Số hóa kho tư liệu đặc biệt về 31 bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Hoài Thu

(Dân trí) - Trên nền tảng công nghệ hiện đại và thiết kế trực quan, Báo Nhân Dân đã số hóa kho tư liệu đặc biệt với 31 bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, phê phán hành vi quan liêu, tham nhũng…

Chiều 24/4, Báo Nhân Dân khai trương Trang thông tin đặc biệt "Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Những việc cần làm ngay", đúng dịp 25 năm Ngày mất của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (27/4/1998-27/4/2023).

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh (Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam) cho biết, trang thông tin này gồm 2 chuyên mục chính: "Những việc cần làm ngay" và "Sức sống những việc cần làm ngay".

Đây là trang thông tin đặc biệt thứ 3 về chủ đề xây dựng Đảng, được Báo Nhân Dân xây dựng, phát triển trong 2 năm qua.

Số hóa kho tư liệu đặc biệt về 31 bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - 1

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam (Ảnh: Báo Nhân Dân).

Tổng Biên tập báo Nhân Dân Lê Quốc Minh nhấn mạnh việc ra mắt trang tin rất đúng thời điểm, bởi Đảng và Nhà nước nỗ lực kêu gọi song vẫn còn tình trạng "bên trên nói, bên dưới không triển khai". Vì vậy, cần thúc đẩy tinh thần nói đi đôi với làm ở mọi cấp, từ Trung ương đến địa phương, từ các bộ, ban ngành cho đến các cá nhân.

Ông Minh nhấn mạnh đường lối đúng đắn trong chủ trương của Đảng về trách nhiệm nêu gương và quy định bảo vệ cán bộ dám nói, dám làm.

"Ai làm tốt, ai dám làm mạnh dạn, vì dân, vì nước thì cần động viên, ủng hộ, bảo vệ. Tất nhiên trong quá trình làm sẽ không tránh khỏi điều mới mẻ, khó khăn, nhưng cần tháo gỡ chính sách, hỗ trợ những người như vậy. Nếu chúng ta cứ lo sợ, không dám đổi mới, không dám sáng tạo, không dám nghĩ, không dám làm, xã hội sẽ giậm chân tại chỗ, thậm chí tụt hậu", theo lời ông Lê Quốc Minh.

Từ góc độ cơ quan truyền thông chủ lực của Đảng, ông Minh kêu gọi các cơ quan báo chí đồng hành, khơi dậy và thúc đẩy tinh thần nói và làm.

Số hóa kho tư liệu đặc biệt về 31 bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - 2

Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Tổng Biên tập Báo điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm (Ảnh: Báo Nhân Dân).

Ông Nguyễn Hồng Sâm, Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Tổng Biên tập Báo điện tử Chính phủ, nhấn mạnh nội dung trong 31 bài báo của tác giả N.V.L vẫn mang tính thời sự cho đến thời điểm hiện tại.

Ông Sâm mong muốn lãnh đạo các cấp, các cán bộ, đảng viên có thể tham khảo nguồn tư liệu quý này để áp dụng vào xử lý, điều hành công việc, nhất là khi gần đây Chính phủ đã có công điện về chấn chỉnh tinh thần trong xử lý công việc của các cơ quan hành chính, trong đó nhấn mạnh việc tránh đùn đẩy trách nhiệm.

Số hóa kho tư liệu đặc biệt về 31 bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - 3

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm (Ảnh: Báo Nhân Dân).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm nêu rõ Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là một nhân cách lớn, người cộng sản mẫu mực, suốt đời "tận trung với nước, tận hiếu với dân". Cố Tổng Bí thư cũng là một con người giản dị, luôn sâu sát thực tiễn cuộc sống, lắng nghe và thấu hiểu những khó khăn của nhân dân.

Đặc biệt, với tư cách Tổng Bí thư nhiệm kỳ Đại hội VI của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã cùng Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo và chỉ đạo kiên quyết, năng động và sáng tạo tiến hành công cuộc đổi mới chưa từng có.

Ông Lâm nhận định với cách trình bày hấp dẫn, hiện đại, phát hành đa nền tảng, những thông tin tư liệu quý giá về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh cùng bài học thực tiễn sâu sắc "Những việc cần làm ngay" chắc chắn sẽ có sự lan tỏa mạnh mẽ.

Trên nền tảng công nghệ hiện đại, thiết kế trang trọng, trực quan, chuyên mục "Những việc cần làm ngay" đã số hóa kho tư liệu đặc biệt với 31 bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đăng trên Báo Nhân Dân trong chuyên mục Những việc cần làm ngay (số đầu tiên 25/5/1987, số cuối cùng 28/9/1990).

Với tinh thần "nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật", trong những bài viết của mình, tác giả N.V.L phê phán hành vi quan liêu, vô trách nhiệm, lãng phí, hách dịch, tham nhũng, ức hiếp quần chúng, lợi dụng hộ chiếu ngoại giao để buôn lậu của một số cán bộ có chức có quyền; phê phán việc ngăn sông cấm chợ, phê phán cơ chế bất hợp lý gây ra những ách tắc trong sản xuất và phân phối lưu thông.

Những việc cần làm ngay của tác giả N.V.L là "cú hích" tạo đà cho chuyển biến mạnh mẽ trong xã hội theo hướng dân chủ hóa, khuyến khích báo chí tham gia ngày càng tích cực và mạnh mẽ trên mặt trận chống tiêu cực.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh giữ vai trò người đứng đầu Đảng trong nhiệm kỳ 1986-1991, là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo; kiên định về lập trường, nguyên tắc, đồng thời luôn trăn trở tìm tòi, sáng tạo trước những diễn biến mới của thực tiễn.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là lãnh đạo tiêu biểu cho phong cách nói và làm phải đi đôi với nhau, lý luận phải gắn liền với thực tiễn.

Trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã tận dụng sức mạnh của báo chí. Bằng một loạt bài viết trong mục "Những việc cần làm ngay", đăng trên báo Nhân Dân, ký tên N.V.L.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã tạo ra một luồng sinh khí mới trong xã hội: Dân chủ, công khai, nói thẳng, nói thật, đấu tranh chống tiêu cực, làm trong sạch bộ máy các cơ quan Đảng, Nhà nước; khuyến khích báo chí tham gia tích cực, mạnh mẽ trên mặt trận chống tiêu cực.