Thanh Hóa:

Sông Mã sạt lở nghiêm trọng, dân bức xúc, chính quyền "đau đầu"

Dân trí Cả trăm mét bờ sông Mã bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đời sống sản xuất, nhà cửa của nhân dân. Người dân bức xúc cho rằng nguyên nhân do tình trạng khai thác cát rầm rộ nhiều năm nay nhưng chính quyền thì tỏ ra “bất lực”.

Tàu khai thác cát gần bãi bồi trên sông Mã.

Dân không biết kêu ai

Người dân ở các thôn Trịnh Điện, Thịnh Thôn (xã Định Hải, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hòa) đang phải đối mặt với nạn khai thác cát tràn lan ở đây. Theo tìm hiểu, xã Định Hải có khoảng 26 ha đất bãi bồi phù sa dọc bờ sông Mã thuộc các thôn Trịnh Điện, Thịnh Thôn, Ái Thôn, Duyên Lộc. Riêng thôn Trịnh Điện có trên 8 ha đất bãi bồi.

Tuy nhiên vài năm trở lại đây, tình trạng khai thác cát tràn lan diễn ra rầm rộ khiến cho hàng trăm mét bờ sông Mã bị sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng tới đời sống sản xuất, nhà cửa của nhân dân. Bị nặng nhất vẫn là Trịnh Điện, có đoạn dài cả trăm mét, sâu 30-40 m.

Bà Nguyễn Thị Thúy (Trịnh Điện, xã Định Hải) cho biết: "Bãi cát thôn Trịnh Điện đã bị lún sâu vào chân đê khoảng 100m. Mỗi lần thuyền hút cát là đất vườn tụt xuống. Ngày nào chúng tôi cũng thấy cả chục thuyền tập trung cắm vòi hút cát”.

“Khoảng từ năm 2013, hàng chục tàu hút xuất hiện khai thác dải cát này. Sau mấy năm, nhà chỉ cách mép nước chừng 50m nữa thôi. Dọc sông qua xã Định Hải có tới 30 căn nhà, phía sau nhà chủ yếu là đất cát, tình trạng hút cát có thể khiến những mạch cát trong sát nhà dân chảy ra ngoài, gây ảnh hưởng đê và nhà cửa của chúng tôi. Về mắt thường thì có thể không nhìn thấy được nhưng chúng tôi là người sống gần sông nước nên chúng tôi hiểu rất rõ mối nguy hại từ tình trạng khai thác cát này” – bà Thúy cho biết thêm.

Sông Mã sạt lở nghiêm trọng, dân bức xúc, chính quyền đau đầu - 1

Ông Trịnh Văn Năm bức xúc cho biết nạn khai thác cát đang đe dọa đến nhà cửa, đất sản xuất của bà con.

Ông Trịnh Văn Năm cũng là người dân xã này bức xúc: "Bãi cát đã được cấp phép đã hết rồi, giờ họ hút vào đất nông nghiệp của dân sâu đến 30-40m, thậm chí có nơi đến 70m. Bà con đã kéo xuống xã cả chục lần nhưng không giải quyết được. Chính quyền xuống thì thuyền lại kéo nhau ra sông, chính quyền đi thì họ lại kéo tới”.

Ông Năm cũng khẳng định việc đánh dấu mỏ ở trên sông thì dùng bằng phao nhưng tàu thường khai thác sai vị trí lấn vào đất dân. “Khi dân phát hiện báo chính quyền tới thì họ lại kéo phao cắm cọc chỉ giới ra ngoài, khi chính quyền đi thì họ lại quay lại. Chúng tôi nhiều lần phản ánh sự việc với xã huyện, thậm chí kéo cả lên xã phản đối nhưng tình trạng khai thác cát gây sạt lở đất bãi bồi của người dân vẫn diễn ra khiến chúng tôi rất lo lắng” – ông Năm nói.

Sông Mã sạt lở nghiêm trọng, dân bức xúc, chính quyền đau đầu - 2

Tình trạng sông Mã qua địa bàn xã Định Hải sạt lở nghiêm trọng.

