Quảng Bình:
Sẽ truy tố chủ nhà hàng, khách sạn để xảy ra ngộ độc thực phẩm vì cá chết
(Dân trí) - “Sẽ rút giấy phép, xử lý nghiêm đối với những khách sạn, nhà hàng sử dụng thực phẩm “bẩn”, và có thể truy tố hình sự nếu để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm liên quan đến vấn đề cá chết…”.
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trong buổi làm việc với chủ các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn vào chiều ngày 27/4, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trước hiện tượng cá chết bất thường xảy ra ở địa phương thời gia qua.
Tại buổi làm việc, ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình cho hay, tình trạng cá chết bất thường trong thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động dịch vụ, du lịch địa phương vì đây là giai đoạn cao điểm của mùa du lịch.
Cũng theo ông Phong, đến thời điểm hịện tại số khách hủy tour tuyến đến Quảng Bình là trên 30%. Trước đó, Sở cũng đã có công văn hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho du khách.
Trong buổi làm việc, chủ các nhà hàng, khách sạn đã yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng công bố kết luận về nguyên nhân cá biển chết bất thường trong thời gian qua để việc kinh doanh du lịch hoạt động trở lại bình thường, du khách an tâm khi tắm biển, ăn hải sản… Đồng thời cũng đưa ra một số giải pháp trước mắt nhằm hạn chế những tổn thất trong hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn.
Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ việc thu gom và xử lý cá chết. Đồng thời đề nghị các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn cam kết không sử dụng cá chết, cá nhiễm độc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình cũng giao Sở NN&PTNT, Sở Công thương, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra hằng ngày nguồn hải sản tươi sống tiêu thụ tại địa phương. “Tỉnh sẽ xử lý nghiêm, rút giấy phép hoặc có thể truy tố hình sự nếu nhà hàng, khách sạn nào để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn cá chết và các hải sản nhiễm độc”, ông Hoài khẳng định.
Đặng Tài – Tiến Thành