Thứ Bảy 24/12/2016 - 09:22

TPHCM:

Sáp nhập quận 4 vì diện tích chỉ bằng một phường?

Dân trí Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đỗ Văn Đạo nhận xét, quận 4 có diện tích chỉ 4 km2, dân số chỉ hơn 200.000 người, nhỏ nhất TPHCM. Nếu so về diện tích thì quận 4 còn nhỏ hơn cả phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân), còn nếu so về dân số thì quận 4 có số dân chưa gấp đôi được phường này...

Báo chí lên tiếng, dân kêu khổ mới biết

Tại buổi làm việc với Quận ủy Bình Tân chiều 23/12, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng dẫn lại câu chuyện “đường cao hơn nhà” ở đường Kinh Dương Vương và cho rằng để xảy ra tình trạng như vậy là do Sở GTVT TP và các cơ quan liên quan. Nhưng nếu chính quyền quận Bình Tân vào cuộc kịp thời, có ý kiến ngay từ đầu thì chắc không để xảy ra tình trạng như vậy.


Nhà bỗng dưng biến thành hầm

Nhà bỗng dưng "biến" thành hầm

Từ giữa năm 2016, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh tình trạng hàng trăm ngôi nhà thấp hơn mặt đường khi Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP triển khai dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương. Việc đường cao hơn nhà cả mét đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Thậm chí, do quản lý lỏng lẻo, không đảm bảo an toàn trong quá trình thi công nên đã xảy ra sự cố đáng tiếc là một người đàn ông té xuống hố ga tử vong khi đón xe buýt.

“Nếu chúng ta thực sự vì người dân, sát dân, khi nhà dân xuống cấp quận sẽ nắm chắc, phường nắm chắc và có ý kiến thì chắc giải quyết được. Nhưng chúng ta phải để báo chí lên tiếng, người dân khổ quá lên tiếng thì bắt đầu Sở GTVT TP rồi Chủ tịch UBND TP trực tiếp xuống chỉ đạo thì mới giải quyết”, Bí thư Thăng nói và cho rằng phải sát dân, gần dân hơn nữa thì mới xử lý được công việc.

Ông Đinh La Thăng yêu cầu quận Bình Tân phải tập trung giải quyết dứt điểm những bức xúc, tồn đọng liên quan đến dự án đường Kinh Dương Vương, tạo điều kiện cho người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Sáp nhập quận để giảm biên chế

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đỗ Văn Đạo nêu phương án sáp nhập quận 4 để tiết kiệm biên chế, cơ sở vật chất.

Ông Đạo cho biết, quận 4 có diện tích chỉ 4km2, dân số chỉ hơn 200.000 người, nhỏ nhất TPHCM. Nếu so về diện tích thì quận 4 còn nhỏ hơn cả phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân), còn nếu so về dân số thì quận 4 có số dân chưa gấp đôi được phường này.

“Nhưng nếu so về bộ máy thì quận 4 vẫn phải duy trì một bộ máy đầy đủ của quận và của 15 phường trong quận. Cho nên nếu sáp nhập với một quận khác thì tiết kiệm rất nhiều về biên chế, kể cả cơ sở vật chất…”, ông Đạo đặt vấn đề.


Người dân đến làm thủ tục tại trụ sở phường

Người dân đến làm thủ tục tại trụ sở phường

Cũng theo ông Đạo, trong cuộc khảo sát mới đây của Ban tổ chức Thành ủy và Sở Nội vụ tại phường Bình Hưng Hòa A, Chủ tịch phường khẳng định vẫn điều hành tốt với biên chế quy định của cấp phường hiện có, dù phường này có đến 115.000 người.

“Trình độ cán bộ đã được nâng lên, khoa học kỹ thuật được nâng lên, vì thế dứt khoát phải tiến tới sáp nhập đơn vị hành chính để tinh giản biên chế, tiết kiệm cơ sở vật chất”, ông Đạo nói.

