Sổ đỏ đứng tên cả gia đình: Ngăn chặn chứ không dẫn tới tranh chấp!

Dân trí Giải thích thêm nhiều nội dung trong Thông tư 33 về việc ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, đây là quy định để xử lý hệ quả của quá trình trước đây việc quản lý đất đai chưa tính đến vấn đề cá thể hóa quyền sử dụng đất như bây giờ, dẫn đến những tranh chấp không thể giải quyết được.

Dư luận đang tranh luận nhiều xung quanh thông tin từ 5/12 tới sổ đỏ sẽ đề tên của các thành viên trong gia đình. Vấn đề là làm sao xác định nhà đất thuộc sở hữu chung hay sở hữu riêng trong các trường hợp để đưa tên vào sổ đỏ, thưa Bộ trưởng?

Trường hợp rất phổ biến trước đây, tôi ví dụ, đền bù giải phóng mặt bằng, nhà nước cấp đất lại cho gia đình ông A (trong gia đình có rất nhiều người, có thể có cả con cái vị thành niên, thậm chí họ hàng cùng có tên trong hộ khẩu) nhưng sổ đỏ là cấp cho hộ gia đình, do ông A là đại diện chủ hộ đứng tên. Việc đó đã gây khó khăn khi có tranh chấp, tòa án rất khó để giải quyết, phân xử khi chỉ có ông A được xác nhận quyền sử dụng với mảnh đất.

Rõ ràng nhu cầu thực tế của cuộc sống là những người có quyền về sử dụng đất tại thời điểm đền bù, giải phóng mà có tên trong hộ khẩu thì đều bình đẳng với nhau. Chúng ta phải bảo vệ quyền của tất cả mọi người trong hộ gia đình đó. Tôi nhấn mạnh, các thành viên được đứng tên trong sổ đỏ không phải là thành viên sau này của hộ gia đình mà là những người được xác định ở thời điểm được đền bù, cấp đất.


Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà (thứ hai từ phải sang) trao đổi cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu bên hành lang kỳ họp Quốc hội

Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà (thứ hai từ phải sang) trao đổi cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu bên hành lang kỳ họp Quốc hội

Chính do luật hồi đó lỏng lẻo, không cá thể hóa quyền sử dụng đất trong sổ đỏ nên gây những phức tạp, rắc rồi. Quy định mới này, vì vậy, không phải để điều chỉnh cho mọi trường hợp bây giờ mà để giải quyết những trường hợp như tồn tại trước đây.

Có ý kiến cho rằng, việc xác định người đứng tên trong sổ đỏ phải căn cứ vào việc ai là người tạo lập được tài sản chứ sao lại chia đầu người chung cho tất cả các thành viên trong gia đình, kể cả con chưa thành niên?

Vấn đề là thời điểm đó, đất đai chưa có giá trị. Khi cấp đất, các cơ quan xem xét trong hộ gia đình có bao nhiêu người và cũng căn cứ trên định mức nhân khẩu để cấp đất. Và theo khái niệm hộ gia đình, mọi người thường là đều vui vẻ để một người đứng ra đại diện đứng tên trên sổ đỏ là được rồi.

Nhưng dần dần, chính vì xác định chế độ cá thể hóa trong sử dụng đất đai nên hiện giờ, tài sản, ví dụ, hình thành khi một người chưa lấy vợ/chồng thì đó là tài sản riêng của vợ/chồng, còn hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì mới xác định là tài sản chung của vợ chồng. Đến giờ thì không có khái niệm tài sản chung của hộ gia đình nữa.

Thông tư này chẳng qua là để giải quyết hậu quả của một thời kỳ chúng ta đã cấp sổ đỏ cho hộ gia đình mà trong hộ gia đình đó có nhiều người được quyền sử dụng, giờ sẽ được cùng đứng tên. Còn sau ta sẽ từng bước cá thể hóa. Đây là việc cần thiết phải làm để giải quyết các tranh chấp, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mọi người.

Nhiều cảnh báo lại được đưa ra là việc này có thể khiến các vụ việc khó khăn hơn trong quá trình cấp sổ đỏ tới đây?

Ban đầu có thể khó khăn nhưng nếu con cái trong gia đình mà nói chuyển toàn bộ quyền sử dụng cho ông bố, tôi không muốn đứng thì việc đó làm luật quy định hiện nay để tên một người cũng được nhưng phải có sự đồng tình của con cái, những người có quyền. Con cái nếu sinh ra sau khi sổ đỏ đã được cấp thì không hoàn toàn có quyền.

