Thứ bảy, 03/10/2020 - 17:21

Sóc Trăng sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua

Dân trí

Trong giai đoạn 2015 - 2020, các ngành, các cấp trong tỉnh Sóc Trăng đã triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước đạt nhiều kết quả tích cực.

Với phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm thực hiện thường xuyên, mang tính đổi mới, sáng tạo, qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình hay như “Tổ sửa chữa cầu đường”, “Thắp sáng đường quê”, “Nhà tôi xanh, sạch đẹp”, “Câu lạc bộ phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội”,...

Nhiều gương điển hình tiêu biểu đã có nhiều đóng góp tích cực trong thực hiện phong trào như ông Huỳnh Văn Thắng (huyện Cù Lao Dung) hiến hơn 2.000m2 đất trị giá trên 1 tỉ đồng để xây dựng khu thể thao xã; ông Nguyễn Minh Hải (huyện Mỹ Tú) hiến 8.300m2 đất trị giá trên 2,7 tỉ đồng xây dựng trường học; chùa Cần Đước (huyện Mỹ Xuyên) hiến hơn 17.000m2 đất xây dựng trung tâm dạy nghề, trường học; Công ty TNHH Út Chọn (huyện Cù Lao Dung) đóng góp trên 2.000m2 đất trị giá trên 2 tỉ đồng và 3,2 tỉ đồng tiền mặt để xây chợ;...

Kết quả, qua 5 năm, toàn tỉnh đã huy động các tổ chức, nhân dân đóng góp gần 314 tỉ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi, Đến nay, có 50/80 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, huyện Mỹ Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới và thị xã Ngã Năm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Sóc Trăng sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua - 1

Đường nông thôn mới ở Sóc Trăng.

Phong trào “Sóc Trăng cùng cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” có sức lan tỏa rộng khắp và nhận được sự hưởng ứng của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo. Công tác vận động chăm lo giúp đỡ người nghèo được quan tâm với phương châm “Không để hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn nào mà không có tổ chức thành viên hỗ trợ”. Quỹ vì người nghèo các cấp vận động được hơn 111,46 tỉ đồng từ các cá nhân, tổ chức.

Qua đó đã hỗ trợ xây dựng và bàn giao được hơn 1.900 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; hỗ trợ khám, chữa bệnh, tặng quà cho hộ nghèo… với kinh phí trên 99,5 tỉ đồng.

Xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu biểu như hộ ông Huỳnh Việt Trung (thị xã Ngã Năm) với mô hình trồng ổi kết hợp nuôi cá cho thu nhập trên 1,5 tỉ đồng/năm; hộ ông Lê Văn Thắng (huyện Mỹ Tú) với mô hình làm ruộng - nuôi cá - trồng năng cho thu nhập gần nửa tỉ đồng mỗi năm; hộ ông Trương Phước Hải (huyện Trần Đề) với mô hình nuôi bò sữa - thu mua sữa cho thu nhập trên 1,3 tỉ đồng mỗi năm;...

Sóc Trăng sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua - 2

Lĩnh vực giáo dục của Sóc Trăng đạt nhiều kết quả tích cực.

Trong phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” được các cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương đối với sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh. Trong giai đoạn 2015 - 2020, tỉnh có thêm 2.100 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký khoảng 33.000 tỉ đồng.

Thực hiện các phong trào thi đua do tỉnh phát động, kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển. Ước tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016 - 2020 là 6,15%/năm. Ước thu nhập bình quân đầu người năm 2020 là 2.110 USD/người/năm.

Sóc Trăng có 2 nhãn hiệu gạo được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng là gạo thơm ST (gạo ST 25 đạt giải nhất Gạo ngon thế giới vào năm 2019) và gạo tài nguyên Thạnh Trị. 

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, đã tạo chuyển biến nhất định trong việc xây dựng con người mới, có tư tưởng, đạo đức, lối sống, nếp sống văn hóa. 

Chất lượng giáo dục và đào tạo từ tỉnh đến cơ sở ngày càng nâng cao, đến nay có 335/478 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 70%, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện tại các địa phương. Hàng năm có trên 1.000 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp cơ sở được công nhận, có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong công tác giáo dục.

Nhiều tấm gương điển hình như thầy Trần Minh Thương (trường THPT Ngã Năm, thị xã Ngã Năm), cô Phạm Minh Thùy (Trường Tiểu học thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung), thầy Đặng Minh Đức (Trường THCS Kế Sách, huyện Kế Sách),...

Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được quan tâm, đảm bảo thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, người nghèo, người dân tộc thiểu số được tỉnh quan tâm thực hiện tốt.

Thi đua xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp và củng cố hệ thống chính trị, các cấp ủy, chính quyền tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khoá XI, XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với việc lựa chọn, tập trung thực hiện những khâu đột phá trong xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội… góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Cao Xuân Lương

Từ khóa:
Đáng quan tâm