1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Sau nhiều ngày mưa cực lớn, đường lên đỉnh Bạch Mã bị "chặt đứt"

Đại Dương

(Dân trí) - Con đường độc đạo dẫn lên đỉnh Bạch Mã (thuộc Vườn Quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã bị mưa lớn làm sạt lở nghiêm trọng, không thể đi lại.

Sáng 21/10, ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc Vườn Quốc gia Bạch Mã thông tin, con đường độc đạo dẫn lên đỉnh Bạch Mã gần như bị chia cắt bởi trận sạt lở đất do đợt mưa lớn kéo dài trước đó.

Do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ ngày 15/10 đến 18/10, tại dãy núi Bạch Mã ghi nhận lượng mưa cực kỳ lớn đến 977mm.

Theo đó, con đường độc đạo dẫn lên đỉnh Bạch Mã bị sạt lở nghiêm trọng taluy âm tại km12+900 (tuyến quốc lộ 1A - đỉnh Bạch Mã, cách văn phòng Vườn Quốc gia Bạch Mã khoảng 10km, cách đỉnh Bạch Mã 6km) với chiều dài 55 m, sâu hơn 50 m; phá hủy hoàn toàn kết cấu kè, mặt đường.

Sau nhiều ngày mưa cực lớn, đường lên đỉnh Bạch Mã bị chặt đứt - 1

Con đường đã bị sạt lở đất phía dưới, khoét sâu vào tận vách núi.

"Vụ sạt lở được xem lớn nhất từ trước đến nay đã làm đứt toàn bộ tuyến đường nối từ chân núi lên đỉnh Bạch Mã, các phương tiện không thể lưu thông, chỉ có xe máy của lực lượng kiểm lâm có thể qua lại nhưng rất nguy hiểm" - ông Linh thông tin.

Được biết, tại các điểm sạt lở taluy âm nói trên đã từng xảy ra do mưa bão cuối năm 2020 chưa được sửa chữa đến nay tiếp tục bị sạt lở.

Khu vực bị sạt lở trên, theo Giám đốc Vườn Quốc gia Bạch Mã, có thể xử lý được, nhưng khá phức tạp và tốn kém. Đáng tiếc nữa là từ đây cho đến cuối năm, thời điểm tỉnh Thừa Thiên Huế đang xúc tiến mở lại hoạt động đón khách tham quan các điểm du lịch. Vườn Quốc gia Bạch Mã là một trong những điểm "check in" hấp dẫn du khách lại chưa thể đón tiếp du khách vì tình trạng đường dẫn đến đây bị sạt lở nghiêm trọng như hiện nay.

Một số hình ảnh ghi nhận thực tế sáng nay 21/10, do Vườn Quốc gia Bạch Mã cung cấp:

Sau nhiều ngày mưa cực lớn, đường lên đỉnh Bạch Mã bị chặt đứt - 2
Lối dẫn lên tham quan đỉnh Bạch Mã với nhiều thắng cảnh độc đáo và các biệt thự Pháp cổ kính từ xưa đến nay chỉ duy nhất một con đường này.
Sau nhiều ngày mưa cực lớn, đường lên đỉnh Bạch Mã bị chặt đứt - 3

Mưa lớn đã làm sạt lở sâu vào hơn 50m dưới con đường. Mặt đường như bị "chẻ dọc", chỉ xe máy của lực lượng chức năng được lưu thông qua nhưng cũng rất nguy hiểm.

Sau nhiều ngày mưa cực lớn, đường lên đỉnh Bạch Mã bị chặt đứt - 4

Những miệng sạt lở hàm ếch tiềm ẩn nguy hiểm.

Sau nhiều ngày mưa cực lớn, đường lên đỉnh Bạch Mã bị chặt đứt - 5

Từ phần đường còn lại nhìn xuống bên dưới.

Sau nhiều ngày mưa cực lớn, đường lên đỉnh Bạch Mã bị chặt đứt - 6
Giao thông chỉ còn độc nhất là đi bộ và xe máy rất nguy hiểm.
Sau nhiều ngày mưa cực lớn, đường lên đỉnh Bạch Mã bị chặt đứt - 7
Các mái ta luy đã bị cuốn phăng xuống dưới.
Sau nhiều ngày mưa cực lớn, đường lên đỉnh Bạch Mã bị chặt đứt - 8

Một kiểm lâm viên chạy nhanh qua đoạn đường sạt lở.