Sống cùng Thiên lôi: Giải mã ngôi làng "trời đánh"

Sét liên tục giáng xuống các vùng quê nghèo gây thiệt hại về người và của. Người dân tự đặt ra những câu chuyện nhuốm màu thần thoại để lý giải

Từ năm 2004 đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có 44 người bị sét đánh, tập trung nhiều nhất vẫn là huyện Tháp Mười.

Không chừa ai

Nhiều bạn bè, người thân lần lượt ra đi sau những lần sét đánh gây nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với ông Trần Văn Hiền ở ấp 3, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Khu nhà của hợp tác xã tại thôn Tân Hiệp, xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa bị sét đánh nứt toác Ảnh: KỲ NAM
Khu nhà của hợp tác xã tại thôn Tân Hiệp, xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa bị sét đánh nứt toác Ảnh: KỲ NAM

Ông Hiền cách đây không lâu đã chứng kiến cha con ông Út Điệp (người cùng xóm) đi phát dọn cỏ thuê kiếm sống bên bờ kênh Gió Giáp thuộc ấp 3 thì bị sét đánh chết. Một lần khác, gần tối, ông phát hiện 1 thanh niên khoảng 30 tuổi bị sét đánh cháy nám nửa cơ thể với vết rách trải dài từ đầu đến mông. Cũng tại khu vực này, ông từng nhìn thấy 1 thanh niên khác bị sét đánh rơi xuống kênh chết thảm. Hầu hết những người chết chủ yếu là dân nghèo từ tỉnh Bến Tre hoặc Tiền Giang đến đây làm thuê.

Chính anh rể của ông là Nguyễn Văn Phúc cũng bị sét đánh chết khi cùng gia đình đi cắt lúa thuê tại địa phương. Ông Phúc nghiện rượu nên đi đến đâu cũng mang theo một số cần câu để nhử bắt chim cò làm mồi nhậu. Vào buổi sáng định mệnh, ông Phúc đi cắm câu thì cơn mưa kèm theo sấm sét ập đến. Khoảng 1 giờ sau, người đi cùng với ông Phúc mới bò về báo tin ông Phúc đã qua đời trong sấm sét. "Qua mấy vụ sét đánh kinh hoàng mà tôi từng chứng kiến mới ngẫm ra rằng ông "thiên lôi" không chừa một ai, kể cả những người sống đàng hoàng, tử tế" - ông Hiền nói.

Nhà bà Âu Thị Đẫm ở ấp 3, xã Hưng Thạnh trước đây có 2 máy tuốt lúa nên cần 15 người phụ giúp. Chiều 31-3-2006, sau khi tuốt lúa xong thì trời đổ mưa. 15 người chia làm 3 nhóm chui vào tấm bạt nhựa dùng để che lúa và máy móc tránh mưa. Một lúc sau, những người có mặt trên các ghe chở lúa gần đó nghe tiếng sét đánh rồi phát hiện 5 người chết tại chỗ.

Theo ông Lê Văn Hiền (chồng bà Đẫm), nếu vụ mùa năm đó không xảy ra vụ sét đánh tập thể làm chết nhiều người như vậy thì gia đình kiếm không dưới 4.000 giạ lúa. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh đó đã làm vợ chồng ông suy sụp. Họ quyết định tháo bỏ cả 2 máy tuốt lúa đem bán sắt vụn. Thế mà chỉ 1 năm sau, bà Đẫm còn chứng kiến 1 thanh niên bị sét đánh chết đứng trên máy tuốt lúa cũng ở cánh đồng này.

"Khu vực này trước đây người ta gọi là hầm cá sấu. Không biết ở dưới mặt đất có gì phía dưới mà sét cứ tìm đánh hoài. Ông dượng của vợ tôi và người con trai cũng đã chết do sét đánh trong lúc đi dọn cỏ thuê. Những người đó đều là dân làm ăn đàng hoàng mà ông trời cũng nỡ lòng nào cướp đi mạng sống của họ" - ông Hiền nghẹn ngào nói.

