Sân bay Long Thành: Chậm 5 năm, vốn sẽ tăng... gấp đôi

Dân trí Vấn đề giải phóng mặt bằng (5.000ha) để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) được nhận định khá thuận lợi vì phần lớn là đất nông nghiệp. Tuy nhiên, thời điểm thi công và đưa vào dự án khai thác vẫn đang còn bỏ ngỏ vì trước mắt còn rất nhiều thách thức như hình thức đầu tư, nguồn vốn đầu tư, quyền lợi khai thác...
>>Bộ GTVT “chốt” kiến trúc hoa sen cho sân bay Long Thành
>>"Xuống vốn" 15.000 tỷ đồng thu hồi đất làm sân bay Long Thành

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, di dời 15.500 dân

Ngày 28/3, tại hội thảo “Đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành”, GS.TSKH Đặng Hùng Võ – nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, với 85% diện tích dự án là đất nông nghiệp sẽ là thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng. Chi phí đầu tư cho tái định cư không cao sẽ giúp sớm hoàn thành nơi ở mới cho người dân chuyển đến.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ – nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường
GS.TSKH Đặng Hùng Võ – nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường

“Sau hơn 10 năm trong tâm trạng dự án treo, người dân cũng muốn ổn định cuộc sống. Chúng ta cần làm tốt công tác vận động người dân”, ông Võ nói.

Đồng quan điểm, GS.TS Nguyễn Trọng Hòa cho rằng vấn đề quan trọng nhất của dự án xây dựng sân bay Long Thành chính là giải phóng mặt bằng, ổn định cuộc sống người dân và sẵn sàng nguồn đất sạch khi cần tiến hành dự án.

GS.TS Nguyễn Trọng Hòa
GS.TS Nguyễn Trọng Hòa

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hưng – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai – cho biết để giải phóng mặt bằng phần lõi sân bay (5.000ha) thì trước tiên phải giải phóng mặt bằng để xây dựng khu tái định cư (370ha).

Dự án sân bay Long Thành có tổng mức đầu tư 336.000 tỷ đồng, ảnh hưởng đến 4.815 hộ với 15.500 nhân khẩu là dự ánh ảnh hưởng đến dân sinh lớn nhất của tỉnh Đồng Nai từ 1975 trở lại đây. Việc đào tạo nghề, chuyển đổi cơ cấu việc làm cho người dân cũng là thách thức lớn với địa phương.

Cũng theo ông Hưng, yếu tố thuận lợi trong giải phóng mặt bằng đó là có 1.800ha cao su là đất thuê của Nhà nước hàng năm nên dễ thu hồi. Dự án tái định cư cũng lấy đất trồng cao su.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai thừa nhận thực tế rằng đền bù giải phóng mặt bằng sẽ gặp khó khăn về giá cả. Hiện nay, giá bồi thường là theo định giá thị trường, đất khu vực xung quanh tăng lên thì vùng lõi sân bay cũng ảnh hưởng.

“Nhưng định giá cao thì cũng rất khó vì giá thị trường rất tự do, còn định giá thấp thì thiệt thòi cho bà con. Do đó, tỉnh tính toán rất kỹ về giá bồi thường và giải quyết tái định cư”, ông Hưng nói.

Sân bay Long Thành khó về đích năm 2025

Tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết, Quốc hội đặt mốc 2025 đưa vào khai thác giai đoạn 1 sân bay Long Thành. Bộ GTVT giao mốc thời gian cho các đơn vị liên quan thực hiện. Đây là mốc tiến độ làm cơ sở báo cáo cấp thẩm quyền, triển khai dự án.

Ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải
Ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải

“Dự án giải phóng mặt bằng, Đồng Nai chủ trì và phối hợp với Bộ GTVT. Dự kiến có mặt bằng năm 2020 để thi công hạng mục đầu tiên. Nguồn vốn đền bù giải phóng mặt bằng 23.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua và sẵn sàng”, ông Đông nói.