Cũng theo người dân thì ngoài tàu của một công ty được cấp phép còn có hàng loạt các tàu hút trái phép khác. Nhiều tàu thường hoạt động vào 3-4h sáng để dễ bề đối phó. Không những vậy, nơi mốc giới mà tỉnh cấp phép cho công ty Nam Lực đã được công ty này khai thác 7-8 năm nay, liệu trữ lượng cát có còn hay lấy danh nghĩa được cấp phép mà hút ra cả ngoài khu vực không được cấp phép?

Thực tế cho thấy, chưa rõ phạm vi và ranh giới mà UBND tỉnh Thanh Hóa cấp cho Công ty TNHH Nam Lực khai thác cát đến đâu nhưng tình trạng sạt lở bờ sông Mã đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng mà một trong những nguyên nhân có thể ghi nhận bằng mắt thường là do hàng chục tàu hút cát đang ngày đêm “rút ruột” bãi bồi ven sông Mã.

Có sạt lở nhưng chưa hết hạn khai thác!?

Ông Lê Đăng Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Định Hải xác nhận, khu vực khai thác cát mà nhân dân phản ánh thuộc địa bàn thôn Trịnh Điện và Trịnh Thôn thuộc mỏ cát số 54, được tỉnh Thanh Hóa cấp phép cho công ty TNHH Nam Lực (đóng trên địa bàn xã Định Hải) và hiện nhiều đoạn trên sông Mã có tình trạng sạt lở.

Sông Mã sạt lở nghiêm trọng, dân bức xúc, chính quyền đau đầu - 3

Những chiếc tàu hút cát sát bãi bồi.

“Về chức năng quản lý thì địa phương vẫn quản lý. Bà con cho là hút cát làm sạt lở sông nhưng sạt trong phạm vi họ được cấp phép. Họ được khai thác đến năm 2023 mới hết hạn. Các lần họp cử tri nhân dân phản ánh, đề xuất, xã đã làm tờ trình lên huyện, sau đó liên ngành đã về kiểm tra. Cách đây mấy ngày cũng có đoàn liên ngành về kiểm tra và vẫn kết luận công ty Nam Lực chưa ảnh hưởng đến vị trí ngoài cấp phép” – ông Khoa nói.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Đồng Hữu Thảo, Bí thư Đảng ủy xã Định Hải cũng cho biết: “Tôi đã đề nghị huyện, tỉnh rất nhiều lần việc nếu hết trữ lượng cát thì thôi, dừng không cho khai thác nữa. Hút thì đứt chân, sẽ lở xuống, khiến dân bức xúc chửi bới, hai bên xô xát nhau rất phức tạp”.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh với ông Lê Đình Nhường
Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh với ông Lê Đình Nhường

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội thông qua đồng thời 2 Nghị quyết, phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khoá XIV đối với ông Lê Đình Nhường sau những sai phạm đã được kết luận của ông này.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:02

Lexus biển tứ quý tông chết 4 người đội di quan: Tai họa ập xuống những mảnh đời nghèo!
Lexus biển tứ quý tông chết 4 người đội di quan: Tai họa ập xuống những mảnh đời nghèo!

(Dân trí) - “Trong tích tắc tôi chỉ kịp nhìn thấy anh em trong đội nằm la liệt dưới đường. Tôi bị húc văng xa bất tỉnh khi tỉnh dậy mới biết nhiều người đồng nghiệp chết và bị thương”, ông Hiền là người trong đội di quan bàng hoàng kể lại.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:58

Người dân đổ về quê nghỉ lễ, cửa ngõ Hà Nội ùn tắc kinh hoàng
Người dân đổ về quê nghỉ lễ, cửa ngõ Hà Nội ùn tắc kinh hoàng

(Dân trí) - Sau giờ hành chính ngày 12/4, hàng nghìn người dân tại Thủ đô đã lỉnh kỉnh đồ đạc đổ ra các bến xe, ga tàu... Dòng xe máy từ trung tâm thành phố ken đặc ra các cửa ngõ Hà Nội để về quê nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:43

Giàn giáo đổ sập, 8 công nhân bị thương
Giàn giáo đổ sập, 8 công nhân bị thương

(Dân trí) - Khi các công nhân đang thi công đổ bê tông tầng 3 của công trình Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk thì một phần giàn giáo bất ngờ đổ sập khiến 8 người bị thương.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:36

Bộ Tư pháp lên tiếng về phán quyết vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình
Bộ Tư pháp lên tiếng về phán quyết vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình

