Sau vụ gây rối tại Bình Dương: Sát cánh cùng doanh nghiệp vượt khó

(Dân trí) - Sau vụ gây rối tại Bình Dương làm các doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại về tài sản, tất cả các ban ngành tỉnh Bình Dương đã sát cánh, tìm mọi cách giúp DN nhanh chóng khôi phục, ổn định sản xuất.

Niềm tin đã trở lại

Hơn 95% DN bị ảnh hưởng tại Bình Dương đã trở lại ổn định sản xuất
Hơn 95% DN bị ảnh hưởng tại Bình Dương đã trở lại ổn định sản xuất

Liên tiếp các đoàn công tác của tỉnh Bình Dương được thành lập để xuống địa bàn, trực tiếp nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn cho các DN. Gần đây nhất, ngày 27/5, đoàn công tác do Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm cùng đại diện các sở, ban, ngành, thị xã Thuận An đã đến thăm hỏi, động viên và tìm hiểu tình hình tại một số DN trên địa bàn bị ảnh hưởng sau vụ gây rối vừa qua.

Có mặt tại Công ty TNHH Giày Thông Dụng (100% vốn nước ngoài, P.An Phú, TX.Thuận An), đoàn công tác đã lắng nghe những chia sẻ, tâm tư của ông Tsai Hun Lie - Tổng Giám đốc Công ty này. Theo ông Tsai Hun Lie, sau sự cố xảy ra, công ty đã thông báo cho cơ quan chức năng, người lao động (NLĐ) tạm ngưng hoạt động để ổn định tình hình. “Sau khi tiếp xúc với cơ quan chức năng và nghe thông tin cụ thể, tôi rất tin tưởng vào những chính sách hỗ trợ của tỉnh Bình Dương và của Chính phủ Việt Nam. Tôi mong muốn giữ lại 4.500 công nhân để tiếp tục sản xuất” - ông Tsai Hun Lie chia sẻ.

Sau khi nghe những trình bày của Tổng giám đốc Công ty TNHH Giày Thông Dụng, đoàn công tác khẳng định trong thời gian tới, các sở, ngành và TX.Thuận An sẽ tích cực hỗ trợ công ty giải quyết vấn đề về các khoản lương, chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho công nhân của công ty. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cũng đang kết hợp với công ty thống kê, giải quyết thỏa đáng cho NLĐ.

Hơn 95% DN bị ảnh hưởng tại Bình Dương đã trở lại ổn định sản xuất
Chủ tịch nước gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài, hiện các DN đã tin tưởng vào chính phủ Việt Nam và sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh Bình Dương

Trong một đợt tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương để bàn về hướng xử lý, khắc phục hậu quả sau vụ gây rối vào ngày 13/5, ông Chang Liang Ping, Tổng Giám đốc Công ty TNHH May mặc quốc tế Viet Hsing (100% vốn nước ngoài, P.Bình Chuẩn, TX.Thuận An) tâm sự: “Là người Đài Loan và đã sinh sống ở Việt Nam 23 năm nay, dự án Viet Hsing đã có mặt 20 năm, tôi yêu mến đất nước, con người Việt Nam như quê hương thứ 2 của mình. Công nhân Việt Nam rất cần cù, thông minh và chịu khó. Do vậy, khi xảy ra sự cố, tôi vẫn tin tưởng vào sự hỗ trợ kịp thời từ chính quyền các cấp, những chính sách của tỉnh sẽ giúp công ty sớm ổn định sản xuất”.

“Trong những lúc khó khăn nhất, nhiều nhân viên và công nhân Việt Nam đã giúp đỡ, gắn bó với tôi nên không có lý do gì tôi bỏ họ cả. Tôi sẽ tiếp tục đầu tư lâu dài, nhất là mảnh đất Bình Dương đã gắn bó với tôi gần 20 năm nay”, ông Chang Liang Ping khẳng định.

Sát cánh cùng DN

Chủ tịch nước cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương đến thăm DN sau vụ gây rối
Chủ tịch nước cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương đến thăm DN sau vụ gây rối

Sau khi nghe những kiến nghị của đại diện các công ty, đoàn công tác, lãnh đạo UBND tỉnh đã ghi nhận và chỉ đạo các sở, ban, ngành nhanh chóng có hướng hỗ trợ cụ thể cho công ty để nhanh chóng ổn định tình hình sản xuất. Những đề xuất, kiến nghị của công ty, tỉnh sẽ có hướng hỗ trợ kịp thời, nhất là lương của NLĐ, các chính sách BHXH, BHTN, chia sẻ những khó khăn và mong muốn công ty.

“Sau sự cố đáng tiếc xảy ra, lãnh đạo tỉnh đã nhanh chóng đề ra các giải pháp hỗ trợ DN, ổn định tình hình. Chính sách nào vượt thẩm quyền, UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo của Trung ương để tạo điều kiện tốt nhất cho các DN sớm khắc phục hậu quả, ổn định tình hình sản xuất. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 95% DN bị ảnh hưởng hoạt động trở lại bình thường. Hầu hết DN tin tưởng vào các chính sách hỗ trợ của tỉnh về miễn, giảm, giãn thuế đất, thuế DN; ưu tiên hỗ trợ DN bị ảnh hưởng nhập khẩu máy móc khôi phục sản xuất. Đối với các DN gặp khó khăn về giấy tờ, thủ tục trong quá trình khôi phục sản xuất, tỉnh tạo điều kiện hết khả năng để hỗ trợ DN hoàn tất hồ sơ trong thời gian sớm nhất” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm khẳng định.

Các chế độ liên quan đến người lao động đang được tỉnh Bình Dương nhanh chóng xử lý
Các chế độ liên quan đến người lao động đang được tỉnh Bình Dương nhanh chóng xử lý

Ông Huỳnh Đình Trí, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho biết, trong số 600 DN báo cáo bị thiệt hại, có 44 đơn vị chịu thiệt hại nặng, 22 đơn vị bị đốt cháy nhà xưởng, văn phòng. Hơn 10 ngày qua, cán bộ thuế phải làm ngày đêm, kể cả thứ 7, Chủ nhật để hỗ trợ hướng dẫn khấu trừ thuế thu nhập đầu vào, thực hiện các thủ tục hỗ trợ về mặt hóa đơn…

“Dự toán tiền thuế được giao của Bình Dương năm 2014 là 21 nghìn tỷ đồng. Do sự cố xảy ra, ngành thuế tỉnh chắc chắn khó đạt chỉ tiêu đề ra. Với tình hình vừa qua, gánh nặng thu thuế tăng thêm 16-18% chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thu ngân sách. Trước mắt việc triển khai hỗ trợ cho DN kịp thời là cần thiết nhất. Bên cạnh đó sẽ ưu đãi thuế cho các DN được áp dụng theo trường hợp thiên tai, hỏa hoạn” - ông Trí chia sẻ.

Trung Kiên

Đang được quan tâm