Tuy nhiên, theo ông Đông, dự án sân bay Long Thành còn nhiều thách thức. Do đó, cần bám sát tiến độ, quyết liệt giải quyết nhiều vấn đề.

“Hiện nay, trần nợ công cao, mức huy động vốn ngân sách có những khó khăn thách thức cho nên nghiên cứu khả thi cần làm rõ vấn đề này. Nghiên cứu khả thi sẽ trả lời câu chuyện thu hút vốn, đặc biệt là cơ chế thu hút nguồn lực tư nhân và mô hình khai thác dự án”, ông Đông nói.

Trong khi đó, TS. Lương Hoài Nam thẳng thắn đề cập những khó khăn mà dự án sân bay Long Thành đang gặp phải. Theo ông, dự án vẫn đang “loay hoay” trong thời gian qua.

“Vấn đề là ở chỗ chưa rõ mô hình đầu tư. Một dự án đầu tư bắt đầu khi rõ ai xuống tiền, xuống tiền với tư cách nào? Bao nhiêu tiền? Xuống tiền khi nào và cho những hạng mục đầu tư nào? Khi rõ như thế và có đủ hành lang pháp lý thì dòng tiền rục rịch, dự án bắt đầu”, ông Nam nói.


TS. Lương Hoài Nam cho rằng dự án còn gặp không ít thách thức, nhất là vấn đề góp vốn, khai thác kinh doanh

TS. Lương Hoài Nam cho rằng dự án còn gặp không ít thách thức, nhất là vấn đề góp vốn, khai thác kinh doanh

Theo TS. Nam, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là xác định rõ mô hình đầu tư. Nếu không sẽ rất khó triển khai dự án. Ông cho rằng hiện nay cách triển khai dự án sân bay Long Thành “hơi ngược”, cần phải xem xét cái nào làm trước, cái nào làm sau. Cần phải làm rõ mô hình đầu tư, phương án góp vốn rồi mới trình Quốc hội. Theo ông, việc thu hút vốn không khó nhưng quan trọng là cách làm.

“Người bỏ tiền thì có tiếng nói trong dự án về mô hình, khai thác... mà chúng ta làm hết khi chưa có nhà đầu tư khác. Chúng ta đang tiếp cận theo hướng đầu tư công chứ không phải hợp tác công tư nên không biết bao giờ mới ra được. Tôi lo ngại khi xuất hiện nhà đầu tư nước ngoài thì họ đòi hỏi thay đổi thiết kế, phân kỳ đầu tư, kế hoạch kinh doanh... Chắc gì họ đã ủng hộ phương án mô hình Hoa Sen”, ông Nam thẳng thắn.

Đại diện chủ đầu tư, ông Đỗ Tất Bình – Phó Tổng giám đốc Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) – cho biết đang phấn đấu hoàn thành nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành để kịp trình Quốc hội vào cuối năm. Sau khi được phê duyệt thiết kế kỹ thuật, tùy theo phương thức huy động vốn thì chủ đầu tư triển khai nhiệm vụ tiếp theo.

Theo ông Bình, đối với sân bay thì 5 năm sẽ trượt giá gấp đôi. Nếu lùi dự án lại 5 năm nữa thì e rằng tổng vốn đầu tư sẽ gấp đôi chứ không còn là 5,4 tỷ USD cho giai đoạn 1 như hiện nay.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Lâm tặc “hạ sát” rừng phòng hộ Sông Kôn
Lâm tặc “hạ sát” rừng phòng hộ Sông Kôn

(Dân trí) - Nhiều cây gỗ lớn vài người ôm đã bị lâm tặc hạ sát không thương tiếc ở khu rừng phòng hộ Sông Kôn thuộc vùng giáp ranh một số xã của huyện Đông Giang, Quảng Nam.

