Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách

(Dân trí) - Dù Thủ tướng đã có lệnh đóng cửa hàng quán dịch vụ, cấm tập trung đông người, nhưng hôm nay ở nhiều nơi, nhiều hàng quán vẫn “ngó lơ”, tiếp tục mở cửa đón khách.

Tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, ghi nhận của phóng viên Dân trí, sáng 28/3, trong khi hầu hết các quán karaoke, massage, quán bar, vũ trường… Thậm chí, nhiều quán cà phê hay quán nhậu phê thường tập trung đông người đã đóng cửa không phục vụ khách nhằm phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 xảy ra trong cộng đồng.

Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách - 1

Hầu hết quán karaoke ở TP Quy Nhơn đã đóng cửa (ảnh chụp tối 27/3).

Thế nhưng, trong khi nhiều quán nghiêm túc thực hiện thì vẫn còn nhiều quán cà cà phê lớn, quán nhậu bất chấp “lệnh cấm” vẫn mở cửa đón khách, tụ tập đông người.

Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách - 2
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo, kể từ ngày 27/3, các địa phương không được tổ chức cuộc họp nào quá 20 người. Tuy nhiên, ghi nhận tối 27/3, nhiều quán nhậu vẫn nhộn nhịp.
Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách - 3

Quán cà phê xếp ghế đóng cửa sáng 28/3.

Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách - 4
Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách - 5

Nhiều hàng quán nghiêm túc đóng cửa.

Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách - 6
Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách - 7

Tuy nhiên vẫn không ít hàng cố mở cửa, phục vụ đông khách.

Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách - 8

Phố karaoke trên đường Lê Duẩn chính thức tạm dừng hoạt động từ tối qua (27/3).

Trước đó, chiều 26/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chỉ đạo, trong 2 tuần tới, người dân hạn chế đi ra đường, nhất là người già; các địa phương thành lập tổ công tác theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tổng rà soát cư dân đang cư trú tại địa phương.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo từ tối 26/3, dừng tất cả cơ sở dịch vụ không cần thiết như: Karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động. Vận động các nhà hàng không tổ chức tiệc cưới tập trung trong 2 tuần đến; các cơ sở tôn giáo tạm dừng tổ chức các nghi lễ đông người; xe khách phải trả khách đúng bến; khuyến khích các địa phương lập các chốt trạm để kiểm tra.

Ông Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh, kể từ ngày 27/3, các địa phương không được tổ chức cuộc họp nào quá 20 người.

Trước đó, vào ngày 26/3, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách - 9

Theo công văn, từ 0h ngày 26/3, tiếp tục tạm dừng tất các hoạt động của các cơ sở cung cấp dịch vụ giải khát (cà phê, trà chanh bụi phố, drink tea, trà đá, trà chén, giải khát vỉa hè…) các dịch vụ spa, karaoke, gội đầu, tập gym, thể thao, khiêu vũ, yoga có tập trung đông người và các dịch vụ không cần thiết khác… cho đến khi có thông báo cho hoạt động trở lại. 

Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách - 10

Những quán ăn sáng vẫn mở cửa sáng nay

Ghi nhận của PV vào sáng ngày 28/3, trong khi các quán nhậu, cà phê, trà đá... chấp hành các chỉ đạo, thì nhiều hàng quán ăn tại các phường như Ba Đình, Ngọc Trạo, Lam Sơn (TP Thanh Hóa) vẫn mở cửa bán hàng, có nhiều người lui tới ăn uống, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách - 11

Cơ quan chức năng phải yêu cầu nhà hàng đóng cửa.

Chính quyền và Công an các phường đã phải huy động lực lượng xuống yêu cầu đóng cửa, thậm chí là cưỡng chế nhằm thực hiện nghiêm công tác chống dịch Covid-19.

Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách - 12

Một nhóm bạn trẻ vẫn tập trung nhảy múa không đeo khẩu trang.

Đáng ghi nhận tại một số tuyến phố chuyên buôn bán cà phê, trà chanh bụi phố, quản nước vỉa hè... như đường Hàn Than, Trần Phú, Bàu Ngoại, Hàng Than, khu vực 25B... khu vực vincom shophouse - nơi buôn bán sầm uất nhất tỉnh Thanh Hóa các cửa hàng đều đóng cửa, dán thông báo tạm nghỉ.

Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách - 13
Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách - 14
Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách - 15
Sau “lệnh cấm”, hàng quán nơi đóng cửa, nơi nườm nượp khách - 16

Bên cạnh những cửa hàng "chống lệnh" thì cũng có đa số hàng quán thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch.

 

 Doãn Công - Bình Minh