Thứ tư, 04/11/2015 - 16:29

Sẽ trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung về vụ hai luật sư bị hành hung

Dân trí

Luật sư Trương Trọng Nghĩa (Đại biểu Quốc hội TPHCM) cho biết sẽ gặp Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an, Phó Bí thư Hà Nội - để đặt vấn đề làm rõ sự việc hai luật sư Trần Thu Nam, Lê Văn Luân vừa bị hành hung dã man.

 

Luật sư Trương Trọng Nghĩa (trái) cho biết sẽ gặp Giám đốc Công an TP Hà Nội để trao đổi rõ về sự việc hai luật sư bị hành hung dã man (Ảnh: Thế Kha).
Luật sư Trương Trọng Nghĩa (trái) cho biết sẽ gặp Giám đốc Công an TP Hà Nội để trao đổi rõ về sự việc hai luật sư bị hành hung dã man (Ảnh: Thế Kha).

Trao đổi với báo chí sáng 4/11, luật sư Trương Trọng Nghĩa - đại biểu Quốc hội TPHCM, thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam - cho biết đã nhận được thông tin về việc hai luật sư Trần Thu Nam, Lê Văn Luân bị hành hung và cướp tài sản khi đang tới gia đình em Đỗ Đăng Dư (Hà Nội) hỗ trợ pháp lý.

“Rõ ràng phải coi đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng bởi các luật sư hành nghề hợp pháp. Chưa biết động cơ tấn công vào các luật sư là gì nhưng rõ ràng ở đây có việc một người bị chết trong trại tạm giam nên gia đình bức xúc, yêu cầu luật sư hỗ trợ về mặt pháp lý”- ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa khẳng định, Hiến pháp và Luật Luật sư đều có quy định về vị trí xác đáng nhưng khi luật sư đi làm thì có những tổ chức, cá nhân coi thường luật sư. Thậm chí có tình trạng luật sư bị tấn công, hành hung, tạt axit mà đến nay vẫn chưa tìm được thủ phạm.

“Luật pháp quy định bảo đảm quyền hành nghề của luật sư tương đối tốt nhưng thực thi kém, tình trạng này đang càng ngày càng tăng. Việc luật sư bị hành hung, bị tạt axit chẳng hạn là hành vi tội phạm rất nghiêm trọng", ông Nghĩa bày tỏ quan điểm và cho rằng trong vụ việc vừa xảy ra ở Hà Nội, phản ứng của các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan điều tra, chậm chạp, không hiệu quả.

 

Hai luật sư bị hành hung.
Hai luật sư bị hành hung.

 

Với tư cách là đại biểu Quốc hội, ông Nghĩa cho biết sẽ gặp Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung- Giám đốc Công an TP Hà Nội, để đặt vấn đề làm rõ sự việc này. “Tôi tin anh Chung sẽ chỉ đạo làm rõ bởi liên đoàn luật sư cũng đã có có văn bản. Hiện nay liên đoàn đang theo dõi chặt chẽ, thống nhất theo dõi sát về vụ việc này”- ông Nghĩa nói.

Theo thông tin ông Nghĩa cung cấp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã giao Ủy ban Bảo vệ quyền hành nghề luật sư tập hợp các trường hợp cụ thể luật sư bị hành hung, cản trở tác nghiệp, báo cáo thẳng lên Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an.

“Luật sư là thành phần quan trọng trong quá trình tố tụng hình sự, xử lý các vụ việc hành chính, dân sự... Nếu tình hình này tiếp diễn thì sẽ có tác hại chung đến hình ảnh nhà nước pháp quyền Việt Nam, gây tổn hại cho nền công lý Việt Nam”- luật sư Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Trước đó như Dân trí phản ánh, Liên đoàn luật sư Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an TP Hà Nội xem xét, kiểm tra diễn biến sự việc hai luật sư ở Hà Nội bị hành hung dã man.

“Có ý kiến chỉ đạo khởi tố vụ án, làm rõ đối tượng hành hung gây thương tích và cướp tài sản của hai luật sư nói trên để khởi tố bị can, tiến hành điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”- văn bản của Liên đoàn Luật sư Việt Nam nêu rõ.

Thế Kha

Đáng quan tâm
Mới nhất