Thứ năm, 29/03/2018 - 02:37

Hàng trăm ngôi “nhà chòi” mọc lên để nhận tiền bồi thường từ dự án
Hàng trăm ngôi “nhà chòi” mọc lên để nhận tiền bồi thường từ dự án

(Dân trí) - Khi biết Dự án đường giao thông kết nối từ đường Hồ Chí Minh đi qua Quốc lộ 24, tại khu vực làng Kon Hra Chót (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã xuất hiện hàng trăm ngôi nhà chòi của người dân mọc lên san sát để chờ… đền bù.

Thứ năm, 29/03/2018 - 02:25

Tướng Hoàng Quốc Định nói về việc dân chung cư sắm mặt nạ, thang dây
Tướng Hoàng Quốc Định nói về việc dân chung cư sắm mặt nạ, thang dây

(Dân trí) - Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho rằng, chung cư cũng như các công trình cao tầng trên địa bàn thành phố vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và nếu xảy ra thì hậu quả rất nghiêm trọng. Tướng Định ủng hộ việc người dân ở chung cư mua sắm mặt nạ, thang dây...

Thứ năm, 29/03/2018 - 02:11

Cư dân đề nghị ngăn chặn ngay “việc xóa vết tích vụ án” tại Carina Plaza
Cư dân đề nghị ngăn chặn ngay “việc xóa vết tích vụ án” tại Carina Plaza

(Dân trí) - Đại diện cư dân chung cư Carina Plaza vừa có văn bản gửi Giám đốc Công an TPHCM, cơ quan cảnh sát điều tra và chủ đầu tư yêu cầu ngừng ngay việc thi công sửa chữa tầng hầm chung cư vì lo ngại vết tích vụ hỏa hoạn bị xoá.

Thứ năm, 29/03/2018 - 12:42

Vụ cháy 13 người chết: Đập đi xây lại chung cư Carina?
Vụ cháy 13 người chết: Đập đi xây lại chung cư Carina?

(Dân trí) - Cần kiểm tra, kiểm định cả bên trong lẫn bên ngoài cấu trúc của công trình. Nếu còn đảm bảo, mới cho chủ đầu tư sửa chữa rồi đưa dân vào ở. Sức nóng của vụ cháy chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến các thiết bị, điện ngầm bên trong... Chánh Văn phòng UBND TP.HCM kết luận như vậy tại họp báo về vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết và 91 người bị thương...

Thứ năm, 29/03/2018 - 11:49

Thiếu hệ thống cảnh báo sớm, Yên Bái vẫn đối mặt với lũ quét
Thiếu hệ thống cảnh báo sớm, Yên Bái vẫn đối mặt với lũ quét

(Dân trí) - Ông Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh này còn nhiều hạn chế, chưa có hệ thống cảnh báo sớm cho lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nên địa phương này vẫn có nguy cơ phải đối mặt với loại hình thiên tai này trong thời gian tới.

Thứ năm, 29/03/2018 - 11:30

Phát hiện hàng trăm đầu đạn, Rocket… trong vườn nhà
Phát hiện hàng trăm đầu đạn, Rocket… trong vườn nhà

(Dân trí) - Sáng 29/3, ông Phan Văn Sương – Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, An Giang cho biết, vừa qua một người dân ở thị trấn Ba Chúc phát hiện nhiều loại bom, mìn cũ, trong đó có 2 trái Rocket... Hiện ngành chức năng đã thu gom và đưa các loại vũ khí này đến nơi an toàn.

Thứ năm, 29/03/2018 - 11:13

Va chạm với ô tô, thai phụ và con trai 4 tuổi thiệt mạng
Va chạm với ô tô, thai phụ và con trai 4 tuổi thiệt mạng

(Dân trí) - Va chạm giữa xe máy và ô tô tại xã Kiến Thành, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông khiến cháu bé 4 tuổi tử vong tại chỗ, còn người mẹ đang mang thai tử vong sau đó tại bệnh viện.