Chưa rõ lý do

Còn tại UBND xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, nhiều thiết bị điện, máy tính ở trụ sở xã bị sét đánh cháy. Vì thế, mỗi khi nghe giông sét là tất cả phòng, ban UBND xã A Dơi đều tắt hết các thiết bị điện để giữ gìn tài sản.

"Chúng tôi không hiểu lý do gì khiến vùng đất này bị sét đánh nhiều đến vậy. Từ hiện tượng này, thời gian qua, một số người phỏng đoán rằng do địa bàn A Dơi chứa mỏ khoáng sản gì đó hoặc do địa hình nằm cao hơn các địa phương khác. Nói chung đến nay vẫn chưa có gì rõ ràng về tình trạng trên" - một lãnh đạo UBND xã A Dơi nói.

Ông Võ Văn Ẩn, Trưởng thôn Tân Hiệp, xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cho biết những trận sét kinh hồn thường xảy ra từ tháng 4 kéo dài đến tháng 9 âm lịch hằng năm, cao điểm cứ 2-3 ngày có 1 đợt. Có những trận mưa dài, sấm sét đánh liên tục 4-5 lần, còn bình thường thì đánh 1-2 cột sét. Nhà cửa, vật dụng của người dân không năm nào là không hư hỏng.

Theo ông Ngô Xuân Đại, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Thượng, không chỉ Tân Hiệp, sét đánh thường xuyên xuống cả 7 thôn trong xã, làm chết hàng chục người. Đa số đều xảy ra ngoài đồng. Từ sau vụ sét đánh chết người tập thể làm 12 người thương vong ngay sân phơi lúa ở Tân Hiệp, xã đã yêu cầu người dân thấy giông đến phải bỏ về ngay, nhờ vậy không xảy ra chết người nữa. "Tuy nhiên, ở các xã giáp ranh, chung cánh đồng với Ninh Thượng lại xảy ra nhiều vụ sét đánh chết người, như ở xã Ninh Sim mới có vụ sét đánh chết 1 người đàn ông, xã Ninh Xuân sét đánh 2 vợ chồng, xã Ninh Trung cũng có nhiều người chết vì sét" - ông Đại cho biết.

Nhiều người lý giải khu vực này có mỏ, người thì cho rằng do sử dụng điện thoại di động. Một số người khác lại cho biết vùng đất này tựa như một lòng chảo, phía Tây Bắc có núi Vọng Phu án ngữ, phía Đông Nam là núi Ổ Gà. Cánh đồng cũng đặc biệt với những tảng đá mồ côi rất lớn. Việc sét đánh chết người ở vùng này được bà Nguyễn Thị Xàng - ở thôn Đồng Xuân, xã Ninh Thượng - cho biết người dân truyền tai nhau một câu chuyện nhuốm màu thần thoại về thần sét.

Theo đó, thôn Đồng Xuân trước đây mang tên "Hòn đá vàng" vì trên đường vào thôn có một hòn đá rất lớn nằm ở bên đường cái. Tương truyền ngày xưa, có ông khổng lồ đã gánh 2 quả núi đi ngang qua thôn này nhưng không may bị đứt gánh, một quả núi rơi xuống rồi để lại "Hòn đá vàng". Kể từ đó, vùng đất này bị sét đánh liên miên.

Về các cơ sở khoa học, theo ông Ngô Xuân Đại, UBND xã Ninh Thượng đã nhiều lần đề nghị cấp trên vào cuộc khảo sát, điều tra. Nhưng đến nay, chưa có đơn vị nào lý giải được lý do vì sao ở đây lại hay bị sét đánh. Hiện nay, UBND thị xã Ninh Hòa giao cho công ty điện lực nghiên cứu, xem xét cách phòng tránh sét cho người dân.

Mua bảo hiểm tai nạn điện

Ông Lê Thanh Tùng, chồng một nạn nhân của vụ sét đánh ở thôn Tân Hiệp, cho biết người dân rất hoang mang vì sét nhưng không biết cách làm cột thu lôi. Gia đình ông đành mua bảo hiểm tai nạn điện. Mới đây, bảo hiểm không chịu trả cho mấy người bị sét đánh vì lý do là điện trời. Mọi người cũng đấu tranh nên sau đó bảo hiểm bán thêm gói bảo hiểm sét đánh mà tiền thì tăng từ 50.000 đồng lên 250.000 đồng/hộ. Giá tăng cao nhưng cả thôn này ai cũng mua bảo hiểm.