Tôi nhắc lại, thông tư này để xử lý của một quá trình trước đây chưa tính đến cá thể hóa như bây giờ và tồn tại thì quá trình tranh chấp xảy ra, không thể giải quyết được. Đây là yêu cầu của Tòa án, VKS để giải quyết các vụ việc.

Thủ tục quản lý, cấp sổ sẽ phức tạp hơn?

Thủ tục quản lý không hề phức tạp hơn. Nhà nước vất vả thêm nhưng những người có quyền hợp pháp được bảo vệ tốt hơn. Giả sử, ngày xưa, một gia đình bị thu hồi đất, được đền bù đất khác nhưng chỉ một người đứng tên sổ đỏ thì người đó mang ra để nói là sổ đỏ riêng của ông/bà ấy thì việc ghi tên đủ các thành viên có quyền là giúp ngăn chặn tranh chấp, giải quyết tranh chấp chứ không phải là dễ dẫn đến tranh chấp như một số người nói.

Thực tế, ngoài chế độ sở hữu chung của vợ chồng mà nhà nước đã công nhận với chế độ sổ đỏ 2 tên thì có nhiều trường hợp nhà đất thuộc sở hữu chung của rất nhiều người như vậy không, thưa ông?

Rất nhiều, bởi trước năm 1993 chúng ta đều thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng cho hộ gia đình và giao đất cho hộ gia đình. Lịch sử việc quản lý đất đai tồn tại nhiều vấn đề ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân mà giờ chúng ta phải trả lời, giải quyết.

Đây là thực tiễn đòi hỏi, người dân đòi hỏi, các tòa án, viện kiểm sát xử lý nhưng không nổi những tranh chấp như vậy mà vấn đề này là cả quá trình lịch sử rồi. Còn bây giờ, ta không còn cấp đất cho hộ gia đình nữa. Trước khi lập gia đình mà một người có miếng đất thì sau khi lập gia đình, đó vẫn là tài sản riêng của người đó. Chỉ có nhà đất hình thành sau khi lập gia đình mới phải ghi tên hai người trong sổ đỏ thôi.

Xin cảm ơn ông!

P.Thảo

MỚI NHẤT
Bé gái hơn 10 ngày tuổi bị bỏ rơi ở cửa chùa
Bé gái hơn 10 ngày tuổi bị bỏ rơi ở cửa chùa

(Dân trí) - Sau khi nghe tiếng động ở ngoài cổng nhà chùa, sư thầy và mọi người ra thì phát hiện một chiếc giỏ nhựa, bên trong có một bé gái sơ sinh cùng lá thư của người thân bỏ lại.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:47

"Chuyện buồn khi cán bộ sắp nghỉ hưu không vượt qua được cám dỗ"
"Chuyện buồn khi cán bộ sắp nghỉ hưu không vượt qua được cám dỗ"

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định, việc tố cáo và giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức nay đã chuyển công tác hay nghỉ hưu cần được phát hiện và xử lý nghiêm. Nhưng dự thảo Luật Tố cáo chỉ quy định khái quát và quy định cụ thể thẩm quyền giải quyết tố cáo để bảo đảm toàn diện.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:29

Xe ben húc sập căng tin trường tiểu học
Xe ben húc sập căng tin trường tiểu học

(Dân trí) - Chiếc xe tải ben khi lưu thông đến trước một trường tiểu học thì mất thắng nên tài xế đánh lái để tránh va chạm với các phương tiện dừng đèn đỏ ở phía trước. Chiếc xe ben đã lao lên vỉa hè và đâm vào hàng rào của trường tiểu học, tông sập một phần tường rào và căng tin trường học này.

Thứ năm, 23/11/2017 - 04:58

Trạm BOT Cai Lậy chuẩn bị thu phí trở lại
Trạm BOT Cai Lậy chuẩn bị thu phí trở lại

(Dân trí) - Ngày 23/11, nguồn tin Dân trí cho biết chủ đầu tư BOT Cai Lậy đã có buổi làm việc về kế hoạch hoạt động của trạm thu phí. Dự kiến, cuối tháng 11/2017 trạm hoạt động trở lại.

Thứ năm, 23/11/2017 - 04:54

Bi kịch của những người nghèo bỗng chốc có cả "bao tải" tiền
Bi kịch của những người nghèo bỗng chốc có cả "bao tải" tiền

(Dân trí) - Được nhận cả "bao tiền" đền bù nên nhiều người dân vùng cao bỗng chốc trở thành tỷ phú. Thế nhưng, không ít người trong số đó lại lâm vào cảnh nợ nần vì quá tin tưởng những chủ nợ "tốt bụng"...