(Dân trí) - Bộ Tư pháp vừa phát đi thông cáo báo chí khẳng định, một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đưa tin, phản ánh không chính xác nội dung của Phán quyết về vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam cùng với những diễn giải, suy đoán chủ quan gây hiểu nhầm trong dư luận.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:31

Khởi tố vụ án cháy khu nhà xưởng khiến 8 người thiệt mạng ở Hà Nội
Khởi tố vụ án cháy khu nhà xưởng khiến 8 người thiệt mạng ở Hà Nội

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy" để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khu nhà xưởng sản xuất thùng rác bằng nhựa khiến 8 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:12

Bắt được rùa biển quý hiếm nặng 40kg
Bắt được rùa biển quý hiếm nặng 40kg

(Dân trí) - Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau vừa phối hợp với ngành chức năng huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) tiến hành thả một cá thể rùa biển quý hiếm nặng hàng chục kg về với môi trường tự nhiên.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:40

Ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi vì trúng đậm sò lụa
Ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi vì trúng đậm sò lụa

(Dân trí) - Cứ đến đầu tháng 3 âm lịch, ngư dân Hà Tĩnh lại nhộn nhịp ra khơi lặn bắt con sò lụa. Mỗi chuyến ra khơi gần 1 ngày, một ngư dân dễ dàng bỏ túi hơn 500 nghìn đến 1 triệu đồng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 05:32

Đà Nẵng đề nghị cách mọi chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Bá Cảnh
Đà Nẵng đề nghị cách mọi chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Bá Cảnh

(Dân trí) - Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Đà Nẵng đưa ra đề nghị cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Bá Cảnh (con trai cố Trưởng Ban Nội chính Trung ương, nguyên Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh). Ông Cảnh đang giữ chức Phó ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 05:10

Dựng lại hiện trường vụ phá rừng gỗ quý tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng
Dựng lại hiện trường vụ phá rừng gỗ quý tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phá rừng gỗ mun quý hiếm trong vùng lõi VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện Công an huyện Bố Trạch đang phối hợp với các lực lượng liên quan vào rừng, dựng lại hiện trường để phục vụ công tác điều tra.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:56

Kênh ngập rác thải biến thành đường hoa ở Hà Nội
Kênh ngập rác thải biến thành đường hoa ở Hà Nội

(Dân trí) - Từ một con kênh "chết" quanh năm ứ đọng chất thải bốc mùi nồng nặc, người dân thôn Thuỵ Lôi (Thuỵ Lâm, Đông Anh, Hà Nội) cùng nhau dọn rác, trồng hoa hai bên bờ để tạo thành con đường hoa đẹp mắt.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:50

Phát hiện một người tử vong sau đám cháy nhà dữ dội
Phát hiện một người tử vong sau đám cháy nhà dữ dội

(Dân trí) - Sau khi đám cháy thiêu rụi căn nhà, lực lượng chức năng phát hiện một thi thể đã cháy đen. Nhiều khả năng đây là người bác ruột của chủ nhà.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Công bố nhiều tài liệu tuyệt mật về chiến thắng Điện Biên Phủ
Công bố nhiều tài liệu tuyệt mật về chiến thắng Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Đại tá Trương Mai Hương, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Trung ương cho biết, nhiều tài liệu tuyệt mật sẽ được công bố tại cuộc Hội thảo về “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực” tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên tới đây.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:08

Đà Nẵng: Việc sắp xếp lại bộ máy ảnh hưởng tư tưởng cán bộ
Đà Nẵng: Việc sắp xếp lại bộ máy ảnh hưởng tư tưởng cán bộ

(Dân trí) - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã yêu cầu sớm khắc phục các vấn đề liên quan đến tư tưởng của cán bộ, công chức, viên chức sau các việc thanh tra, điều tra cũng như trong quá trình thực hiện chủ trương sắp xếp lại bộ máy, tinh giảm biên chế tại các cơ quan đơn vị.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:02

Phó Bí thư huyện được cho là "cứng rắn chống vi phạm, tham nhũng" bị điều chuyển công tác
Phó Bí thư huyện được cho là "cứng rắn chống vi phạm, tham nhũng" bị điều chuyển công tác

