SÔNG ĐÀ CẠN TRƠ ĐÁY, NÔNG DÂN HỐI HẢ BƠM CÁT CỨU CÁ

Nước sông Đà cạn kỷ lục, người nuôi cá lồng đang đứng ngồi không yên chờ nước về...

Sông Đà cạn nước kéo dài, người nuôi liên tục hút cát để cứu cá nuôi lồng

Sông Đà cạn trơ đáy, nông dân hối hả bơm cát cứu cá - 1

Mực nước sông Đà đang xuống rất thấp. Tại xã Xuân Lộc (Thanh Thủy, Phú Thọ) hàng chục lồng nuôi cá trên sông Đà của anh Thiều Minh Thế đang "thoi thóp" đợi nước về.

Sông Đà cạn trơ đáy, nông dân hối hả bơm cát cứu cá - 2

Nước cạn đã 3 tuần nay, ngày nào anh Thế và các cộng sự cũng liên tục phải bơm hút cát ở dưới lòng sông khu vực đặt lồng nuôi để cứu cá.

Sông Đà cạn trơ đáy, nông dân hối hả bơm cát cứu cá - 3

Thiếu nước, cá đang chết dần. Đến thời điểm hiện tại theo anh Thế tính toán thì nhà anh đã bị chết khoảng 10 tấn cá lăng.

Sông Đà cạn trơ đáy, nông dân hối hả bơm cát cứu cá - 4

16 trong tổng số 52 lồng nuôi cá của anh Thế đang "mắc cạn". Nước thiếu, hàng tấn cá bị bóp nghẹt trong không gian chật hẹp, cá xô vào nhau bị trầy xước dẫn tới bị thương, cát vào mang khiến đàn cá bị chết dần đi.

Sông Đà cạn trơ đáy, nông dân hối hả bơm cát cứu cá - 5

Các cộng sự của anh Thế đang nỗ lực luồn họng hút cát xuống phía dưới đáy các lồng cá để hút cát ra. Nhiều năm nay tình trạng nước cạn vẫn xảy ra nhưng năm nay đi cùng với thiếu nước, lòng sông lại bị cát bồi đắp, tình trạng kéo dài khiến việc nuôi cá lồng càng gặp khó khăn.

Sông Đà cạn trơ đáy, nông dân hối hả bơm cát cứu cá - 6

Hình ảnh dãy lồng cá bị "mắc cạn" khi mực nước sông xuống thấp.

Sông Đà cạn trơ đáy, nông dân hối hả bơm cát cứu cá - 7

Tại vị trí anh Thế đứng là một đụn cát trồi lên mặt nước, anh cho biết mọi năm trước không xảy tình trạng này. Xung quanh là nơi đặt những lồng nuôi cá bỏ trống. Công việc hàng ngày của anh Thế bây giờ là bơm hút cát và tháo dỡ lồng cá "mắc cạn".

Sông Đà cạn trơ đáy, nông dân hối hả bơm cát cứu cá - 8

Các thợ hàn đang cắt phá các lồng thép nuôi cá trên sông Đà tại cơ sở nuôi của anh Thiều Minh Thế. Nghề nuôi cá lồng trên sông cũng khá bấp bênh, anh Thế cho biết vào năm 2017 mất 3 tỉ đồng tiền cá vì lũ lụt. Anh tiếp tục vay ngân hàng đầu tư nuôi cá để gỡ gạc song từ đó đến nay liên tục xảy ra tình trạng sông Đà cạn nước, đồng vốn cứ thế mòn dần.

Sông Đà cạn trơ đáy, nông dân hối hả bơm cát cứu cá - 9
Sông Đà cạn trơ đáy, nông dân hối hả bơm cát cứu cá - 10

Một lồng nuôi cá diêu hồng trên sông Đà của cơ sở anh Thế hiện vẫn đang hoạt động lay lắt. Năm 2013 anh Thế được giao 1,25 ha mặt nước để nuôi cá, đến nay chỉ còn lại 36 lồng. Các loại cá được nuôi gồm: cá lăng, diêu hồng, trắm cỏ, rô phi, cá bỗng... Tiền thức ăn cho cá khoảng 10 triệu/ngày.

Sông Đà cạn trơ đáy, nông dân hối hả bơm cát cứu cá - 11

Thương lái mua bán cá trực tiếp hàng ngày trên lồng bè tại cơ sở nuôi cá của anh Thế.

Sông Đà cạn trơ đáy, nông dân hối hả bơm cát cứu cá - 12

Hiện tại việc cho cá ăn chỉ diễn ra cầm chừng, việc quan trọng bây giờ là bơm hút cát tránh bị bồi lấp đáy sông nơi đặt các lồng nuôi để cứu cá.

Sông Đà cạn trơ đáy, nông dân hối hả bơm cát cứu cá - 13

Sự biến đổi khí hậu bất thường qua các năm khiến cho các chủ hộ nuôi trồng thủy sản như anh Thế trên dòng sông Đà gặp nhiều khó khăn, đến nay chưa có giải pháp khắc phục một cách toàn diện.

Hữu Nghị