Thứ năm, 23/11/2017 - 03:50

Điều tàu ra đảo Cù Lao Chàm bị cô lập do mưa gió cứu cháu bé sốt cao
Điều tàu ra đảo Cù Lao Chàm bị cô lập do mưa gió cứu cháu bé sốt cao

(Dân trí) - Vào lúc 12h30 ngày 23/11, tàu SAR 274 đã cập cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (đóng tại Đà Nẵng) và chuyển cháu bé 8 tháng tuổi bị sốt cao vào bệnh viện tiếp tục điều trị.

Thứ năm, 23/11/2017 - 03:26

Vĩnh Phúc: Chủ tịch huyện bất ngờ viết đơn xin nghỉ việc
Vĩnh Phúc: Chủ tịch huyện bất ngờ viết đơn xin nghỉ việc

(Dân trí) - Ông Trần Gia Bằng, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc (nhiệm kỳ 2016-2021) đã bất ngờ có đơn xin nghỉ việc và đã được cấp trên đồng ý.

Thứ năm, 23/11/2017 - 03:20

Chính quyền "đòi" công ty bất động sản trả lại "cụ" Sộp 200 tuổi
Chính quyền "đòi" công ty bất động sản trả lại "cụ" Sộp 200 tuổi

(Dân trí) - Chính quyền phường Long Trường, quận 9, TPHCM xác nhận việc Công ty TNHH Điền Phúc Thành bứng cây Sộp cổ thụ 200 năm tuổi đưa về trồng ở dự án của công ty nói trên là đúng sự thật.

Thứ năm, 23/11/2017 - 03:14

Hàng loạt cán bộ, đảng viên bị kỷ luật vì không giữ được rừng
Hàng loạt cán bộ, đảng viên bị kỷ luật vì không giữ được rừng

(Dân trí) - Thường vụ Huyện ủy Tiên Phước vừa ra quyết định kỷ luật đối với tập thể Đảng ủy xã Tiên Lãnh và các cá nhân liên quan do có sai phạm trong việc buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn xã Tiên Lãnh.

Thứ năm, 23/11/2017 - 03:03

Cảnh báo mưa lớn, di dân vùng sạt lở
Cảnh báo mưa lớn, di dân vùng sạt lở

(Dân trí) - Đài khí tượng thủy văn Quảng Nam cho hay, dự kiến trong ngày hôm nay 23/11 và ngày 24/11, trên địa bàn có mưa to đến rất to. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động rà soát, thực hiện di dời dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, hoàn thành di dời trước 18h ngày 23/11.

Thứ năm, 23/11/2017 - 03:01

Nhiều vụ án sẽ "tịt" nếu Facebook, Google không đặt máy chủ tại Việt Nam
Nhiều vụ án sẽ "tịt" nếu Facebook, Google không đặt máy chủ tại Việt Nam

(Dân trí) - Theo Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, hiện nay có nhiều vụ án tấn công, lừa đảo bị “tịt” vì nhà cung cấp dịch vụ mạng tại nước ngoài không hợp tác. Do vậy, ông Cầu ủng hộ yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ mạng đặt máy chủ tại Việt Nam.

Thứ năm, 23/11/2017 - 02:40

Cắt giảm 1/3 đến 1/2 thời gian cấp sổ đỏ
Cắt giảm 1/3 đến 1/2 thời gian cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Theo quyết định mới nhất vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 15 ngày, giảm 15 ngày so với trước đây.

Thứ năm, 23/11/2017 - 02:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Quá hên vì gặp... cụ Hên, người đàn ông được trả lại hơn 2.000 USD
Quá hên vì gặp... cụ Hên, người đàn ông được trả lại hơn 2.000 USD

(Dân trí) - Sáng 23/11, thông tin từ Công an phường Vĩnh Thanh Vân (TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) cho biết, hôm qua đã bàn giao chiếc cặp có 2.200 USD do một cụ ông nhặt được cho người bị đánh rơi.

Thứ năm, 23/11/2017 - 11:48

Công an mời bảo mẫu “tung hứng” bé gần 2 tháng tuổi lên làm việc
Công an mời bảo mẫu “tung hứng” bé gần 2 tháng tuổi lên làm việc

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc một bé gái gần 2 tháng tuổi ở phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam bị người giúp việc của gia đình liên tục đánh, tát, bóp miệng và tung lên cao khi cháu quấy khóc, phía Công an thành phố Phủ Lý đã mời người phụ nữ này lên làm việc.

Thứ năm, 23/11/2017 - 11:41

Giật mình với trò “làm luật” trắng trợn của Hiệp hội gas tự phong
Giật mình với trò “làm luật” trắng trợn của Hiệp hội gas tự phong

(Dân trí) - 8 đại lí gas có “máu mặt” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên kết với nhau lập lên cái gọi là “Hiệp hội gas”, không được sự chấp thuận của chính quyền địa phương. “Hiệp hội” này tự “đẻ” ra luật để thu tiền của các đại lí con, nếu các đại lí này bán gas giá rẻ cho người tiêu dùng.

