Cần Thơ:

Sau vụ cháy cực lớn kéo dài 5 ngày, “giặc ruồi” bất ngờ bủa vây

(Dân trí) - Người dân sống quanh Công ty TNHH Kwong Lung – MeKo cho biết, từ sau vụ công ty này cháy lớn, ruồi bất ngờ xuất hiện bu đen ngòm khắp nơi. Dân phải đóng cửa, giăng màn suốt ngày; nghĩ ra đủ chiêu để đối phó với “giặc ruồi”.

Từ phản ánh của người dân sống quanh Công ty máy Kwong Lung – MeKo (khu vực 4, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) về tình trạng ruồi bủa vây hơn nửa tháng nay, sáng 18/4, PV Dân trí đã đến khu vực này và ghi nhận thảm cảnh dân khốn khổ vì ruồi.

Dù đã trưa, trời đang nắng gắt, nhưng tại các sạp thịt heo, cá, rau củ, trái cây… ở chợ tạm Sang Trắng 1 (gần Công ty Kwong Lung – MeKo), ruồi bu đen ngòm.

Bà Phan Thị Thơm – một tiểu thương bán cá ở chợ cho biết, tình trạng ruồi xuất hiện như vậy từ sau vụ cháy tại Công ty may Kwong Lung – MeKo. Bà con tiểu thương cũng như người dân sống quanh đây khổ sở vô cùng vì vừa chạy “giặc lửa” xong, chưa ổn định cuộc sống lại tiếp tục chạy… “giặc ruồi”.


Ruồi bu đen ngòm trên tấm dính ruồi.

Ruồi bu đen ngòm trên tấm dính ruồi.

Còn bà Nguyễn Thị Thu bán rau củ cho biết: "Tôi bán rau nhưng chú thấy đó, ruồi bù đen hết rau, thử hỏi ai dám mua? Tôi đề nghị chính quyền địa phương sớm tìm ra nguyên nhân để có cách xử lý triệt để, còn cách phun thuốc như hiện nay chẳng có hiệu quả gì".

PV Dân trí rời chợ tạm Sang Trắng 1, tiếp tục đi vào nhà một số nhà dân sống quanh Công ty may Kwong Lung – MeKo, nghe bà con than phiền đang bị dịch ruồi hoành hành mất ăn mất ngủ.

Chị Lê Thị Thu Keo cho biết, từ khi ruồi xuất hiện, gia đình phải đóng cửa nhưng ruồi vẫn vào nhà được. Ruồi bám đầy từ nhà trước đến nhà sau, tội nhất là mấy đứa cháu của chị bị ruồi bủa vây, ăn ngủ không yên. Người lớn chẳng có bữa cơm chung cũng vì ruồi.

Người dân sống quanh công ty Kwong Lung – MeKo đang khổ sở vì nạn "giặc ruồi"

Chị Nguyễn Hồng Điệp – khu vực 4, phường Trà Nóc cho biết: "Chúng tôi biết khi mùa nắng thì ruồi xuất hiện nhưng chưa năm nào ruồi nhiều như năm nay, nhất là từ khi Công ty may Kwong Lung – MeKo bị cháy… Ruồi tấn công bà con làm cuộc sống bà con chúng tôi đảo lộn hết".


Các quán ăn uống đối diện Công ty Kwong Lung – MeKo bị ruồi bủa vây.

Các quán ăn uống đối diện Công ty Kwong Lung – MeKo bị ruồi bủa vây.

Theo nhiều người dân phản ánh, nguyên nhân ruồi bất ngờ xuất hiện dày đặc có thể là do sau vụ cháy lớn, hoạt động của công ty may Kwong Lung - Meko gặp nhiều khó khăn, việc xử lý lông vũ có trở ngại nên gây ra mùi hôi, thu hút ruồi nhặng. Bởi thực tế, sau khi đám cháy xảy ra ít ngày, quanh khu vực xuất hiện mùi hôi và ruồi xuất hiện mỗi lúc một nhiều hơn.

Bà con cho biết rất thông cảm với công ty vừa gặp nạn nhưng đề nghị cơ quan chức năng tổ chức phun thuốc diệt ruồi nhiều hơn để bà con ổn định cuộc sống.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Minh Duy – Phó Chủ tịch UBND phường Trà Nóc - cho biết, qua công tác vệ sinh môi trường và người dân phản ánh, địa phương nắm bắt được tình hình ruồi xuất hiện quá nhiều quanh khu vực Công ty Kwong Lung – MeKo. Tính đến nay phường đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng huyện tiến hành phun thuốc 2 lần.

Trong đợt phun thuốc lần 2 (13/4) phường phun thuốc ở chợ và các hộ dân quanh công ty, đồng thời phun thuốc diệt ruồi trong khuôn viên công ty này nhưng thực tế hiện nay ruồi vẫn còn nhiều, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dân.

Tuy nhiên, ông Duy cũng chia sẻ, phường chưa xác định được chính xác nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng "giặc ruồi" nên chưa thể có phương án xử lý triệt để.

Ông Duy cho biết thêm, sắp tới phường căn cứ vào kế hoạch của trạm y tế phường để làm văn bản gửi về quận xin hỗ trợ, tiếp tục phun thuốc diệt ruồi, đồng thời kiến nghị lãnh đạo quận thành lập đoàn tìm ra nguyên nhân làm ruồi xuất hiện để có cách xử lý triệt để vấn nạn này.

Một số hình ảnh "giặc ruồi" PV Dân trí ghi nhận ngày 18/4:


Ruồi bu đen ngòm sạp cá của bà Phan Thị Thơm

Ruồi bu đen ngòm sạp cá của bà Phan Thị Thơm

Sau vụ cháy cực lớn kéo dài 5 ngày, “giặc ruồi” bất ngờ bủa vây - 4

Sau vụ cháy cực lớn kéo dài 5 ngày, “giặc ruồi” bất ngờ bủa vây - 5


Thực phẩm tươi sống bị ruồi bu, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm tươi sống bị ruồi bu, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các tiểu thương ở đây mỗi ngày tốn từ 6 -8 miếng dán ruồi
Các tiểu thương ở đây mỗi ngày tốn từ 6 -8 miếng dán ruồi


Những em nhỏ nơi đây cũng đang khổ sở với đám giặc ruồi

Những em nhỏ nơi đây cũng đang khổ sở với đám "giặc ruồi"


Ruồi tấn công người dân từ nhà trước đến nhà sau... làm đảo lộn cuộc sống của bà con hơn nửa tháng qua

Ruồi tấn công người dân từ nhà trước đến nhà sau... làm đảo lộn cuộc sống của bà con hơn nửa tháng qua


Đủ chiêu đối phó với ruồi.

Đủ chiêu đối phó với ruồi.

Nguyễn Hành

Tin liên quan
Vụ cháy lớn suốt 5 ngày: Tổng Giám đốc công ty may nói lời xin lỗi

Vụ cháy lớn suốt 5 ngày: Tổng Giám đốc công ty may nói lời xin lỗi

Liên quan đến vụ cháy lớn tại Công ty may KwongLung - Meko, ngày 29/3, ông Chen Lai Shih Kuan - Tổng Giám đốc công ty đã thay mặt Ban giám đốc và cán bộ, nhân viên của công ty, cảm ơn lãnh đạo Thành uỷ, UBND, Công an, Quân đội, PCCC của Cần Thơ và các tỉnh lân cận đã tích cực hỗ trợ dập lửa; đồng thời xin lỗi vì đã để xảy ra cháy.
Đang được quan tâm