Vấn đề này, Bí thư Đinh La Thăng cho biết: “Chỗ nào cần tách thì vẫn tách, chỗ nào nhập thì vẫn nhập. Chúng ta sẽ đánh giá lại toàn bộ để làm sao nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước nhưng đồng thời phải thực hiện được chủ trương tinh giản biên chế”.

Bí thư Thành ủy cho biết việc sát nhập cần có sự linh hoạt tùy theo tình hình vì phải đảm bảo trên cơ sở khoa học đảm bảo phục vụ người dân tốt hơn. Ban tổ chức Thành ủy cùng sở Nội vụ sẽ có một đề án tổng thể của TP chứ không làm phân tán từng quận một.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Trung tâm Sài Gòn ùn tắc kéo dài, kẹt cứng trong đêm Noel
Trung tâm Sài Gòn ùn tắc kéo dài, kẹt cứng trong đêm Noel

(Dân trí) - Tối 24/12, hàng nghìn người dân ở TPHCM đã đổ về Nhà thờ Đức Bà và các trung tâm thương mại lớn ở quận 1 để đón Noel khiến một số tuyến đường như Lê Duẩn, Phạm Ngọc Thạch, Hai Bà Trưng… xảy ra ùn tắc kéo dài.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 11:30

Nếm vị Noel Bắc cực giữa lòng Sài thành
Nếm vị Noel Bắc cực giữa lòng Sài thành

(Dân trí) - Ngày Noel (24/12), rất đông các bạn trẻ đã tìm đến quán cà phê âm 10độC - Quận Tân Bình để trải nghiệm cái lạnh đặc trưng của ngày giáng sinh...

Thứ bảy, 24/12/2016 - 08:05

Người dân háo hức đổ về tuyến phố trung tâm đón Noel
Người dân háo hức đổ về tuyến phố trung tâm đón Noel

(Dân trí) - Tối 24/12, thời tiết ở cả Hà Nội và TPHCM và nhiều tỉnh thành phố lớn trên cả nước đều khá mát mẻ, có chút se lạnh, đường phố được trang hoàng lộng lẫy đã thu hút rất đông người dân đổ về khu vực trung tâm để đón Noel.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 07:59

Đèn trang trí Noel rò điện, 2 vợ chồng tử vong
Đèn trang trí Noel rò điện, 2 vợ chồng tử vong

(Dân trí) - Trong lúc tưới cây, anh Thuấn ngã vào hàng rào dây kẽm gai. Không may hệ thống điện đèn trang trí Noel gần đó bị rò rỉ điện, dính sang hàng rào là làm anh Thuấn bị điện giật.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 04:28

Mặt đường không đủ chỗ xếp xe, lấy đường nào cho xe chạy?
Mặt đường không đủ chỗ xếp xe, lấy đường nào cho xe chạy?

(Dân trí) - Theo Sở GTVT TPHCM, hiện nay thành phố có hơn 7,8 triệu phương tiện, trong đó có hơn 7,2 triệu xe máy. Trong khi đó, diện tích đất dành cho giao thông còn hạn chế, nếu đem tất cả phương tiện ra xếp hàng thì không đủ đất, làm sao có đường cho xe chạy?

Thứ bảy, 24/12/2016 - 03:48

Cao ốc chưa hoàn thiện, 2 tầng siêu thị đã tưng bừng hoạt động
Cao ốc chưa hoàn thiện, 2 tầng siêu thị đã tưng bừng hoạt động

(Dân trí) - Tòa cao ốc Hà Nội Center Point (85 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội) đang trong quá trình hoàn thiện, mới chỉ được thẩm định, chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng đã cho một đơn vị thuê lại 2 tầng để mở siêu thị điện máy.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 03:34

Khuyến cáo công dân Thủ đô không ăn mặc hở hang, nói tục nơi công cộng
Khuyến cáo công dân Thủ đô không ăn mặc hở hang, nói tục nơi công cộng

(Dân trí) - Bộ Quy tắc ứng xử của công dân nơi công cộng đang được Hà Nội xây dựng với những khuyến cáo người dân không mặc trang phục hở hang, không nói tục, chửi bậy nơi công cộng.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 03:17

Nghi vấn một hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay
Nghi vấn một hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay

(Dân trí) - Nhà chức trách sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM cho biết vừa tiếp nhận, xử lý vụ việc liên quan đến một nam hành khách mang quốc tịch Trung Quốc nghi đã có hành vi ăn cắp iPad trên chuyến bay từ Hà Nội đi TPHCM.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 02:59

Vụ học sinh bị đưa lên xã vì nhặt giấy: Công an ghi nhầm biên bản?
Vụ học sinh bị đưa lên xã vì nhặt giấy: Công an ghi nhầm biên bản?