K.Nam

Theo Thốt Nốt - Hải Phong - Kỳ Nam
Người lao động

MỚI NHẤT
Nhà khoa học TPHCM đang “chạy” về các tỉnh?
Nhà khoa học TPHCM đang “chạy” về các tỉnh?

(Dân trí) - Chất vấn Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cho rằng đang xảy ra tình trạng các nhà khoa học ở TPHCM bỏ về tỉnh làm đề tài nghiên cứu khoa học. Bà đặt vấn đề: “Phải chăng thủ tục ở tỉnh dễ hơn, họ trân trọng nhà khoa học hơn và kinh phí xác đáng hơn?”.

Thứ năm, 12/07/2018 - 03:51

Gia đình nam thanh niên bị ngất ở Hà Nội viết thư cảm ơn CSGT
Gia đình nam thanh niên bị ngất ở Hà Nội viết thư cảm ơn CSGT

(Dân trí) - Sau khi anh H. được Đội Cảnh sát giao thông số 7, Công an Thành phố Hà Nội cứu giúp và góp tiền hỗ trợ về quê, gia đình anh đã viết thư cảm ơn các chiến sĩ trong đội.

Thứ năm, 12/07/2018 - 03:27

Thanh tra Chính phủ kết luận tố cáo về đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội
Thanh tra Chính phủ kết luận tố cáo về đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra một số nội dung theo đơn tố cáo của ông Lương Xuân Bình - nguyên Phó Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội về dự án đường sắt đô thị Nhổn- Ga Hà Nội. Đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình.

Thứ năm, 12/07/2018 - 02:45

Chủ tịch Đà Nẵng: Quyết thu hồi sân Chi Lăng đã bị xẻ thành 14 “mảnh vỡ”
Chủ tịch Đà Nẵng: Quyết thu hồi sân Chi Lăng đã bị xẻ thành 14 “mảnh vỡ”

(Dân trí) - Sân vận động Chi Lăng sau khi bán cho tư nhân đã bị “xẻ thịt” thành 14 lô đất, 14 “mảnh vỡ” và đang trong thời gian thi hành án vì sai phạm. Thành phố sẽ kiến nghị Thủ tướng, Tòa án và các cơ quan liên quan để xin thương lượng lấy lại sân vận động này phục vụ nhu cầu phát triển văn hóa thể thao thành phố.

Thứ năm, 12/07/2018 - 02:42

Thanh Hóa luân chuyển, điều động nhiều cán bộ chủ chốt
Thanh Hóa luân chuyển, điều động nhiều cán bộ chủ chốt

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định điều động, luân chuyển 9 cán bộ chủ chốt đi giữ các chức danh Chủ tịch UBND huyện và Phó Giám đốc các sở, ban ngành trong tỉnh.

Thứ năm, 12/07/2018 - 02:10

Người đàn ông vào trường cấp 3 nhảy lầu tự tử
Người đàn ông vào trường cấp 3 nhảy lầu tự tử

(Dân trí) - Lợi dụng đêm tối, ông V.V.T. đã lẻn vào trường THPT Trần Quốc Tuấn (TP Quảng Ngãi) rồi nhảy từ tầng 4 xuống đất tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 12/07/2018 - 11:55

Tai nạn kinh hoàng tại Long An: 5 người đi xe máy bị hất xuống vực
Tai nạn kinh hoàng tại Long An: 5 người đi xe máy bị hất xuống vực

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Long An, trong 5 nạn nhân bị xe khách tông vào đêm qua trên địa bàn huyện Thủ Thừa, 1 người đang trong tình trạng nguy kịch nên đã được chuyển lên TPHCM điều trị; 4 nạn nhân còn lại đang được điều trị theo dõi tích cực.

