Thứ sáu, 10/08/2018 - 10:52

Sơn La nói gì về việc vận động cán bộ đóng tiền xây tượng đài trăm tỷ?

Dân trí

Mới đây, tỉnh Sơn La đã ban hành kế hoạch vận động tất cả cán bộ trên địa bàn tỉnh đóng góp một số ngày lương để xây dựng Tượng đài Bác Hồ với kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Chánh Văn phòng UBND tỉnh Sơn La đã có cuộc trao đổi với phóng viên Dân trí về nội dung này.

Thực hiện kế hoạch của Ban Vận động, ủng hộ thực hiện các dự án Khu vực quảng trường tại TP Sơn La (tỉnh Sơn La) theo Quyết định số 340/QĐ-UBND ngày 1/3/2018 của UBND tỉnh Sơn La, về việc xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Tây Bắc”, Ban Vận động đã phát động toàn bộ cán bộ công chức, viên chức trên toàn tỉnh Sơn La ủng hộ ít nhất mỗi năm 1 ngày lương (thực hiện trong 2 năm 2018 và 2019).

Khu Trung tâm hành chính, quảng trường, Tượng đài Bác Hồ đang triển khai xây dựng tại TP Sơn La (tỉnh Sơn La).
Khu Trung tâm hành chính, quảng trường, Tượng đài Bác Hồ đang triển khai xây dựng tại TP Sơn La (tỉnh Sơn La).

Ngay khi được phát động, kế hoạch "hô hào" cán bộ ủng hộ tiền đã vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều.

“Là người công tác ở vùng sâu, vùng xa, rất ít khi có cơ hội được lên thành phố ngắm tượng đài mà vẫn phải cắt lương để ủng hộ; chưa được hỏi ý kiến đã phải chịu ép buộc” – một ý kiến gửi về báo Dân trí.

Dừng vận động, trả lại tiền cho cán bộ đã ủng hộ


Theo những người thợ đang thi công tại dự án này, khu vực đồi nhân tạo (trong ảnh) dự kiến sẽ là nơi đặt Tượng đài Bác Hồ.

Theo những người thợ đang thi công tại dự án này, khu vực đồi nhân tạo (trong ảnh) dự kiến sẽ là nơi đặt Tượng đài Bác Hồ.

Ngày 9/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Cảnh – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Sơn La – cho biết: Kế hoạch trên của tỉnh Sơn La vận động cán bộ công chức, viên chức ủng hộ tiền chủ yếu là để trồng cây xanh trong khuôn viên quảng trường, chứ không phải để xây dựng Tượng đài Bác Hồ (?).

Lời giải thích của ông Cảnh không khớp với nội dung các văn bản của Tỉnh ủy cũng như của UBND tỉnh Sơn La: “…ủng hộ xây dựng tượng đài”.

Cụ thể, tại công văn số 3414-CV/TU hồi tháng 6/2018 của Tỉnh ủy Sơn La có nêu rõ: “Thực hiện đúng chỉ đạo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc không tổ chức vận động cán bộ, công chức, viên chức tham gia đóng góp, ủng hộ xây dựng tượng đài (đối với các đơn vị đã đóng góp ủng hộ, cần có hình thức hoàn trả hợp lý)”.

Tương tự, tại công văn số 2467/UBND-KT ngày 23/7/2018 của UBND tỉnh Sơn La cũng có nội dung “Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị không thực hiện vận động cán bộ công chức, viên chức tham gia đóng góp, ủng hộ xây dựng tượng đài và thực hiện hoàn trả lại kinh phí theo hướng dẫn của Sở Tài chính…”.

Sơn La nói gì về việc vận động cán bộ đóng tiền xây tượng đài trăm tỷ? - 3

Ao cá Bác Hồ đang được tỉnh Sơn La cải tạo, nâng cấp.
Ao cá Bác Hồ đang được tỉnh Sơn La cải tạo, nâng cấp.

Về lý do tỉnh Sơn La dừng kế hoạch vận động nói trên, ông Cảnh giải thích: “Một mặt tránh dư luận xấu và tỉnh cũng đã tính toán lại thì thấy số tiền vận động từ cán bộ công chức, viên chức không nhiều nên đã dừng lại. Đối với những đơn vị, cá nhân nào đã ủng hộ tỉnh sẽ thoái trả lại theo đúng quy định”.

Cũng theo ông Cảnh, hiện toàn tỉnh Sơn La có khoảng 30.000 cán bộ công chức, viên chức. Theo kế hoạch trên, mỗi người ủng hộ ít nhất 1 ngày lương, tương ứng số tiền là 200.000 đồng, với 30.000 người thì mỗi năm được khoảng 6 tỷ đồng, 2 năm được khoảng 12 tỷ đồng. Trong khi đó, số tiền để trồng cây xanh ở dự án trên khoảng 20 tỷ đồng.

“Hiện nay, số tiền cán bộ công chức, viên chức ủng hộ mới được khoảng 60 triệu đồng, chúng tôi sẽ hoàn trả lại số tiền này theo đúng quy định. Đồng thời, tỉnh cũng kết thúc giai đoạn một của việc vận động các doanh nghiệp bên ngoài ủng hộ dự án trên để tổng hợp lại và bàn bạc phương án cho giai đoạn tiếp theo. Còn vấn đề cây xanh chúng tôi đang huy động các tỉnh bạn ủng hộ” – ông Cảnh nói thêm.

Trồng cây xanh ở dự án này đang được tỉnh Sơn La huy động các tỉnh bạn ủng hộ.
Trồng cây xanh ở dự án này đang được tỉnh Sơn La huy động các tỉnh bạn ủng hộ.

Về câu hỏi xây dựng tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Tây Bắc” tại dự án trên có kinh phí bao nhiêu tiền, ông Cảnh thông tin: Toàn bộ công trình này gồm tượng Bác, bức phù điêu, bệ,… dự toán khoảng 110 tỷ đồng. Tỉnh Lào Cai tài trợ 20 tấn đồng 9999 và đã đưa xuống Nam Định để đúc tượng Bác theo mẫu đã được Trung ương duyệt. Bức phù điêu được làm bằng đá có nguồn gốc từ tỉnh Thanh Hóa. Kinh phí xây dựng Tượng đài Bác Hồ và bức phù điêu do nguồn ngân sách của tỉnh Sơn La.

Công nhân, máy móc đang thi công các hạng mục của dự án.
Công nhân, máy móc đang thi công các hạng mục của dự án.

Diện tích lớn của sân quảng trường đã được lát đá xong.
Diện tích lớn của sân quảng trường đã được lát đá xong.

Trước đó, hồi tháng 8/2015, dư luận xôn xao về việc tỉnh Sơn La chuẩn bị xây dựng tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Tây Bắc” với kinh phí 1.400 tỷ. Tuy nhiên, Ông Cầm Ngọc Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - khẳng định, thông tin đó là không chính xác. Theo ông Minh, tượng đài chỉ là một hạng mục nhỏ với mức kinh phí dự kiến khoảng 200 tỷ đồng.

Ông Minh cho biết thêm, tổng số tiền 1.400 tỷ trong đề án nhắc tới bao gồm việc xây dựng một loạt công trình với tổng diện tích dự kiến khoảng 20ha, bao gồm: quảng trường (san lấp mặt bằng, hệ thống thoát nước, đường giao thông…), tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc, xây mới Trung tâm hành chính của tỉnh, khu tái định cư và giải phóng mặt bằng, đền thờ Bác Hồ (dự kiến sẽ dùng nguồn vốn xã hội hóa) và bảo tàng, cây xanh,…

Nguyễn Dương