Chủ nhật, 03/12/2017 - 21:50

Hải Phòng:

Sẽ “xóa sổ” chung cư xập xệ, xuống cấp

Dân trí

Hàng loạt những chung cư lâu đời, xập xệ, xuống cấp sẽ được "đập đi xây lại". Những chung cư hiện đại đang gấp rút được hoàn thành và từ năm 2018 tiếp tục thêm nhiều chung cư mới cũng sẽ được khởi công xây dựng.

Chung cư xây dựng lâu nên đã xuống cấp nghiêm trọng
Chung cư xây dựng lâu nên đã xuống cấp nghiêm trọng

Đó là thông tin được ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở xây dựng TP. Hải Phòng nhấn mạnh tại buổi đối thoại “Chung tay xây dựng Hải Phòng văn minh hiện đại” vừa được tổ chức mới đây.

Hơn 7.000 hộ dân sống lo âu trong những chung cư cũ nát

Theo khảo sát của Sở Xây dựng Hải Phòng, trên địa bàn thành phố hiện đang tồn tại khoảng hơn 200 khu chung cư cũ. Trong đó chỉ có 27 khu là còn có thể sửa chữa, nâng cấp để tồn tại, còn lại có tới 178 khu đã xuống cấp nghiêm trọng với hơn 7000 hộ dân đang sinh sống tại đây.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những khu nhà tập thể này đều được xây dựng đã lâu và nằm tập trung chủ yếu tập trung tại địa bàn quận Ngô Quyền như: Đổng Quốc Bình, Vạn Mỹ, Lê Lai…còn lại nằm rải rác tại quận Lê Chân, Hồng Bàng.

Tường nhà bong tróc, ngấm nước dột nát...gây nguy hiểm
Tường nhà bong tróc, ngấm nước dột nát...gây nguy hiểm

Do xây dựng đã quá lâu nên nên các dầm, xà bê tông trong các căn hộ riêng biệt hay hàng lang chung đều đã tróc vỡ, lộ rõ cả lõi sắt bên trong. Chưa hết, nhiều hộ dân ở phía trên mỗi khi trời mưa là bị ngấm, bị dột... Hành lang, cầu thang, khu bếp chung cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Bên cạnh do được xây dựng từ vài chục năm trước nên diện tích các căn hộ quá nhỏ (20m2 đến 30m2/căn) dẫn đến người dân thi nhau lấn hành lang, đua nhau hàn những lồng sắt bên ngoài ban công, cửa sổ gây mất mỹ quan đô thị.

Chỉ cần dạo một vòng quanh thành phố thời gian này là thấy ngay hàng loạt những chung cư cũ kỹ với hàng loạt những "chuồng chim" đưa ra ngoài, những mảnh tường bong tróc, trần nhà loang lổ ngấm nước…

Đơn cử như tại khu Vạn Mỹ, khu vực tập trung tới 10 chung cư được xây dựng từ những năm 1975, 1980 và đến nay đều đã xuống cấp nghiêm trọng. Thậm chí mỗi khi có bão là chính quyền sở tại lại phải tính phương án di dời một số hộ dân để đảm bảo an toàn.

Đầu tư 15 nghìn tỉ đồng xây dựng nhiều chung cư mới, hiện đại


Một khu chung cư cũ trên địa bàn quận Ngô Quyền (ảnh Internet)

Một khu chung cư cũ trên địa bàn quận Ngô Quyền (ảnh Internet)

Trước tình trạng cấp bách như trên, từ năm 2015, TP. Hải Phòng đã quyết định bắt tay vào xóa bỏ những chung cư cũ, xây dựng những chung cư mới khi dành tổng mức đầu tư cho kế hoạch này lên tới khoảng 15 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, dự kiến dành hơn 3.700 tỷ ngân sách cho công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tạm cư cho dân và sửa chữa những khu nhà còn có thể nâng cấp, sửa chữa được

Phần hơn 11 tỷ đồng còn lại gồm chi phí phá dỡ chung cư cũ, chi phí xây dựng 21 chung cư mới, chi phí xây dựng hạ tầng trong phạm vi qui hoạch và chi phí khác thành phố sẽ thực hiện huy động theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao).


Phối cảnh khu chung cư mới  tại Lán Bè (quận Lê Chân) ảnh internet

Phối cảnh khu chung cư mới tại Lán Bè (quận Lê Chân) ảnh internet

Hiện tại có hai doanh nghiệp lớn đã tham gia vào công cuộc xóa bỏ chung cư cũ, xây dựng chung cư mới, gồm: Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng và Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy.

Mở màn cho kế hoạch này, khu chung cư cũ U19 Lam Sơn (quận Lê Chân) đã được đập bỏ để khởi công xây dựng khu chung cư mới cao 5 tầng vào đầu năm 2017. Tiếp đó là các khu tập thể U1, U2, U3 Lê Lợi (quận Ngô Quyền) đã bị xóa bỏ để xây dựng 2 khu chung cư 6 tầng mới.

Những chung cư này dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trước Tết nguyên đán trong năm 2018.

Theo Sở xây dựng, thành phố đang chuẩn bị khởi công 4 chung cư mới, cao khoảng 30 tầng, đồng thời hoàn tất các thủ tục đầu tư để triển khai xây dựng 5 tòa chung cư cao hơn 20 tầng khác. Tiến tới hết năm 2020, toàn bộ những chung cư cũ nát sẽ được thay thế bằng chung cư mới, hiện đại.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng Hải Phòng, việc thi công các khu chung cư này gặp nhiều khó khăn do các lối vào đều rất nhỏ dẫn đến việc vận chuyển vật liệu, máy móc rất khó. Chưa kể vấn đề tạm cư cũng không phải đơn giản bởi quỹ nhà tạm chỉ đáp ứng được một phần trong khi nhu cầu tạm cư lên tới hàng nghìn hộ nhưng quỹ nhà tạm cư chỉ đáp ứng được một phần.

An Nhiên