Sóc Trăng kỷ luật chủ tịch phường “bòn rút” tiền tỷ từ các nguồn thu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Chủ tịch phường cùng cấp dưới “bòn rút” tiền tỷ từ các nguồn thu, ngày 13/9, theo nguồn tin của phóng viên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng đã triển khai quyết định thi hành kỷ luật đối với cán bộ này.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Thái - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 6 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) bị kỷ luật với hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, với vai trò là Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 6 (chủ tài khoản ngân sách), người đứng đầu đơn vị nhưng ông Nguyễn Hữu Thái không gương mẫu, ý thức tổ chức kỷ luật kém, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra để bộ phận kế toán không mở sổ kế toán theo dõi quản lý thu, chi tiền mặt, chứng từ thanh, quyết toán không đầy đủ; thu các nguồn thu không nộp ngân sách, để các cá nhân tùy tiện chiếm dụng quỹ, dẫn đến xảy ra sai phạm về công tác quản lý, sử dụng tài chính trong thời gian dài.

Trong đó, cá nhân ông Thái phải chịu trách nhiệm với số tiền sai phạm trên 500 triệu đồng; đồng thời, buộc phải thu hồi số tiền hơn 250 triệu đồng.

Ngoài ra, còn thu hồi của bà Huỳnh Thị Loan Thảo 348 triệu đồng, bà Trần Châu Hạnh (kế toán) 31 triệu đồng và bà Lương Mạnh Duy (thủ quỹ) gần 598 triệu đồng.

Sóc Trăng kỷ luật chủ tịch phường “bòn rút” tiền tỷ từ các nguồn thu - 1

Trụ sở UBND phường 6 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), nơi lãnh đạo phường cùng các thuộc cấp có nhiều sai phạm.

Như Dân trí đã thông tin, qua thanh tra, từ năm 2017 - 2019, ông Nguyễn Hữu Thái (Chủ tịch UBND phường 6, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) và bà Huỳnh Thị Loan Thảo (nguyên Chủ tịch UBND phường 6, nay là Trưởng ban Kinh tế - xã hội HĐND TP Sóc Trăng) đã chỉ đạo thuộc cấp “phù phép” nhiều khoản thu từ cho thuê mặt bằng nhưng nộp không đầy đủ vào ngân sách, không mở sổ sách theo dõi. Khi bị thanh tra thì lấp liếm, không báo cáo tiền mặt đang giữ và các nội dung chi cho đoàn thanh tra. Tổng số tiền sai phạm trên 1,2 tỷ đồng.

B.D