Thứ năm, 29/03/2018 - 11:06

Xe chở cây khủng như “quái thú”: Cây của Thiếu tướng CSGT?
Xe chở cây khủng như “quái thú”: Cây của Thiếu tướng CSGT?

(Dân trí) - Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, đích đến của chiếc xe chở cây khủng như "quái thú" có dấu hiệu vi phạm về an toàn giao thông nhưng dễ dàng “chui” qua chốt giao thông của nhiều tỉnh, thành là khu vườn của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, nguyên Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an.

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:37

Khai mạc 2 hội nghị đa phương lớn nhất trong năm tại Hà Nội
Khai mạc 2 hội nghị đa phương lớn nhất trong năm tại Hà Nội

(Dân trí) - Hôm nay (29/3), Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS6) và Hội nghị Cấp cao Hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV10) khai mạc tại Hà Nội. Lãnh đạo Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và hàng nghìn đại biểu tham dự hai sự kiện này.

Thứ năm, 29/03/2018 - 09:32

Bí thư Thừa Thiên - Huế lên tiếng vụ hàng chục xe biển xanh đến đám cưới
Bí thư Thừa Thiên - Huế lên tiếng vụ hàng chục xe biển xanh đến đám cưới

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng chục xe biển xanh chở cán bộ đi ăn cưới tại xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc vào ngày 27/3 như báo phản ánh, sáng 29/3 Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu đã có trao đổi nhanh với phóng viên Dân trí.

Thứ năm, 29/03/2018 - 09:24

Đà Nẵng vinh danh 10 “Nụ cười công chức”
Đà Nẵng vinh danh 10 “Nụ cười công chức”

(Dân trí) - Tối 28/3, Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi lễ vinh danh và trao giải “Nụ cười công chức” lần thứ IV – năm 2017 cho những cán bộ, viên chức xuất sắc đang làm việc trong các cơ quan hành chính trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Thứ năm, 29/03/2018 - 09:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện ba lô và đôi dép, đội cứu hộ “quần nát” mặt sông cả đêm
Phát hiện ba lô và đôi dép, đội cứu hộ “quần nát” mặt sông cả đêm

(Dân trí) - Người dân phát hiện chiếc balo và đôi dép trên cầu Bình Triệu, nghi có người nhảy cầu tự vẫn nên trình báo công an. Đội cứu nạn cứu hộ lập tức đến hiện trường lặn xuống sông tìm kiếm.

Thứ năm, 29/03/2018 - 07:58

Người dân thả thùng phuy ra đường ngăn xe chở đá chạy vào đường dân sinh
Người dân thả thùng phuy ra đường ngăn xe chở đá chạy vào đường dân sinh

(Dân trí) - Dù đã có tuyến đường chuyên dùng dành cho xe ben chở đá, tuy nhiên các xe này vẫn chạy vào đường dân sinh gây ô nhiễm, mất an toàn khu dân cư. Người dân quá bức xúc nên đem thùng phuy ra đặt giữa đường để chặn xe ben.

Thứ năm, 29/03/2018 - 07:56

Liệt sĩ bất ngờ trở về đoàn tụ gia đình sau 50 năm "hy sinh"
Liệt sĩ bất ngờ trở về đoàn tụ gia đình sau 50 năm "hy sinh"

(Dân trí) - Sau hơn 50 năm được công nhận liệt sĩ, bỗng một ngày cuối tháng 3/2018, ông Lê Giang Nam bất ngờ trở về khiến cả họ hàng, bà con thân thuộc sững sờ.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:47

TPHCM: Không đủ lối thoát nạn nếu cháy cơ sở thu âm tại quận 8
TPHCM: Không đủ lối thoát nạn nếu cháy cơ sở thu âm tại quận 8