Thứ năm, 12/07/2018 - 11:42

Hà Nội: Hàng loạt gốc đào cổ chết khô trên đường Lạc Long Quân
Hà Nội: Hàng loạt gốc đào cổ chết khô trên đường Lạc Long Quân

(Dân trí) - Hàng loạt cây đào cổ được trồng trên dải phân cách giữa tuyến đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội) đang tươi tốt, bất ngờ héo hết lá, chết khô như những cành củi khiến nhiều người tiếc nuối.

Thứ năm, 12/07/2018 - 11:18

Kho vải bất ngờ bốc cháy lúc rạng sáng
Kho vải bất ngờ bốc cháy lúc rạng sáng

(Dân trí) - Kho vải trên đường Hồng Lạc (quận Tân Bình, TPHCM) bất ngờ bốc cháy dữ dội vào rạng sáng nay. Hơn 100 cán bộ, chiến sĩ PCCC TPHCM đã tham gia dập lửa suốt 1 tiếng đồng hồ mới khống chế được đám cháy.

Thứ năm, 12/07/2018 - 10:57

Công trình “khủng” xâm hại Tràng An đã bị phá bỏ hoàn toàn
Công trình “khủng” xâm hại Tràng An đã bị phá bỏ hoàn toàn

(Dân trí) - Sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình “khủng” xây dựng trái phép xâm hại di sản Tràng An, Công ty CP Du lịch Tràng An đã phá bỏ xong hoàn toàn công trình sai phạm. Đơn vị này đang trồng lại cây xanh che phủ nơi xâm hại vùng lõi di sản.

Thứ năm, 12/07/2018 - 09:06

Xe tải mất lái "kỳ lạ", 3 người bị thương
Xe tải mất lái "kỳ lạ", 3 người bị thương

(Dân trí) - Chiều ngày 11/7, tại đường dẫn Bắc Phước Tượng, thuộc địa bàn huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông khá lạ lùng làm 2 xe ô tô hư hỏng, 3 người bị thương.

Thứ năm, 12/07/2018 - 08:39

Tai nạn xe giường nằm kinh hoàng ở Long An
Tai nạn xe giường nằm kinh hoàng ở Long An

Ngoài số hành khách trên xe khách giường nằm bị thương, còn có người đi trên các xe máy song song bị xe khách đè, bị thương nặng.

Thứ năm, 12/07/2018 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc Sở TN&MT thừa nhận chưa làm tròn trách nhiệm
Giám đốc Sở TN&MT thừa nhận chưa làm tròn trách nhiệm

(Dân trí) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Cà Mau Trịnh Văn Lên nghiêm khắc thừa nhận chưa làm tròn trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh này.

Thứ năm, 12/07/2018 - 07:30

TPHCM: Thuê đất công giá rẻ mà vẫn khai báo lỗ hàng chục tỷ đồng
TPHCM: Thuê đất công giá rẻ mà vẫn khai báo lỗ hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Nhiều địa chỉ đắc địa nhưng lại báo cáo kinh doanh không có lãi. Có nơi rộng hàng ngàn m2, vị trí nằm ngay trung tâm quận 1 mà vẫn báo lỗ hàng chục tỷ đồng...

Thứ năm, 12/07/2018 - 03:50

Bình Dương có 2 thị trấn, Hà Tĩnh có 1 thị trấn mới
Bình Dương có 2 thị trấn, Hà Tĩnh có 1 thị trấn mới

(Dân trí) - Chiều 11/7, tại phiên họp 25, UB Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định việc thành lập thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng và thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương; thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ năm, 12/07/2018 - 01:25

Chi 51 tỷ đồng giải quyết việc tinh giản 1.300 công chức ngành thuế
Chi 51 tỷ đồng giải quyết việc tinh giản 1.300 công chức ngành thuế

(Dân trí) - Giải quyết chế độ để tinh giản 1.336 công chức từ năm 2012 trở về trước, Tổng cục Thuế đã tạm ứng gần 51,5 tỷ đồng, tương đương mức chi xấp xỉ 40 triệu đồng/trường hợp. Dù tiền đã thực chi, cơ quan thuế không báo cáo Bộ Tài chính để bố trí dự toán ngân sách tương ứng. UB Thường vụ Quốc hội yêu cầu rút kinh nghiệm.

