Sạt lở Trà Leng: 500 người "chạy đua" với mưa lớn tìm kiếm nạn nhân

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ tối qua đến sáng nay 31/10, khu vực sạt lở Trà Leng có mưa lớn trở lại; nhưng 500 cán bộ, chiến sĩ vẫn nỗ lực đội mưa tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Trao đổi với phóng viên sáng nay, ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, tối qua 30/10, mưa to trở lại ở khu vực Nam Trà My, trong đó khu vực sạt lở Trà Leng cũng có mưa to nên việc tìm kiếm tối qua phải tạm dừng để đảm bảo an toàn.

Sạt lở Trà Leng: 500 người chạy đua với mưa lớn tìm kiếm nạn nhân - 1

Điện thoại vệ tinh chuyên dụng để liên lạc trong quá trình khơi thông đường vào khu sạt lở Trà Leng

Đến sáng nay, trời vẫn tiếp tục mưa lớn ở Trà Leng nhưng từ 6h sáng, dù trời vẫn còn mưa nhưng các lực lượng cứu hộ tiếp tục công việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Có khoảng 500 cán bộ, chiến sĩ vẫn nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Lực lượng cứu hộ tiếp tục sử dụng chó nghiệp vụ và flycam phục vụ công tác tìm kiếm...

Sạt lở Trà Leng: 500 người chạy đua với mưa lớn tìm kiếm nạn nhân - 2

Lực lượng bộ đội đào bới bằng tay để tìm kiếm nạn nhân mất tích

Ông Hồ Quang Bửu cho biết, đến sáng nay vẫn chưa tìm được thêm thi thể nào. Việc tìm kiếm trở nên vất vả hơn nhiều lần do mưa lớn tiếp tục đổ xuống, đống đất đá nhão, lớp bùn dày gây cản trở công tác tìm kiếm.

Chiều qua 30/10, để chuẩn bị cho công tác tìm kiếm các nạn nhân xuyên đêm, lực lượng cứu hộ trang bị máy phát điện và lắp bóng đèn xung quanh để phục vụ cho việc tìm kiếm các nạn nhân.

Sạt lở Trà Leng: 500 người chạy đua với mưa lớn tìm kiếm nạn nhân - 3

Chó nghiệp vụ được đưa vào hiện trường.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu 5, trong ngày hôm qua và hôm nay, có khoảng 500 cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm gồm các lực lượng Lữ đoàn 270, Trung đoàn 885, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam, Ban Chỉ huy quân sự 2 huyện Nam Trà My, Bắc Trà My cùng cán bộ chiến sĩ công an, dân quân tự vệ và người dân… với quyết tâm cố gắng tìm hết những nạn nhân còn lại trong thời gian sớm nhất.

Sạt lở Trà Leng: 500 người chạy đua với mưa lớn tìm kiếm nạn nhân - 4

Một điểm sạt lở trong sáng nay trên đường vào Trà Leng

Chiều qua, tỉnh Quảng Nam đã công bố danh tính các nạn nhân tử vong và mất tích trong vụ sạt lở ở Trà Leng. Theo báo cáo này, hiện còn 14 người mất tích.

Sáng 31/10, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, trong 6 giờ qua các địa phương trong tỉnh Quảng Nam đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Sạt lở Trà Leng: 500 người chạy đua với mưa lớn tìm kiếm nạn nhân - 5

Đoàn xe phục vụ công tác cứu hộ bị sa lầy trên đường vào vì mưa lớn sáng nay

Tổng lượng mưa trong 6 giờ từ 19 giờ ngày 30/10 đến 1 giờ ngày 31/10 tại các địa phương phổ biến từ 10-35 mm, có nơi trên 35mm như Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc) 56mm, Giao Thủy (huyện Duy Xuyên) 57mm.

Theo dự báo, từ ngày hôm nay (31/10) đến ngày mai, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 120mm.

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, trong ngày 30/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Quảng Nam, đã có văn bản gửi các địa phương, đơn vị liên quan yêu cầu thực hiện các giải pháp chủ động ứng phó với mưa lớn.

Cũng trong ngày 30/10, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam có văn bản yêu cầu các thủy điện Sông Tranh 2, Đak Mi 4, Sông Bung 4, A Vương tổ chức vận hành về mực nước cao nhất trước lũ.