Sáng mai, tâm bão đi vào nam Vịnh Bắc bộ

(Dân trí) - Với hướng di chuyển Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi mỗi giờ đi được khoảng 15km, tâm bão số 5 sẽ đi vào nam Vịnh Bắc bộ sáng ngày mai (3/10). Hiện tại, các tỉnh Trung Trung bộ và một phần các tỉnh Bắc bộ đã có mưa vừa đến mưa to.

Theo Ban chỉ đạo PCLB TƯ, hiện hai chiếc tàu của Quảng Nam và Quảng Ngãi với 31 người vẫn chưa liên lạc được. Ban chỉ đạo vừa có công điện khẩn đề nghị Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng chỉ đạo các cấp, ngành liên quan và gia đình các chủ tàu phối hợp tìm mọi biện pháp liên lạc để có thông tin về các tàu nêu trên.

 

Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng đề nghị Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao liên hệ với các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực để xác minh các tàu trên đã vào trú đậu tại các đảo hay chưa.

 

Tính đến 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 5 ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 111,6 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (tức là từ 103 đến 117 km một giờ), giật trên cấp 11.


Trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 5 vẫn di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Khoảng sáng ngày 3/10, vùng tâm bão sẽ đi vào nam vịnh Bắc bộ.

 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, bão số 5 còn diễn biến phức tạp, người dân cần chú ý theo dõi các bản tin tiếp theo.

 

Nghệ An: Huy động tại chỗ đối phó cơn bão số 5

625 hồ, đập lớn nhỏ ở Nghệ An đang xuống cấp vì thiếu kinh phí tu bổ hiện đang bị đe doạ trước cơn bão số 5. Ngành thuỷ lợi nơi đây chỉ còn biết huy động nguồn lực tại chỗ để đối phó, phòng tránh sự cố vỡ đập xảy ra... 

Sáng mai, tâm bão đi vào nam Vịnh Bắc bộ - 1
  Người dân Nghi Kiều (Nghi Lộc - Nghệ An) đã tập trung bao tải cát để sẵn sàng đối phó với cơn bão số 5.

Được biết, hiện Nghệ An đã hoàn thành việc tu sửa 25 công trình thuỷ nông ách yếu. Hầu hết các hạng mục đến nay đã thực hiện xong như dự án hồ chứa nước Khe Là (Tân Kỳ), cụm hồ chứa Hữu Thanh Chương, công trình thuỷ lợi Anh Sơn... đã đảm bảo các cao trình phòng lũ. Tuy nhiên, Chỉ cục trưởng Chi cục thuỷ lợi Nghệ An, Nguyễn Văn Hoa cũng lo ngại: "Đối với các hồ vừa thi công xong thì cần phải tăng cường theo dõi xử lý ngay khi các sự cố xảy ra". 

Đến 10 giờ sáng nay, tất cả các cống tiêu như cống Nam Đàn, cống Mụ Bà (Đô Lương) đã được vận hành để ngăn lũ sông Lam; một số cống khác như Bara Bến Thuỷ, Diễn Thành, Diễn Thuỷ (Diễn Châu) cũng đã được hoạt động để tiêu úng kịp thời. Bên cạnh đó các cống ở hồ, đập cũng đã đóng tuyệt đối (vì nếu xả sẽ xảy ra vỡ đập). 

Tin từ Chi cục PCLB Nghệ An, đến 9h30 sáng nay, cả tỉnh còn 43 tàu tuyền và 400 ngư dân vẫn chưa về tránh bão. Đây phần lớn là tàu thuyền và ngư dân ở huyện Quỳnh Lưu. Sở NN&PTNT Nghệ An đang nỗ lực bằng mọi cách để kêu gọi tàu thuyền tìm nơi trú ẩn an toàn; không để người ở lại trên thuyền khi có bão.

Tỉnh cũng tập trung chỉ đạo thu hoạch lúa vụ mùa đã chín theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; tiêu nước đệm và có biện pháp bảo vệ sản xuất đối với lúa, hoa màu chưa thu hoạch và cây vụ đông… (Đặng Nguyên Nghĩa)

 

An Hạ

Dòng sự kiện: Bão số 5 - 10/2007
Đọc thêm