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND xã Hưng Thắng (Hưng Nguyên, Nghệ An) lý giải việc mời cháu Nguyễn Thị N.A (14 tuổi) về trụ sở là để cháu cung cấp thông tin chứ không phải quy kết cháu vi phạm pháp luật. Việc mẹ cháu không phải là người giám hộ trong biên bản lấy lời khai là do nghiệp vụ của công an xã chưa cao.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 02:55

Người dân có thể ngồi ở nhà đăng ký xe qua mạng
Người dân có thể ngồi ở nhà đăng ký xe qua mạng

(Dân trí) - Kể từ ngày 15/11/2016, Cục Cảnh sát giao thông đã đưa vào triển khai thí điểm Cổng thông tin điện tử đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ qua mạng Internet tại TPHCM và Hà Nội để phục vụ người dân làm thủ tục đăng ký xe trực tuyến.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 01:30

Dù bỏ xe biển xanh, biển đỏ nhưng vẫn còn “thẻ đỏ”, “thẻ xanh”?
Dù bỏ xe biển xanh, biển đỏ nhưng vẫn còn “thẻ đỏ”, “thẻ xanh”?

(Dân trí) - Về đề xuất xóa xe biển xanh, biển đỏ để sử dụng một màu biển trắng, nhằm tránh việc “lách” phạt khi vi phạm giao thông, đa số người dân cho rằng, vấn đề không phải là màu biển. Xóa được biển xanh, biển đỏ nhưng người ngồi trên xe có “thẻ đỏ”, “thẻ xanh” thì vấn đề vẫn không được giải quyết…

Thứ bảy, 24/12/2016 - 11:04

Hà Nội khuyến cáo công chức không xăm hình, không mặc váy ngắn
Hà Nội khuyến cáo công chức không xăm hình, không mặc váy ngắn

(Dân trí) - Bộ Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức Thủ đô dự kiến được ban hành vào đầu năm 2017. Dự thảo Bộ Quy tắc này khuyến cáo công chức, viên chức Thủ đô không nên xăm hình, vẽ hình phản cảm; công chức mặc áo có cổ, váy dài đến gối,...

Thứ bảy, 24/12/2016 - 10:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảo vệ nhà báo chân chính, cơ quan báo chí trung thực
Bảo vệ nhà báo chân chính, cơ quan báo chí trung thực

(Dân trí) - Trong hoạt động xử lý vi phạm của báo chí, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định không lấy đó là thành tích. Một mặt xử lý nghiêm những nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí vi phạm nhưng mặt khác phải bảo vệ nhà báo chân chính, cơ quan báo chí trung thực, thẳng thắn.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 09:16

Lung linh Giáng sinh ngập tràn xứ Nghệ
Lung linh Giáng sinh ngập tràn xứ Nghệ

(Dân trí) - Những ngày này, người dân đã cảm nhận được không khí Giáng sinh đang về trên những góc phố. Các giáo xứ, giáo họ đã rộn ràng không khí đón Giáng sinh an lành, ấm áp.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 08:38

Bắc Bộ đón không khí lạnh mạnh, bão Nock-ten sắp vào Biển Đông
Bắc Bộ đón không khí lạnh mạnh, bão Nock-ten sắp vào Biển Đông

(Dân trí) - Khoảng ngày 26/12, bão Nock-ten có khả năng vào Biển Đông, gây ra gió mạnh, sóng lớn và mưa giông mạnh trên khu vực giữa Biển Đông. Từ đầu tuần sau sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh ảnh hưởng tới các tỉnh Bắc Bộ.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 07:53

