Sở Xây dựng Hải Phòng tự ý cấp phép 30.000 m2 đất ven sông cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Không lấy ý kiến của Bộ NN&PTNT nhưng Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã tự ý cấp phép gần 30.000m2 đất cho 2 công ty xây nhà xưởng trên bãi sông.

Hôm nay (26/6), tại Hà Nội, Tổng cục phòng chống thiên tai, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến chủ tịch UBND cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt năm 2020.

Sở Xây dựng Hải Phòng tự ý cấp phép 30.000 m2 đất ven sông cho doanh nghiệp - 1

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, trao đổi với báo chí, ông Phạm Đức Luận, Vụ trưởng Vụ đê điều (Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay vi phạm hành lang đê điều, bãi ven sông xảy ra phổ biến và nghiêm trọng, nhất là vùng đi qua khu đô thị, khu tập trung đông dân cư.

Trước tình hình vi phạm diễn ra phức tạp, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị về tăng cường xử lý vi phạm đê điều. Ngay sau đó, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi tới các địa phương triển khai chỉ thị này. Đồng thời, hàng tháng, Bộ NN&PTNT đều có thông báo tình hình vi phạm đến các tỉnh, thành phố, nếu địa phương nào nổi cộm thì sẽ gửi trực tiếp cho chủ tịch UBND tỉnh để đề nghị xử lý.

Tuy nhiên, tình hình vi phạm hiện nay vẫn diễn biến phức tạp do nhu cầu sử dụng đất đai bãi sông của doanh nghiệp, cá nhân để xây dựng công trình nhà ở, nhà xưởng, thậm chí san lấp thành khu tái định cư, giãn dân.

Ông Luận dẫn chứng, điển hình trên địa bàn huyện Văn Giang và Kim Động của tỉnh Hưng Yên có những khu đã san lấp hơn 20 ha để phân lô, bán nền làm nhà ở và làm khu tái định cư.

Đặc biệt, có những vụ vi phạm nổi cộm kéo dài, chưa xử lý dứt điểm như ở Hải Phòng. Cụ thể, vụ vi phạm do Sở Xây dựng TP Hải phòng cấp phép cho Công ty Thái Bình Dương xây dựng khu nhà xưởng đóng tàu rộng hơn 23.000 m2 đất trên bãi sông đê hữu Vân Úc (huyện Tiên Lãng), Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Minh Sơn xây dựng nhà xưởng khoảng 6.000 m2 đất trên bãi sông đê tả Vân Úc (huyện An Lão).

Sở Xây dựng Hải Phòng tự ý cấp phép 30.000 m2 đất ven sông cho doanh nghiệp - 2

Ông Phạm Đức Luận, Vụ trưởng Vụ đê điều (Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT).

Theo ông Luận, vụ vi phạm tại TP Hải Phòng được phát hiện từ năm 2018 và đây là 2 vụ vi phạm mà Bộ NN&PTNT đã có kết luận thanh tra và gửi kiến nghị xử lý nhiều lần, nhưng đến nay TP Hải Phòng vẫn chưa thực hiện.

Cũng theo ông Luận, việc xây dựng các công trình trên bãi sông được quản lý rất chặt chẽ, chỉ một số công trình đặc biệt theo quy định của luật đê điều mới được phép xây dựng. Đối với tuyến sông có từ đê cấp 3 trở lên việc xây dựng các công trình ngoài quy định thì phải được sự đồng ý của Bộ NN&PTNT để UBND tỉnh, thành phố cấp phép.

"Vụ việc vi phạm ở Hải Phòng nói trên là TP Hải Phòng không lấy ý kiến của Bộ NN&PTNT trước khi Sở Xây dựng cấp phép xây dựng. Thành phố Hải Phòng không cấp phép mà Sở Xây dựng TP Hải Phòng lại cấp phép. Nhiều lần Bộ NN&PTNT đã có văn bản kiến nghị xử lý,  tuy nhiên đến nay địa phương này vẫn chưa có hướng giải quyết", ông Luận nói

Theo ông Luận, việc để xảy ra vi phạm và xử lý là trách nhiệm, thẩm quyền của UBND tỉnh, thành phố. Bộ NN&PTNT không có có thẩm quyền xử lý vi phạm mà chỉ đôn đốc, kiến nghị bằng văn bản nên hiện nay tại nhiều địa phương vi phạm hành lang đê điều, bãi sông chưa được xử lý dứt điểm.

Nguyễn Dương