Thứ bảy, 02/05/2015 - 20:54

Số người chết vì TNGT tăng đột biến trong ngày nghỉ lễ thứ 5

Dân trí

Cục Cảnh sát giao thông (C67) - Bộ Công an cho biết, hôm nay (2/5) là ngày nghỉ lễ thứ 5, có tới 41 người chết vì tai nạn giao thông (TNGT). Đây là ngày có số người chết vì TNGT cao nhất kể từ đầu đợt nghỉ lễ và tăng gần gấp 2 lần ngày thường.

Theo thống kê của C67, trên cả nước xảy ra 49 vụ, làm chết 41 người, bị thương 43 người; trong đó tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 45 vụ, làm chết 37 người, bị thương 43 người; đường thuỷ xảy ra 4 vụ, làm chết 4 người; đường sắt không xảy ra tai nạn.

Như vậy, trong 5 ngày nghỉ lễ (từ 28/4-2/5), trên toàn quốc đã xảy ra 212 vụ, làm chết 132 người, bị thương 152 người, mất tích 3 người. Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 46.520 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; nộp kho bạc Nhà nước 15 tỷ 124,658 triệu đồng; tạm giữ 167 xe ô tô, 5.917 xe mô tô, tước 1.352 giấy phép lái xe.

Số người chết vì TNGT tăng đột biến trong ngày nghỉ lễ thứ 5
Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Đà Nẵng hôm 29/4 khiến 6 người thiệt mạng (ảnh: Khánh Hồng)

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong ngày 2/5, đường dây nóng của Ủy ban nhận được hơn 40 cuộc gọi phản ánh về tình trạng nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định, vượt quá tốc độ quy định, tập trung chủ yếu các tuyến từ Thanh Hóa - Hà Nội. Sau khi nhận được thông tin, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý hành vi chở quá số người quy định theo thông tin được phản ánh.

Bắt đầu từ ngày 1/5, lượng người đón tàu, xe từ các địa điểm du lịch, nghỉ mát trở về các đô thị lớn (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) sau kỳ nghỉ dài bắt đầu tăng mạnh. Tại Đà Nẵng, từ trưa ngày 1/5 đến ngày hôm nay, số lượng hành khách đổ về quá lớn khiến ga Đà Nẵng chật kín. Do quá tải về số lượng, ghế cho hành khách ngồi không đủ nên hàng trăm người chờ tàu vào TPHCM phải đứng, ngồi dưới nền, trong khi vé tàu đi về các tỉnh trong ngày phần lớn đã bán hết, chỉ còn ghế phụ.

Tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng, hàng trăm người cũng chen nhau mua vé đi các tỉnh. Những tuyến đi gần như Huế, Núi Thành… đã hết vé, một số nhà xe còn nhồi nhét thêm khách. Tại bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát (Hà Nội), người dân từ các tỉnh thành đổ về Thủ đô làm việc sau những ngày nghỉ lễ đang tăng lên.

Tại Thanh Hóa, từ ngày 30/4 đến nay do số lượng người dân đến và đi từ bãi biển Sầm Sơn quá lớn đã gây ra tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường chính dẫn ra bãi biển. Mặc dù tại các ngã ba, ngã tư trên tuyến đường Lê Lợi đều có cảnh sát giao thông phân luồng, ngăn chặn tình trạng tắc đường nhưng do dòng người và phương tiện đến biển Sầm Sơn quá đông, người điều khiển phương tiện giao thông chen lấn, không tuân thủ luật giao thông khiến trục đường chính dẫn xuống biển Sầm Sơn vẫn xảy ra ùn tắc.

Ngày mai (3/5) là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ, dự báo sẽ là ngày cao điểm hành khách trở về các thành phố lớn làm việc, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu các lực lượng chức năng mà chủ chốt là lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông cần tăng cường quản lý các hoạt động vận tải đặc biệt là vận tải hành khách, kiểm soát chặt chẽ xe xuất bến, bảo đảm không có xe khách chở quá số người quy định xuất bến, không có hiện tượng thu vé quá quy định.

Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với thanh tra giao thông tăng cường ứng trực, tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông trọng điểm dẫn vào Hà Nội và TPHCM, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông; lực lượng cứu hộ giao thông tăng cường ứng trực, giải quyết kịp thời các sự cố giao thông xảy ra trên đường bảo đảm không để xảy ra các tình huống ùn tắc kéo dài; các bến xe cần phải có các phương án tổ chức giao thông, bố trí nhân lực phối hợp với lực lượng công an, thanh tra giao thông và các lực lượng khác kiểm tra, kiểm soát bảo đảm người dân đi lại an toàn khi quay trở lại thành phố làm việc.

C.N.Q