“Cục Bồi thường Nhà nước sẵn sàng hỗ trợ ông Hàn Đức Long”
“Cục Bồi thường Nhà nước sẵn sàng hỗ trợ ông Hàn Đức Long”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Việt Hưng - Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) khẳng định cơ quan này sẵn sàng hỗ trợ pháp lý cho ông Hàn Đức Long- người vừa được trả tự do sau 11 năm ngồi tù - trong việc tính toán đòi bồi thường oan sai.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 07:28

Đảm bảo đưa hành khách cuối cùng về quê ăn Tết
Đảm bảo đưa hành khách cuối cùng về quê ăn Tết

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND THCM Lê Văn Khoa yêu cầu ngành giao thông vận tải thành phố đảm bảo phương tiện phục vụ hành khách cuối cùng về quê ăn Tết. Đồng thời, ông yêu cầu không để xảy ra tình trạng xe quá tải và cố gắng giảm mức tăng giá vé xe để giảm bớt gánh nặng cho người lao động.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 03:00

Cách chức chủ tịch xã ăn chia tiền làm đường bê tông nông thôn
Cách chức chủ tịch xã ăn chia tiền làm đường bê tông nông thôn

(Dân trí) - Hàng loạt lãnh đạo xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) bị kỷ luật cảnh cáo Đảng và bị cách chức do sai phạm trong quản lý xây dựng cơ bản đường bê tông nông thôn.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 01:00

Ai cho thuê mặt tiền của trụ sở tiếp dân tỉnh Thanh Hóa?
Ai cho thuê mặt tiền của trụ sở tiếp dân tỉnh Thanh Hóa?

(Dân trí) - Trụ sở tiếp dân tỉnh Thanh Hóa được tọa lạc trên mảnh đất “vàng” giữa trung tâm thành phố. Nhưng việc hai cửa hàng kinh doanh "mọc" ngay tại đây khiến nhiều người dân bức xúc.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 11:00

Thủ tướng: “Nắm” người nghiện ma tuý đá để tránh những thảm án đau thương
Thủ tướng: “Nắm” người nghiện ma tuý đá để tránh những thảm án đau thương

(Dân trí) - Nói về một số vụ án giết người đau thương do hung thủ “ngáo đá” thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương phải nắm danh sách những người nghiện ma túy đá, không để nguy hiểm cho bà con.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 10:45

Nữ hành khách “cầm nhầm” vali chứa hàng hiệu 10.000 USD
Nữ hành khách “cầm nhầm” vali chứa hàng hiệu 10.000 USD

(Dân trí) - Trên chuyến bay từ Đài Loan (Trung Quốc) về TPHCM, nữ hành khách người Bạc Liêu đã trộm vali chứa nhiều túi xách hàng hiệu trị giá khoảng 10.000 USD của một khách nữ người Hàn Quốc trên cùng chuyến bay.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 08:48

Vụ lở núi 4 người tử vong: Chủ tịch Khánh Hòa “truy” nguyên nhân
Vụ lở núi 4 người tử vong: Chủ tịch Khánh Hòa “truy” nguyên nhân

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh - đã yêu cầu kiểm tra thông tin chính thực trạng khai thác đá đã gây ra vụ lở núi kinh hoàng ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang) khiến 4 người trong 2 gia đình tử nạn, 10 nhà dân bị chôn vùi trong đêm.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 08:36

Yêu cầu Công an Hà Nội thắt chặt an ninh, an toàn cho tuyến buýt nhanh
Yêu cầu Công an Hà Nội thắt chặt an ninh, an toàn cho tuyến buýt nhanh

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Công an thành phố đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, tài sản cho hành khách trong thời gian vận hành thử nghiệm tuyến xe buýt nhanh BRT từ Kim Mã đến Bến xe Yên Nghĩa.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 08:16

Đà Nẵng không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán
Đà Nẵng không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Đà Nẵng sẽ không bắn pháo hoa nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành phố trực thuộc Trung ương và dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, theo tinh thần chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 06:05