Sở KH-ĐT Thanh Hóa “phản pháo” báo cáo sai phạm của đoàn kiểm tra

Dân trí Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Thanh Hóa đã có ý kiến “phản pháo” lại quy trình làm việc và các nội dung trong báo cáo kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành về xử lý vi phạm hành chính tại đơn vị này.
>>Phát hiện nhiều sai phạm trong xử lý vi phạm hành chính tại Sở KH-ĐT Thanh Hóa

Nhiều nội dung không đúng quy định?

Theo thông tin từ Sở KH-ĐT Thanh Hóa, ngay sau ngày công bố quyết định (QĐ) kiểm tra và thu thập hồ sơ tài liệu, đoàn kiểm tra chưa làm việc với Sở KH-ĐT để trao đổi, xác minh các nội dung kiểm tra và không có biên bản (BB) làm việc giữa hai bên, dẫn đến nhiều nội dung trong báo cáo không đúng quy định.

Sở KH-ĐT Thanh Hóa “phản pháo” báo cáo sai phạm của đoàn kiểm tra - 1
Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa.

Theo Sở, việc đoàn kiểm tra báo cáo kết quả kiểm tra với Chủ tịch UBND tỉnh khi chưa làm việc với Sở KH-ĐT để trao đổi, xác minh thông tin, thể hiện sự không khách quan, không đảm bảo nguyên tắc trong thanh kiểm tra là quyền được giải trình và cung cấp thông tin của Sở KH-ĐT.

Sở KH-ĐT cho rằng nhiều nội dung đánh giá của đoàn kiểm tra về việc xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại đơn vị này không đúng quy định.

Cụ thể, đoàn kiểm tra đánh giá, hầu hết các BB VPHC đều có sự nhầm lẫn giữa người chứng kiến với đại diện tổ chức vi phạm (BB số 01/BB-VPHC ngày 21/4/2017...). 

Theo Sở KH-ĐT, đối tượng ở các BB trên là tổ chức, không phải cá nhân. Vì vậy, căn cứ mẫu BB số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 81/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật XLVPHC (NĐ81), tại mục “Với sự chứng kiến của...”, đoàn thanh tra ghi tên người đại diện theo pháp luật của tổ chức là không trái quy định.

Việc đoàn kiểm tra đánh giá “có sự nhầm lẫn giữa người chứng kiến với đại diện tổ chức vi phạm” là không có cơ sở, không phù hợp với mẫu BB số 01.

Về đánh giá có BB VPHC được lập bởi thành viên đoàn thanh tra là không đúng thẩm quyền (BB VPHC số 03/BB-VPHC ngày 7/4/2016...).

Sở KH-ĐT viện dẫn: Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 6 NĐ81; khoản 7 Điều 1 Nghị định số 97/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung NĐ81; khoản 1 Điều 50, khoản 1 Điều 46 Nghị định 155/2013/NĐ-CP; khoản 3 Điều 57 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

Từ đó, Sở KH-ĐT, cho rằng, mọi công chức đang thi hành nhiệm vụ công vụ đều có thẩm quyền lập BB VPHC. Trong các BB VPHC nêu trên, người lập là bà Nguyễn Thị Hồng Vân là công chức, Thanh tra viên, thành viên đoàn thanh tra nên hoàn toàn đủ thẩm quyền lập. Do đó, nội dung đánh giá của đoàn kiểm tra là không đúng quy định của pháp luật.

Đánh giá cảm tính!

Đối với đánh giá "một số QĐ xử phạt mô tả hành vi vi phạm không đầy đủ theo quy định của pháp luật (QĐ số 07/QĐ-ĐTT ngày 9/5/2017, số 12/QĐ-ĐTT ngày 24/8/2016)", Sở KH-ĐT phản biện: Căn cứ mẫu QĐ xử phạt VPHC số 02 được ban hành kèm theo NĐ81, tại mục 1 (điểm 5a), chỉ quy định ghi tóm tắt hành vi vi phạm. Do đó, 02 QĐ xử phạt VPHC nêu trên chỉ ghi tóm tắt hành vi vi phạm của đối tượng là phù hợp với quy định.

Vì vậy, theo Sở KH-ĐT, việc đoàn kiểm tra đánh giá và yêu cầu phải mô tả đầy đủ hành vi vi phạm là cảm tính và không phù hợp.