Thứ năm, 23/11/2017 - 11:26

Ngày mai HĐND Đà Nẵng bãi nhiệm Chủ tịch Nguyễn Xuân Anh
Ngày mai HĐND Đà Nẵng bãi nhiệm Chủ tịch Nguyễn Xuân Anh

(Dân trí) - Theo chương trình, phiên họp bất thường của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng vào sáng mai (24/11) sẽ thực hiện quy trình bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐND thành phố của ông Nguyễn Xuân Anh.

Thứ năm, 23/11/2017 - 10:43

Cháy lớn tại quán karaoke gần khu đô thị Linh Đàm
Cháy lớn tại quán karaoke gần khu đô thị Linh Đàm

(Dân trí) - Ngọn lửa bốc lên rất mạnh tại quán karaoke Lake Side trên đường Nguyễn Hữu Thọ, gần khu đô thị Linh Đàm. Đám cháy được xác định bùng phát vào khoảng 8h30 sáng 23/11.

Thứ năm, 23/11/2017 - 10:00

Thành ủy Đà Nẵng công bố Chánh văn phòng mới
Thành ủy Đà Nẵng công bố Chánh văn phòng mới

(Dân trí) - Ông Lương Nguyễn Minh Triết được điều động giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng thay thế cho ông Đào Tấn Bằng.

Thứ năm, 23/11/2017 - 09:47

Bé gần 2 tháng tuổi bị bảo mẫu "tung hứng", đập vào đầu, tát vào mặt
Bé gần 2 tháng tuổi bị bảo mẫu "tung hứng", đập vào đầu, tát vào mặt

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra camera trong nhà, chị P. vô cùng xót xa và phẫn nộ khi phát hiện con gái mình mới gần 2 tháng tuổi bị người giúp việc mới thuê liên tục đánh, tát, bóp miệng và tung lên cao khi cháu quấy khóc.

Thứ năm, 23/11/2017 - 09:23

Hà Nội: Lái xe Uber đánh nữ hành khách chảy máu mồm
Hà Nội: Lái xe Uber đánh nữ hành khách chảy máu mồm

(Dân trí) - Một nữ hành khách tố cáo bị lái xe Uber hành hung đến chảy máu nhiều ở vùng mặt và sau đó nhận được rất nhiều tin nhắn có nội dung đe dọa. Công an phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa - Hà Nội) cho biết, đã mời lái xe Uber đến trụ sở làm việc và người này thừa nhận có hành hung nữ hành khách vì quá nóng giận.

Thứ năm, 23/11/2017 - 09:06

Vụ “gửi rác” theo các đoàn tàu: Hành vi không thể chấp nhận!
Vụ “gửi rác” theo các đoàn tàu: Hành vi không thể chấp nhận!

(Dân trí) - Sau khi xác minh đoạn video về việc một số người dân gom rác treo lên các đoàn tàu để tàu chở đi nơi khác là sự việc diễn ra trên địa bàn thị trấn Hương Khê (Hương Khê, Hà Tĩnh), Chủ tịch UBND huyện Hương Khê đã chỉ đạo xác minh danh tính từng người, đồng thời có biện pháp tuyên truyền ngăn chặn.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:51

Bộ Tài nguyên và Môi trường lý giải việc ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ
Bộ Tài nguyên và Môi trường lý giải việc ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa chính thức lên tiếng giải thích việc Thông tư 33/2017/TT-BTNMT hướng dẫn ghi tên các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) đang gây ồn ào dư luận.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:32

Sơn La: Bắt nữ cán bộ huyện vay hơn 55 tỷ đồng không trả
Sơn La: Bắt nữ cán bộ huyện vay hơn 55 tỷ đồng không trả

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành bắt tạm giam bà Đào Thị Quy - Kế toán khối Đoàn thể kiêm kế toán Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Sốp Cộp - để làm rõ việc người này vay nợ hơn 55 tỷ đồng nhưng không có khả năng trả nợ.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:26

Hà Nội: Đường Nghi Tàm ùn tắc vì thi công cầu vượt An Dương
Hà Nội: Đường Nghi Tàm ùn tắc vì thi công cầu vượt An Dương

(Dân trí) - Để xây cầu vượt An Dương - Thanh Niên, đơn vị thi công cho rào chắn tạo công trường trên đường Yên Phụ và đường Nghi Tàm khiến giao thông qua đây ùn ứ vào các giờ cao điểm.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:00