền viên tàu Hà Tiên 1 gặp nạn vào bờ.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 08:45

"Nhà sư" khất thực kiếm tiền mua sữa cho con!
"Nhà sư" khất thực kiếm tiền mua sữa cho con!

Đó là lời khai của một phụ nữ giả sư đi khất thực ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương bị bắt sáng 20-2.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 08:36

Thực hư chuyện sạc điện thoại giá 200 ngàn
Thực hư chuyện sạc điện thoại giá 200 ngàn

(Dân trí) - Một du khách phản ánh mình đi du lịch tại thành phố Vũng Tàu và bị nhân viên khu du lịch tính giá 200 ngàn đồng cho 1 lần sạc điện thoại. Tuy nhiên, lãnh đạo khu du lịch cho rằng, không có chuyện tính phí cho sạc điện thoại mà là phí cho cả dịch vụ cung cấp điện!

Chủ nhật, 21/02/2016 - 08:23

Khai trương Trung tâm giáo dục và bảo tồn tê tê đầu tiên tại Việt Nam
Khai trương Trung tâm giáo dục và bảo tồn tê tê đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 20/2, Nhân kỷ niệm 5 năm ngày Bảo tồn Tê tê Thế giới, Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) phối hợp với Vườn Quốc gia Cúc Phương tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Giáo dục và Bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD) đầu tiên, chú trọng vào công tác bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê tại Việt Nam.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 05:30

Một học sinh lớp 6 mất tích bí ẩn hơn 5 tháng
Một học sinh lớp 6 mất tích bí ẩn hơn 5 tháng

(Dân trí) - Hơn 5 tháng qua, chị Thanh cùng người thân vẫn long đong khắp nơi tìm kiếm đưa con trai mất tích một cách bí ẩn. Dù đã trình báo Công an nhưng các lực lượng chức năng vẫn chưa xác minh được tung tích đứa trẻ.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 05:00

Tất bật “thay áo mới” cho tàu vươn khơi
Tất bật “thay áo mới” cho tàu vươn khơi

(Dân trí) - Sau nhiều tháng bôn ba nơi biển lớn, vật lộn cùng sóng dữ, các con tàu cá lại được chủ mang lên bờ để sửa chữa, sơn quét chuẩn bị cho một chuyến ra khơi mới, với mong ước một mùa bội thu.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 05:00

Biển người hung hăng giẫm đạp lẫn nhau cướp phết lấy may
Biển người hung hăng giẫm đạp lẫn nhau cướp phết lấy may

(Dân trí) - Sự hăng hái quá mức trong màn cướp phết đã biến Lễ hội phết Hiền Quan trở thành một trận chiến. Đáng tiếc khi nhìn những hành động giẫm đạp, đánh nhau đến bạo liệt lại của những người đồng hương đang vui chơi trong một lễ hội truyền thống đầu xuân.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 02:07

Gói bánh chưng "khủng" dâng lễ kỷ niệm 225 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông
Gói bánh chưng "khủng" dâng lễ kỷ niệm 225 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông

(Dân trí) - Một công ty du lịch sinh thái ở Hà Tĩnh vừa tổ chức gói chiếc bánh chưng có trọng lượng 250kg, dâng lên Đại danh y Lê Hữu Trác trong lễ kỷ niệm 225 năm ngày mất của ông (ngày 21/2/2016) và nhân dịp đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 12:59

Đổ máu tại hội cướp phết Hiền Quan, Phú Thọ
Đổ máu tại hội cướp phết Hiền Quan, Phú Thọ

(Dân trí) - Chiều ngày 13 tháng giêng hàng năm, lễ hội cướp phết Hiền Quan (Phú Thọ) thu hút hàng ngàn du khách thập phương và người dân địa phương về tham dự. Lễ hội này được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của nữ tướng Thiều Hoa Công Chúa (Đức thánh mẫu Đại vương).

Chủ nhật, 21/02/2016 - 12:36