Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ “chốt” phiên chất vấn tại kỳ họp này của Quốc hội với việc trực tiếp đăng đàn trong buổi sáng nay, 25/11. Thủ tướng tập trung giải trình 3 đột phá lớn trong điều hành kinh tế - xã hội năm 2012.

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn - 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Quốc hội (ảnh: Việt Hưng).

Sau phần trả lời chất vấn của 5 Bộ trưởng, hôm nay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là thành viên Chính phủ cuối cùng đăng đàn phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề các đại biểu quan tâm.

Thủ tướng được dành ít thời lượng đầu buổi chất vấn để báo cáo, trình bày về chính sách điều hành kinh tế - xã hội năm 2011 cũng như đường hướng cụ thể cho năm 2012. Thủ tướng tập trung vào 3 nhóm giải pháp đột phá lớn về thể chế kinh tế, về nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng. Đây cũng là những vấn đề rất nhiều đại biểu “truy” các Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc NHNH, Bộ trưởng GD-ĐT, Bộ trưởng GTVT 2 ngày qua.

Ít ngày trước, Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về kinh tế xã hội năm 2012, kế hoạch 5 năm 2011-2015 với các phương án điều hành, chỉ tiêu cơ bản thống nhất như đề xuất Thủ tướng đã ký trình. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2012 được “chốt” ở mức 6% và sẽ “tăng tốc” ở giai đoạn sau để trung bình 5 năm đạt mức 6,5-7%. Lạm phát năm tới sẽ được khống chế dưới 10% và sẽ giảm xuống 5% vào 2015.

Sau phần báo cáo, giải trình thêm, Thủ tướng sẽ trực tiếp trả lời các câu hỏi, chất vấn về những vấn đề mà đại biểu quan tâm. Theo tổng hợp của UB Thường vụ Quốc hội, có 7 chất vấn bằng văn bản gửi đến Thủ tướng, về chế độ chính sách với các nhóm đối tượng khác nhau trong xã hội, về các vùng kinh tế trọng điểm, về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực và về xây dựng sân golf trong sân bay.

Đúng 1 năm trước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đăng đàn trực tiếp trả lời chất vấn trong kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII, cuối năm 2010. Phiên chất vấn khi đó đã diễn ra khá “nóng” với những vấn đề về điều hành, quản lý kinh tế, chủ trương làm đường sắt cao tốc, khai thác bô xít, sai phạm tại Vinashin…

P.Thảo