Lào Cai:

Siết chặt quản lý du khách leo núi Phan Si Păng

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung chính trong chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tại công văn ban hành ngày 25/7, sau khi nhận báo cáo chính thức của huyện Sa Pa về một du khách bị mất tích từ chiều ngày 12/7 tới nay.

Về nguyên nhân vụ mất tích, Công an huyện Sa Pa bước đầu làm rõ, du khách Phạm Ngọc Ánh (sinh năm 1993), sinh viên trường Đại học Mỹ Thuật Hà Nội, cùng 4 người khác thuê hướng dẫn viên tự tổ chức leo núi Phan Si Păng, không qua đăng ký danh sách chính thức với Trung tâm du lịch sinh thái và giáo dục môi trường Hoàng Liên (trực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa) hay đội liên ngành quản lý du lịch của huyện Sa Pa.

 

Chiều ngày 12/7, trên đường từ đỉnh Phan Si Păng đi xuống, anh Phạm Ngọc Ánh tự tách đoàn đi trước ở độ cao 2.800 mét và được coi là mất tích từ đó tới nay.
 
“Nóc nhà Việt Nam hấp dẫn nhiều bạn trẻ mê phiêu lưu, khám phá

“Nóc nhà Việt Nam" hấp dẫn nhiều bạn trẻ mê phiêu lưu, khám phá 

 

Ông Phạm Văn Đăng, Giám đốc Vườn quốc gia Sa Pa, cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tiến hành 3 đợt tìm kiếm liên tục trong 2 tuần ở các địa bàn quanh núi Phan Si Păng và vùng phụ cận nhưng vẫn chưa có kết quả.

 

Hiện vùng núi Hoàng Liên đang mưa nặng hạt, sương mù dày đặc nên công tác tìm kiếm càng gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy các đội tìm kiếm vẫn nêu quyết tâm tìm kiếm ở mức cao nhất mong muốn sớm tìm ra du khách không may này.

 

UBND tỉnh Lào Cai cũng đã chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, nhân dân  tỉnh Lai Châu giúp đỡ tìm kiếm và thông báo rộng rãi cho mọi người dân trong vùng cung cấp thông tin về người bị mất tích cho lực lượng tìm kiếm, nếu có.
 
“Nóc nhà Việt Nam hấp dẫn nhiều bạn trẻ mê phiêu lưu, khám phá
Toàn cảnh điểm cao 2.800 mét dưới chân núi Phan Si Păng, nơi có con đường mòn duy nhất với nhiều đoạn rất nguy hiểm, mà du khách Phạm Ngọc Ánh đã tách đoàn đi trước.

 

Từ vụ việc mất tích hy hữu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã giao nhiệm vụ cho chính quyền huyện Sa Pa và Vườn quốc gia Hoàng Liê, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Lào Cai tăng cường hơn nữa công tác quản lý về du lịch, quy định chặt chẽ thủ tục đăng ký leo núi Phan Si Păng, kiên quyết không cho du khách có bệnh cao huyết áp, tim mạch...  leo núi; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 

Được biết sáng nay, các lực lượng tìm kiếm đã họp bàn tổ chức đợt tìm kiếm thứ 4, bất chấp thời tiết Sa Pa đang bất lợi do mưa to, gió lớn và trời lạnh hơn các ngày trước.

 

Phạm Ngọc Triển

Tin liên quan
Đang được quan tâm