Sau khi dẫn hàng loạt căn cứ về việc đoàn kiểm tra đánh giá, QĐ xử phạt không thể hiện việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, Sở KH-ĐT cho rằng, việc đoàn kiểm tra đánh giá, yêu cầu phải thể hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong các QĐ xử phạt là không phù hợp và không đúng quy định...

Về hồ sơ xử phạt VPHC đối với Công ty CP taxi Bắc Trung Nam Thanh Hóa (Cty Bắc Trung Nam) tại QĐ số 22/QĐ-TTr ngày 29/6/2017 và Công ty CP đầu tư Y tế Ánh Dương (Cty Ánh Dương) tại QĐ số 23/QĐ-TTr ngày 29/6/2017 là không đúng đối tượng, không đúng hành vi và trái với nguyên tắc xử lý VPHC.

Đồng thời, theo đoàn kiểm tra, hành vi vi phạm của 2 công ty là hành vi “giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp”, không phải là hành vi “kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp”.

Theo Sở KH-ĐT, việc xác định VPHC của Cty Bắc Trung Nam, Cty Ánh Dương thuộc hành vi “kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp” đã được liên ngành thảo luận, phân tích và thống nhất tại BB hội nghị ngày 26/5/2017; đồng thời ý kiến của liên ngành đã được Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý tại văn bản số 6747/UBND-THKH ngày 15/6/2017.

Căn cứ những nội dung trên, Sở KH-ĐT khẳng định, QĐ xử phạt VPHC đối với Cty Bắc Trung Nam và Cty Ánh Dương là đúng đối tượng, đúng hành vi vi phạm. 

Việc đoàn kiểm tra nhận định lại hành vi vi phạm của 2 đơn vị trên thuộc hành vi “giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp” là cảm tính, không đúng quy định và trái với ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Một số nội dung khác trong báo cáo kết quả kiểm tra đã chỉ ra một số thiếu sót của đoàn thanh tra Sở KH-ĐT trong quá trình xử phạt VPHC, Sở KH-ĐT đã chỉ đạo Thanh tra Sở tiếp thu để khắc phục, sửa chữa...

Từ đó, Sở KH-ĐT kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu đoàn kiểm tra liên ngành xác nhận tính chân thực trong báo cáo; đồng thời hủy bỏ đối với những nội dung đánh giá không đúng quy định được nêu trên.

Đồng thời, Sở này cũng chỉ đạo Thanh tra Sở chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót được đoàn kiểm tra chỉ ra.

Duy Tuyên

 

MỚI NHẤT
Vì sao có chủ trương làm nhiều bộ sách giáo khoa?
Vì sao có chủ trương làm nhiều bộ sách giáo khoa?

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng Phan Thanh Bình là đại diện ban soạn thảo dự luật Giáo dục (sửa đổi) cùng khẳng định không “đi ngược” khi xây dựng quy định về việc làm nhiều bộ sách giáo khoa…

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:34

Tìm thấy thi thể người đàn ông trốn biệt tích trong rừng sâu
Tìm thấy thi thể người đàn ông trốn biệt tích trong rừng sâu

(Dân trí) - Sau gần một tuần tìm kiếm, chiều ngày 11/3, người dân phát hiện thi thể ông X. chết trong tư thế treo cổ tại khu vực cách bản chừng 4 km.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:00

11 trạm thu phí BOT bị kiểm tra, giám sát doanh thu
11 trạm thu phí BOT bị kiểm tra, giám sát doanh thu

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Cục Quản lý Đường bộ lập kế hoạch kiểm tra, giám sát doanh thu 11 trạm thu phí BOT trên các tuyến quốc lộ và cao tốc phạm vi cả nước. Việc kiểm tra, giám sát phải hoàn thành trong quý II/2019.

Thứ ba, 12/03/2019 - 01:07

Vụ dân “bắt vạ” tài xế ô tô gây tai nạn: Xe máy sai hoàn toàn
Vụ dân “bắt vạ” tài xế ô tô gây tai nạn: Xe máy sai hoàn toàn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người dân bủa vây, tạo sức ép để yêu cầu tài xế ô tô phải đền bù ngay 400 triệu đồng cho gia đình có người nhà tử nạn ở Sa Pa (Lào Cai), bước đầu cơ quan chức năng xác định việc xảy ra tai nạn hoàn toàn thuộc về lỗi của người điều khiển xe máy.

