“Siêu bão” bẻ hướng, tiến sát Thái Bình - Nghệ An

(Dân trí) - Đã gây mưa to, gió mạnh tại miền Trung, bão số 8 sau đó lại bẻ hướng di chuyển. Khoảng 16h chiều nay 28/10, bão sẽ quét dọc ven biển các tỉnh Thái Bình - Nghệ An.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, đến 4h sáng nay (28/10), tâm bão số 8 ở khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình khoảng 140 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.

Do ảnh hưởng của bão số 8, ở đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; ở đảo Hòn Ngư (Nghệ An) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9... Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 50 – 100mm; một số nơi có mưa lớn hơn như Cẩm Nhượng (Hà Tĩnh) 130mm; Mai Hóa (Quảng Bình) 113mm; Tà Rụt (Quảng Trị) 144mm; Tà Lương (Thừa Thiên-Huế) 196mm, A Lưới (Thừa Thiên-Huế) 136mm …

Chiều nay bão quét dọc vùng biển Thái Bình- Nghệ An. (Ảnh: NCHMF)

Chiều nay bão quét dọc vùng biển Thái Bình- Nghệ An. (Ảnh: NCHMF)

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Đến 16 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 106,1 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển các tỉnh Thái Bình – Nghệ An. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Bắc Tây Bắc và Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km, đi vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của bão, khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội. Khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội. Ở các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13. Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có gió giật cấp 6, cấp 7.

Khu vực phía đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to. Phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Ngoài ra do ảnh hưởng của bão kết hợp với thủy triều khu vực từ Thái Bình - Thanh Hóa có nước biển dâng cao từ 3 - 4m.

Chủ động phòng chống và ứng phó với cơn bão số 8 đang có diễn biến phức tạp, ngày  hôm qua (27/10), đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ chứa và triển khai phòng chống cơn bão số 8 tại Nghệ An và Thanh Hóa.
 
Tại Thanh Hóa, nơi dự báo bão sẽ đổ bộ trực tiếp trưa nay, Bộ trưởng yêu cầu tỉnh xem xét, rà soát kỹ vấn đề sơ tán dân, nhất là ở những nơi xung yếu, sát mép nước. Đối với tỉnh Nghệ An, yêu cầu nghiêm túc chấp hành các công điện của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ chứa, đê điều và các công trình đang xây dựng trên sông và ven biển; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thu nhận và xử lý các thông tin về cơn bão số 8 để có biện pháp ứng phó kịp thời.
 
Thanh Hóa: Khẩn trương trước giờ bão đổ bộ
 
Đúng 6 giờ sáng, lệnh di dời dân đã được ban hành, hàng ngàn hộ dân sống ven mép nước các huyện ven biển đã được huy động di dời vào các khu vực an toàn trong các công trình kiên cố. Gần 12 vạn dân sống ở khu vực mép nước ở các huyện ven biển của tỉnh Thanh Hóa sẽ được di dời đến nơi an toàn.

Hàng trăm hộ dân sống ven mép nước đã di dời đến nơi an toàn. 
Hàng trăm hộ dân sống ven mép nước đã di dời đến nơi an toàn. 
Hàng trăm hộ dân sống ven mép nước đã di dời đến nơi an toàn. 

Khoảng 8 giờ sáng nay, tại huyện Hậu Lộc, mưa bắt đầu nặng hạt, gió cũng giật mạnh dần lên.
Khoảng 8 giờ sáng nay, tại huyện Hậu Lộc, mưa bắt đầu nặng hạt, gió cũng giật mạnh dần lên.
 
Chằng chống nhà cửa đối phó với bão
Chằng chống nhà cửa đối phó với bão
Chằng chống nhà cửa đối phó với bão
Công tác chuẩn bị đối phó với cơn bão số 8 vẫn đang được người dân ven biển triển khai gấp rút. Người dân đang di chuyển phương tiện như bè mảng, thuyền nhỏ vào nơi an toàn để tránh thiệt hại khi bão vào.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo Sở Công thương đưa 50 tấn gạo lên các huyện miền núi, tại các vị trí xung yếu, có nhiều khả năng bị cô lập do mưu lũ, để sẵn sàng cứu trợ khi có nhu cầu.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cũng chuẩn bị 1.500 cán bộ, chiến sỹ; Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa chuẩn bị 300 cán bộ, chiến sỹ; Công an tỉnh chuẩn bị 500 cán bộ, chiến sỹ để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh điều động.

Người dân ven biển đang chuẩn bị sẵn sàng ứng phó v
Người dân ven biển đang chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với diễn biến cơn bão.

Ninh Bình: Chủ động ứng phó

Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 8, tỉnh Ninh Bình cũng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. 
 
Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các địa phương bố trí trực ban 24/24 theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; tìm mọi biện pháp kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi tránh, trú an toàn; chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp bảo vệ lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, nhất là ở vùng bãi bồi huyện Kim Sơn; bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó kịp thời với mọi diễn biến bất thường; tổ chức chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, trụ sở cơ quan và sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm; giúp nhân dân thu hoạch nhanh diện tích lúa mùa muộn còn lại, rà soát các hồ, đập, công trình đang thi công, có kế hoạch tiêu thoát nước chống úng cho hơn 10.547 ha cây vụ đông đã trồng. 

Người dân ven biển đang chuẩn bị sẵn sàng ứng phó v
Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã kêu gọi người dân trên các chòi canh vào bờ.

Đến 16 giờ ngày 27/10, lực lượng chức năng đã kêu gọi được 100 phương tiện/220 lao động vào nơi trú bão an toàn. Thông báo cho 150 phương tiện/300 lao động và 245 lều chòi/510 lao động đang đánh bắt thủy hải sản, nuôi trồng ngao tại khu vực đầm bãi, cồn nổi ven biển huyện Kim Sơn khẩn trương về nơi trú ẩn an toàn. 

Hiện nay, Lực lượng bộ đội biên phòng đang tổ chức lực lượng giúp nhân dân chằng, chống nhà cửa, đồng thời phấn đấu đến chiều tối ngày 27/10 sẽ đưa số tàu thuyền còn lại vào khu vực an toàn. 
 
Lũ các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi đang lên
 
Do ảnh hưởng của cơn bão số 8, các tỉnh khu vực miền Trung có mưa vừa đến rất to, trong đó các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 50-100mm.
 
Dự báo, hôm nay 28/10 mực nước các sông từ Quảng Bình đến TT-Huế sẽ lên mức báo động 2
Dự báo, hôm nay 28/10 mực nước các sông từ Quảng Bình đến TT-Huế sẽ lên mức báo động 2
 
Hiện mực nước các sông ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Ngãi đang lên, các sông khác ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm. Trong đợt lũ này, mực nước các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, có nơi trên báo động 2.
 
Hà Tĩnh: Sẵn sàng "4 tại chỗ"
UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống bão, tuyệt đối không chủ quan. Tính đến 22 giờ ngày 27/10 đã sơ tán được gần 400 hộ với gần 1.100 nhân khẩu tới nơi an toàn.

“Siêu bão” bẻ hướng, tiến sát Thái Bình - Nghệ An
Trưởng Ban PCLB Trung ương, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp chỉ đạo các địa bàn xung yếu.

Phạm Thanh - Duy Tuyên - Công Bính - Duy Thảo