(Dân trí) - Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa công bố quyết định điều động công tác đối với Phó Bí thư Huyện ủy Nghĩa Hành - ông Phan Văn Hiếu. Ông Hiếu được cho là khá cứng rắn trong việc đề nghị kiểm tra dấu hiệu vi phạm của một số cán bộ. Ông này cũng từng bị kẻ lạ mặt nhắn tin đe dọa.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 03:53

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam chỉ rõ những "vấn đề" của Grab
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam chỉ rõ những "vấn đề" của Grab

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Quyền- Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Grab để trao đổi về những thông tin mà hiệp hội này đã nêu ra trong văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải mới đây.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:44

Cựu Phó Chủ tịch Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn trở lại văn phòng UBND tỉnh làm việc
Cựu Phó Chủ tịch Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn trở lại văn phòng UBND tỉnh làm việc

(Dân trí) - Sau khi xin rút và được hủy quyết định bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Sở Xây dựng, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn đã quay về văn phòng UBND tỉnh làm việc.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:38

Hàng triệu lượt người đã đổ về Đền Hùng bái Tổ
Hàng triệu lượt người đã đổ về Đền Hùng bái Tổ

(Dân trí) - Mặc dù còn 2 ngày nữa mới tới ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch, nhưng từ mấy ngày nay, hàng triệu lượt người dân, du khách thập phương đã nườm nượp đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) để dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ các Vua Hùng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:27

Thủ tướng nhấn mạnh "3 chữ C" trong phát triển nhân lực ngành du lịch
Thủ tướng nhấn mạnh "3 chữ C" trong phát triển nhân lực ngành du lịch

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Con người, Cơ sở hạ tầng và Chiến lược" là ba yếu tố quan trọng góp phần phát triển nguồn nhân lực du lịch để xây dựng Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn. Trong đó vai trò của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Bộ GD-ĐT là rất quan trọng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:15

Tàu câu mực va vào đá ngầm, 5 ngư dân bị thương
Tàu câu mực va vào đá ngầm, 5 ngư dân bị thương

(Dân trí) - Sau chuyến câu mực trở về, một tàu câu mực của ngư dân huyện Núi Thành (Quảng Nam) không may bị mất lái va vào rạng đá ngầm, khiến chiếc tàu bị phá nước. 51 ngư dân trên tàu gặp nạn, trong đó có 5 ngư dân bị thương.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:04

Người duy nhất thoát nạn kể chuyện cố gắng cứu 8 người bất thành
Người duy nhất thoát nạn kể chuyện cố gắng cứu 8 người bất thành

(Dân trí) - Là người duy nhất thoát nạn trong vụ cháy khu nhà xưởng trên địa bàn phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), anh Trần Ngọc H. (SN 1993) kể, khi phát hiện cháy, anh đã trèo lên nóc nhà, nhảy xuống đất cố phá cửa ngách mở đường thoát thân 8 người bên trong nhưng không thành.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 01:57

Bất ngờ về chủ xe Lexus 6666 tông 4 người chết trong đám tang
Bất ngờ về chủ xe Lexus 6666 tông 4 người chết trong đám tang

(Dân trí) - Theo trích xuất dữ liệu đăng kiểm đăng kiểm cho thấy, xe Lexus 570 mang biển 49X – 6666  lao thẳng vào đội di quan trong đám tang ở TP Quy Nhơn (Bình Định) khiến 4 người chết, 6 người bị thương hiện vẫn đứng tên một doanh nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 01:50

Cầu ngói trăm năm tuổi được xem như “báu vật” ở Ninh Bình
Cầu ngói trăm năm tuổi được xem như “báu vật” ở Ninh Bình

(Dân trí) - Cầu ngói Thượng Gia có tuổi đời hơn 100 năm được người dân lưu giữ như một “báu vật” của làng. Xưa kia cầu là nơi qua lại, ngày nay cầu là nơi các cụ già ngồi chơi ngắm cảnh, nơi các bạn trẻ hẹn hò với bao kỷ niệm lưu dấu thời gian.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 01:43

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tuyến metro số 1 của TPHCM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tuyến metro số 1 của TPHCM

(Dân trí) - Thị sát công trường dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) của TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời hoàn tất thủ tục, đáp ứng đủ kinh phí thi công dự án, đảm bảo năm 2020 vận hành kỹ thuật và năm 2021 khánh thành tuyến metro đầu tiên của TPHCM.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 01:42