Thứ ba, 12/03/2019 - 12:00

Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy
Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy

(Dân trí) - Thành phố Hà Nội đang xem xét lựa chọn 1 trong 2 tuyến đường là Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi để thí điểm dừng hoạt động xe máy. Thông tin nhận được sự quan tâm lớn của người dân với nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:52

TPHCM bổ nhiệm nhiều nhân sự mới
TPHCM bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

(Dân trí) - Sáng 12/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã trao quyết định bổ nhiệm ông Trần Tuấn Ngọc, Phó Chánh Văn phòng HĐND TP, giữ chức Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:51

Thủ tướng lập Hội đồng thẩm định dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Thủ tướng lập Hội đồng thẩm định dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (tỉnh Đồng Nai). Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:48

Chủ tịch Quốc hội lo có hiện tượng “chạy”... sách giáo khoa!
Chủ tịch Quốc hội lo có hiện tượng “chạy”... sách giáo khoa!

(Dân trí) - “Không thể phê phán ban soạn thảo luật Giáo dục sửa đổi và Chính phủ thoát ly định hướng, chỉ đạo nhưng làm thế nào phải phù hợp thực tế. Làm nhiều bộ sách chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng “chạy” sau này của các đơn vị biên soạn sách giáo khoa để bộ sách của mình được sử dụng” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:35

Dừng công bố tiêu chuẩn quy phạm về nước mắm
Dừng công bố tiêu chuẩn quy phạm về nước mắm

(Dân trí) - Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết đã quyết định tạm dừng công bố Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm", do chưa nhận được sự đồng thuận.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:17

Xe máy “lèn chặt” trên tuyến đường Hà Nội dự định... cấm xe máy
Xe máy “lèn chặt” trên tuyến đường Hà Nội dự định... cấm xe máy

(Dân trí) - Trục đường Nguyễn Trãi và Lê Văn Lương những năm qua luôn trong tình trạng quá tải. Do vậy, thông tin Hà Nội sẽ thí điểm cấm xe máy tại một trong hai tuyến đường này khiến người dân lo ngại tình trạng ùn tắc càng nghiêm trọng hơn.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:12

Lãnh đạo Quốc hội diễn giải về kiến trúc toà nhà cơ quan quyền lực nhà nước
Lãnh đạo Quốc hội diễn giải về kiến trúc toà nhà cơ quan quyền lực nhà nước

(Dân trí) - Nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc lập Hội đồng kiến trúc quốc gia, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, một hội đồng như vậy đã được vận hành để cho ra được toà nhà Quốc hội hiện nay. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải thích, toà nhà là mô hình “bánh chưng bánh dày” trong văn hoá Việt.

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:01

Bộ Công an siết an ninh tại ngôi chùa lớn nhất thế giới dịp Đại lễ Vesak
Bộ Công an siết an ninh tại ngôi chùa lớn nhất thế giới dịp Đại lễ Vesak

(Dân trí) - Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu công an các đơn vị, địa phương phải tăng cường đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các hoạt động của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 được tổ chức tại chùa Tam Chúc (Hà Nam).

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội thơ mộng trong sắc đỏ hoa gạo
Hà Nội thơ mộng trong sắc đỏ hoa gạo

(Dân trí) - Trong tiết giao mùa, Hà Nội bước vào mùa hoa gạo với sắc đỏ rực rỡ. Không có con phố hay con đường hoa gạo, chỉ những cây gạo cổ thụ đơn lẻ nhưng vẫn nổi bật bởi hàng nghìn bông hoa đỏ thắm.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:36

Hà Nội: Xin ý kiến xử phạt vụ hai anh em “Tam Mao” làm thịt chim lạ
Hà Nội: Xin ý kiến xử phạt vụ hai anh em “Tam Mao” làm thịt chim lạ

(Dân trí) - Hạt Kiểm lâm Ba Vì (Hà Nội) cho biết, đang xin ý kiến cấp trên xử phạt 2 anh em "Tam Mao", dù không còn dấu vết để xác định loài chim bị làm thịt là chim gì, có nằm trong sách đỏ Việt Nam hay không.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:35

Thi thể bé sơ sinh bị bỏ trong nhà vệ sinh công ty
Thi thể bé sơ sinh bị bỏ trong nhà vệ sinh công ty