(Dân trí) - Theo UBND quận 8 (TPHCM), qua kiểm tra 25 cơ sở karaoke, thu âm đã phát hiện 12 lỗi vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Đáng chú ý, các cơ sở thu âm đều chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu về số lượng, kích thước và vị trí bố trí lối thoát nạn.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:32

Chủ tịch nước Trần Đại Quang điện đàm với Tổng thống Nga Putin
Chủ tịch nước Trần Đại Quang điện đàm với Tổng thống Nga Putin

(Dân trí) - Ngày 28/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo thống nhất làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:29

Ông Đoàn Ngọc Hải quyết không nhân nhượng với vi phạm an toàn cháy nổ
Ông Đoàn Ngọc Hải quyết không nhân nhượng với vi phạm an toàn cháy nổ

(Dân trí) - Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại 3 chung cư cũ trên địa bàn quận vào chiều 28/3, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo lập 1 biên bản xử phạt vi phạm, yêu cầu rút giấy phép kinh doanh cửa hàng kinh doanh trên chung cư. Đáng chú ý, ông Hải yêu cầu làm ngay 2 lối thoát hiểm cho chung cư “độc đạo” ở trung tâm thành phố.

Thứ năm, 29/03/2018 - 12:13

Thủ tướng kỳ vọng Bát Tràng thành làng nghề truyền thống kiểu mẫu
Thủ tướng kỳ vọng Bát Tràng thành làng nghề truyền thống kiểu mẫu

(Dân trí) - Đến thăm làng nghề Bát Tràng, Thủ tướng tin tưởng với trí tuệ, bàn tay khối óc của nghệ nhân và người dân, Bát Tràng sẽ có bước tiến vượt bậc, trở thành làng kiểu mẫu về ngành nghề truyền thống dân tộc.

Thứ tư, 28/03/2018 - 08:52

Con rùa biển quý hiếm nặng 80kg dính lưới ngư dân
Con rùa biển quý hiếm nặng 80kg dính lưới ngư dân

(Dân trí) - Một cá thể rùa biển quý hiếm nặng tới 80kg vừa mắc lưới một ngư dân Hà Tĩnh. Sau khi được tuyên truyền vận động, các cơ quan chức năng cùng ngư dân này đã thả cá thể rùa trở lại biển.

Thứ tư, 28/03/2018 - 08:50

Dự án du lịch bít lối xuống biển: Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch
Dự án du lịch bít lối xuống biển: Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch

(Dân trí) - UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) vừa có kiến nghị gửi Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam).

Thứ tư, 28/03/2018 - 08:25

Đầu xe container bị cháy rụi giữa phố
Đầu xe container bị cháy rụi giữa phố

(Dân trí) - Một chiếc xe container đang lưu thông trên đường bỗng nhiên bốc cháy. Rất may, không có thiệt hại về người do lái xe kịp thoát ra ngoài.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:55

Ga Sài Gòn sẽ mang nét đẹp hoài cổ!
Ga Sài Gòn sẽ mang nét đẹp hoài cổ!

(Dân trí) - Sau khi cải tạo, ga đường sắt Sài Gòn sẽ mang bộ mặt tươi mới, công năng cũng được bố trí lại phù hợp hơn để tránh lãnh phí trong sử dụng mặt bằng. Đặc biệt, nhà ga sẽ là điểm nhấn văn hóa với các đường nét “hoài cổ” về một vùng đất Sài Gòn xưa.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:35

Chung cư chưa hoàn thiện, chủ đầu tư đã cho hàng trăm người dân vào ở
Chung cư chưa hoàn thiện, chủ đầu tư đã cho hàng trăm người dân vào ở

(Dân trí) - Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của tòa nhà như thang máy, hệ thống PCCC chưa hoàn thiện, lan can cầu thang bộ không đảm bảo… chủ đầu tư chung cư PVNC2-CT02 (TP.Vinh, Nghệ An) đã cho 79 hộ dân vào ở. Trước sự an nguy tính mạng của mình, các hộ dân đã phải cầu cứu lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:45