Thứ năm, 12/07/2018 - 12:45

Dân tắm biển bị nổi mẩn đỏ, đại biểu “truy” Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường
Dân tắm biển bị nổi mẩn đỏ, đại biểu “truy” Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường

(Dân trí) - Gần đây, nhiều người phản ánh tình trạng bị ngứa và nổi mẩn đỏ sau khi tắm biển Đà Nẵng, vậy Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường có biết nguyên nhân do đâu không? Nhiều người lo ngại việc các nhà hàng, khách sạn lén lút xả thải ra biển, việc này có hay không?

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:50

Cứu 4 nạn nhân đuối nước, 1 chiến sĩ Cảnh sát PCCC bị thương
Cứu 4 nạn nhân đuối nước, 1 chiến sĩ Cảnh sát PCCC bị thương

(Dân trí) - Khoảng 17h30 phút, ngày 11/7, tại bãi tắm biển xã Hải Hoà, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hoá) xảy ra vụ đuối nước khiến 4 nạn nhân bị cuốn ra xa bờ.

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:05

TPHCM: Công viên bị “xẻ thịt” làm nóng nghị trường
TPHCM: Công viên bị “xẻ thịt” làm nóng nghị trường

(Dân trí) - Nhiều công viên trên địa bàn TPHCM bị “xẻ thịt” cho thuê làm khu giải trí, nhà hàng, tụ điểm ca nhạc… đã xâm phạm đến lợi ích của người dân. Trong khi đó, so với tiêu chuẩn thì tỷ lệ công viên cây xanh trên đầu người tại thành phố chưa tới 10%.

Thứ tư, 11/07/2018 - 08:52

Đà Nẵng: Hơn 300 cán bộ phù hợp để động viên thôi việc
Đà Nẵng: Hơn 300 cán bộ phù hợp để động viên thôi việc

(Dân trí) - Ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết: Hiện có 316 cán bộ lớn tuổi của thành phố phù hợp để động viên thôi việc, nhằm thực hiện đề án xây dựng, tạo nguồn cán bộ trẻ vào các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Thứ tư, 11/07/2018 - 08:51

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa “truy” thực trạng công tác giải phóng mặt bằng
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa “truy” thực trạng công tác giải phóng mặt bằng

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 166/899 dự án xong công tác bồi thường GPMB (đạt 18,46%), diện tích GPMB xong mới đạt 17%.

Thứ tư, 11/07/2018 - 08:25

Nhiều vết nứt, sạt lở bất thường trên núi đe dọa người dân
Nhiều vết nứt, sạt lở bất thường trên núi đe dọa người dân

(Dân trí) - Nhiều vết nứt rộng 20-30cm và kéo dài xuất hiện tại nhiều điểm trên núi Goi Ra Hách ở tiểu khu 20 (thôn 5, xã An Vinh, huyện An Lão, Bình Định). Hiện, địa phương nâng cấp độ cảnh báo đến hàng trăm người dân sống lân cận, đề phòng thảm họa vỡ núi vào mùa mưa.

Thứ tư, 11/07/2018 - 07:50

Rà lại chi phí quét rác, Hà Nội tiết kiệm được 4.000 tỷ đồng
Rà lại chi phí quét rác, Hà Nội tiết kiệm được 4.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Qua đấu thầu toàn bộ công tác thu gom rác ở 30 quận, huyện và thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã giảm được gần 4.000 tỷ đồng, tương đương 34,2% so với trước đây.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:45

Gần chục tấn cá chết trắng trên sông Bồ
Gần chục tấn cá chết trắng trên sông Bồ

(Dân trí) - Trên sông Bồ đoạn đi qua xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) và xã Hương Toàn (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) 3 ngày qua bỗng có hiện tượng cá lồng nuôi trên sông chết hàng loạt.

Thứ tư, 11/07/2018 - 05:30