(Dân trí) - Một số công nhân đi vệ sinh phát hiện một túi nilon màu đen để giữa nền nhà. Khi mở ra, mọi người bàng hoàng thấy một bé trai sơ sinh đã ngưng thở, trên cổ có quấn vải.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:00

TPHCM muốn bố trí vốn xây nhà hát 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm
TPHCM muốn bố trí vốn xây nhà hát 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm

(Dân trí) - Nhà hát giao hưởng - nhạc, vũ kịch được xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), với vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng. Dự án này được HĐND TPHCM phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 10/2018.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:29

Cục CSGT phạt nguội nhóm Khá “bảnh” dàn hàng chụp ảnh trên đường cao tốc
Cục CSGT phạt nguội nhóm Khá “bảnh” dàn hàng chụp ảnh trên đường cao tốc

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng CSGT thuộc Cục CSGT Bộ Công an cho biết, đã mời nhóm Khá “bảnh” lên làm việc nhưng các đối tượng chưa lên. Cục CSGT cũng gửi quyết định phạt nguội theo đường bưu điện.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:11

Xuống ao cứu người, cháu bé 7 tuổi tử nạn cùng 2 anh em sinh đôi
Xuống ao cứu người, cháu bé 7 tuổi tử nạn cùng 2 anh em sinh đôi

(Dân trí) - Tối 11/3, ông Võ Văn Quá - Chủ tịch UBND xã Dun (huyện Chư Sê, Gia Lai) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến 3 em học sinh nhỏ tuổi tử vong.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:50

Lốc xoáy thổi tốc mái khu văn phòng UBND TP, nhiều tài liệu quan trọng nguy cơ hư hỏng
Lốc xoáy thổi tốc mái khu văn phòng UBND TP, nhiều tài liệu quan trọng nguy cơ hư hỏng

(Dân trí) - Chiều ngày 11/3, một cơn lốc xoáy đi qua khu Văn phòng UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) khiến khu nhà bị tốc mái, nhiều tài liệu quan trọng trong kho lưu trữ thành phố bị ướt và có nguy cơ hư hỏng.

Thứ hai, 11/03/2019 - 09:25

Ảo giác bị bắt cóc, người đàn ông trốn biệt tích trong rừng sâu
Ảo giác bị bắt cóc, người đàn ông trốn biệt tích trong rừng sâu

(Dân trí) - Nghĩ rằng có người chặn đường bắt cóc mình, người đàn ông 46 tuổi ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) trốn vào rừng sâu. Đến nay đã gần một tuần trôi qua người này vẫn chưa được tìm thấy.

Thứ hai, 11/03/2019 - 09:19

TPHCM đồng ý chi tạm ứng 39 tỷ đồng cho BQL Đường sắt đô thị
TPHCM đồng ý chi tạm ứng 39 tỷ đồng cho BQL Đường sắt đô thị

(Dân trí) - UBND TPHCM đồng ý cho BQL Đường sắt đô thị TP tạm ứng 39 tỷ đồng để chi tiền lương, khen thưởng, phí đào tạo… trong năm 2019.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:40

Đào móng nhà, 2 thợ hồ bị tường đè thương vong
Đào móng nhà, 2 thợ hồ bị tường đè thương vong

(Dân trí) - Trong lúc đào móng làm nhà, nhóm thợ bị bờ tường của nhà hàng xóm đổ xuống đè thương vong.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:29

Thanh niên ẩu đả giành cây bông ở hội làng ngoại thành Hà Nội
Thanh niên ẩu đả giành cây bông ở hội làng ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Chiều này 11/3 (6/2 âm lịch), hàng trăm thanh niên ra sức giành giật hai cây bông ở lễ hội làng Sơn Đồng (xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội), có lúc căng thẳng tới mức xảy ra ẩu đả.

Thứ hai, 11/03/2019 - 07:18

Hà Nội sẽ cấm xe máy trên đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi?
Hà Nội sẽ cấm xe máy trên đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi?

(Dân trí) - Theo tính toán của TP Hà Nội, tuyến đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi phù hợp với việc thí điểm cấm xe máy hoạt động trước năm 2030. Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết sẽ hạn chế xe máy theo hướng "vết dầu loang".

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:52