Hải Phòng

Sợ nhà thầu “xù” tiền bồi thường, người dân đổ xô ra đường ngăn cản thi công

(Dân trí) - Lo sợ nhà thầu sau khi thi công xong QL 10 (đoạn chạy qua xã Tân Trung, huyện An Lão, TP. Hải Phòng) sẽ rút êm không bồi thường tiền gây ảnh hưởng, hư hại nhà cửa của mình, nên liên tục trong mấy ngày qua, người dân sinh sống tại khu vực này đã tập trung ngăn cản, không cho nhà thầu thi công.

Dân tố nhà thầu thi công gây nứt cổ trần khiến nhà bị dột.
Dân tố nhà thầu thi công gây nứt cổ trần khiến nhà bị dột.

Dân tố nhà thầu thi công gây ảnh hưởng

Theo đơn thư phản ánh của hơn 20 hộ dân sinh sống tại thôn Tân Trung, kể từ khi Công ty TNHH Một thành viên TASCO Hải Phòng (Nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn, TP Hải Phòng) triển khai thi công dự án đã làm ảnh hưởng và gây thiệt hại nghiêm trọng tới các công trình xây dựng, đặc biệt là nhà ở của các hộ dân.

Bà Trần Thị Hoa (56 tuổi) cho biết, máy lu, rung trong quá trình thi công đã khiến tường nhà nhiều hộ dân bị nứt, xẻ cổ trần, vỡ nền gạch…dẫn đến sau những trận mưa lớn vừa qua trần nhà bị thấm nước, dột tứ tung…thậm chí nhiều nhà bị lún, nghiêng.


Tường nhà người dân bị đứt ngang, dọc

Tường nhà người dân bị đứt ngang, dọc

Theo chị Nguyễn Thị Hường (30 tuổi) cũng người Tân Trung, không chỉ tường nứt, nhà nghiêng mà ngay cả nền nhà cũng bị xé ngang, xé dọc. Chưa kể lúc nào cũng rung và lắc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống. Chị Hường cho biết thêm, không chỉ ảnh hưởng đời sống mà việc làm ăn, kinh doanh cũng gặp khó khăn. Đường xá ngổn ngang, bụi bặm…dẫn đến chả ai muốn ghé qua mua sắm tại các cửa hàng.

Không chị bị ảnh hưởng nhà cửa, người dân tại khu vực cũng như lưu thông qua đây khốn khổ vì bụi
Không chị bị ảnh hưởng nhà cửa, người dân tại khu vực cũng như lưu thông qua đây khốn khổ vì bụi

Còn theo ghi nhận của phóng viên, không chỉ gây ảnh hưởng về nhà ở, công trình như phản ánh của người dân mà những ngày này người dân nơi đây còn bị bụi “tấn công” do việc thi công đường. Bụi bốc lên cuồn cuộn khiến người dân lưu thông qua cảm thấy ngột ngạt, khó thở khi hít phải, bụi phủ trắng các mái nhà, phủ lên hàng hóa, thực phẩm…thậm chí trong nhà dân dù có đóng cửa thì bụi cũng phủ trắng xóa đồ đạc.

Dân kéo ra đường ngăn cản thi công

Qúa bức xúc, người dân đã có đơn tập thể gửi các cấp chính quyền, kiến nghị nhà đầu tư, nhà thầu sớm kiểm tra hiện trạng, lập phương án bồi thường và chi trả tiền bồi thường để người dân sửa chữa nhà cửa.

Chính quyền địa phương cũng đã tổ chức một số cuộc họp có người dân cùng đại diện nhà thầu thi tham dự. Tại cuộc họp nhà thầu cũng đã đưa ra một số cam kết làm yên lòng người dân.

Thậm chí UBND huyện An Lão và Công ty TNHH Một thành viên TASCO Hải Phòng (Nhà đầu tư thực hiện Dự án) sau đó còn có văn bản cam kết sẽ có trách nhiệm chi trả đầy đủ cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án gây ra ngay sau khi có phương án được các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá và thẩm định.

Dân bức xúc ra đường ngăn cản thi công
Dân bức xúc ra đường ngăn cản thi công

Thế nhưng đến ngày 11/11, nhà thầu đã không thực hiện cam kết mà còn tiếp tục thi công với tốc độ nhanh hơn. Quá bức xúc, các hộ dân đã kéo ra đường, có thời điểm dân còn nằm ra đường, thậm chí người già, trẻ em còn bắc ghế ra đường ngồi, mặc kệ các phương tiện lưu thông qua lại, để yêu cầu nhà thầu phải thực hiện cam kết.

Trước phản ứng quyết liệt của người dân, ngày 12/11, nhà thầu đã buộc phải tạm dừng thi công để đơn vị bảo hiểm cho người đến kiểm kê, xác định những công trình nhà dân bị ảnh hưởng, thiệt hại. Trên cơ sở đó sẽ lập phương án bồi thường cho người dân.

Thậm chí đêm còn nằm ra giữa đường để phản đối nhà thầu thi công (ảnh người dân cung cấp)
Thậm chí đêm còn nằm ra giữa đường để phản đối nhà thầu thi công (ảnh người dân cung cấp)

Trao đổi với Dân Trí ngày (13/11) ông Đỗ Văn Chuyên, Chủ tịch UBND xã Quang Trung cho biết, nhà thầu trước khi thi công đã tiến hành kiểm kê và cam kết nếu quá trình thi công có ảnh hưởng sẽ đền bù nhưng với điều kiện thi công xong đường mới chi trả tiền, khi đó người dân cũng đã đồng ý.

Tuy nhiên sau đó người dân do rút kinh nghiệm nhiều nơi khác nhà thầu khi thi công xong sẽ đi luôn không bồi thường nên lo lắng kéo ra ngăn cản thi công.

Cũng theo ông Chuyên, dù như thế nào xã cùng yêu cầu nhà thầu phải tiến hành kiểm kê, công khai phương án bồi thường để cho dân nắm và đồng thuận rồi mới được thi công tiếp.

An Nhiên

Đang được quan tâm