1. Dòng sự kiện:
  2. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  3. TPHCM vào mùa mưa

“Săn bão đêm” cùng cảnh sát cơ động

(Dân trí) - Ánh đèn pha loang loáng trên mặt phố. Kim đồng hồ nhích chậm từng giây. Thời gian cuốn theo vành bánh xe xuyên đêm trắng Noel của các chiến sĩ cảnh sát cơ động...

Có mặt tại trung đoàn CSCĐ từ 10 giờ tối nhưng chúng tôi nhận được những lời từ chối nhẹ nhàng vì phương án tác chiến thay đổi vào giờ chót, theo đó, kế hoạch “trắng đêm” cùng trung đoàn này có nguy cơ bị vỡ.

0 giờ 15 phút, nhóm phóng viên quyết định thực hiện phương án “tập kích” bất ngờ, có mặt tại phòng làm việc của Thượng tá Phạm Văn Hưng, nghe vị trung đoàn trưởng này “giải mã” về kế hoạch “chống bão”. “Trước diễn biến phức tạp của tình hình an ninh trật tự những ngày gần đây, anh em cán bộ chiến sĩ toàn trung đoàn trực chiến 100% quân số. Không chỉ có vậy, toàn bộ lực lượng công an, lực lượng trật tự tại các phường, quận cũng đảm bảo 100% quân số”.

Dưới sân, đội xe chiến đấu thuộc đại đội 7, đại đội chủ công của trung đoàn CSCĐ vào ca trực mới. Ánh điện lấp loá trong dãy nhà chiến sĩ của Trung đoàn cảnh sát Cơ động. Những bước chân chạy rầm rập, tiếng hô khẩu lệnh kèm theo âm thanh lách cách lên đạn vọng trong đêm. Năm phút sau, tất cả đã cảnh phục chỉnh tề, phương tiện, trang bị đã sẵn sàng, từng vòng bánh xe chuẩn bị lăn bánh rời khỏi trụ sở 54 Trần Hưng Đạo.

Trung tá Ngô Mạnh Hùng, đại đội trưởng C7 cho biết: “Tình hình đua xe rất yên ắng, bình thường giờ này là chúng nó đã như ngựa vía cả rồi”. Trong câu nói của vị cán bộ lão luyện trên mặt trận chống “bão”, không giấu nổi niềm vui nằm ngoài dự đoán. Cái bắt tay khách thật chặt thay cho lời chào tạm biệt. Phía cổng, chúng tôi kịp trông thấy một tốp trinh sát trẻ “hoá trang” của đại đội này mất hút vào màn đêm.

Chúng tôi, hai phóng viên đi trên chiếc xe máy, bám theo một tổ chiến sỹ 4 người hướng ra khu vực Bờ Hồ. Nhiệm vụ của anh em là điều tra cơ bản, tuần tra kiểm soát kết hợp với tuần tra chống đua xe máy trái phép. Đây cũng là nhiệm vụ thường xuyên của đại đội, của các chiến sĩ trong trung đoàn.

 

“Săn bão đêm” cùng cảnh sát cơ động - 1
 

Chuẩn bị ra quân. (Ảnh: P.Hưng)

Đoạn cuối phố Huế, đoàn xe đang bon bon bỗng tốp chiến sĩ trẻ tạt vào lề đường. Trên vỉa hè, ba thanh niên trẻ tóc nhuộm xanh nhuộm vàng đang gây gổ. Tiếng phanh rít trên mặt đường, ba thanh niên nọ giật mình, nhảy vội lên hai chiếc xe chạy biến.

“Những sự việc như thế này là thường, hầu như đêm nào cũng có. Không có cảnh sát cơ động đi tuần tra, rất có thể những va chạm nhỏ sẽ gây ra hậu quả lớn”, một chiến sĩ nói với lại trước khi vặn tay ga đi tiếp.

Tụ tập và im phăng phắc

Bà Triệu - Hòa Mã - Tuệ Tĩnh - Thi Sách - Trần Xuân Soạn - Đại Cồ Việt, lộ trình của những đối tượng vô công rồi nghề thường tụ tập, giờ im phăng phắc. Trung tá Hùng cho biết qua bộ đàm: “1h10 phút, thông tin từ trinh sát báo lên khu vực quận Hoàn Kiếm có hiện tượng tụ tập, đi đàn, nhưng “ngoan” hơn mọi ngày rất nhiều. Một chốt khác của đại đội đã bắt giữ hai nam sinh viên không đội MBH trên đường Đại La.

Góc toà tháp đôi Vincom hướng Bà Triệu hắt lên một quầng sáng rọi bằng hàng chục ánh đèn pha, tiếng động cơ xe 2 kỳ vọng lên như xé toang màn đêm, tốp chiến sĩ CSCĐ lanh lẹ trở ngược đầu xe. Tuy nhiên đây chỉ là màn trình diễn của các loại xe “cao tiền”. Ngang qua chốt chiến sĩ CSCĐ, một vài thanh niên vặn tay ga vẫy tay chào kiểu nhà binh kèm theo… lời chúc Noel an lành.

Đồng hồ lúc này chỉ 2 giờ 25 phút.

2 giờ 45 phút. Ngã tư Bà Triệu - Tô Hiến Thành. Nhóm thanh niên nam nữ với hơn chục cái đầu loe hoe các loại màu sắc, chơi đêm tụ tập chè chén. Tốp chiến sĩ CSCĐ tấp vào. Anh em xuống xe yêu cầu giải tán. Tất cả lục tục nhảy lên xe, rồ ga. Ít phút sau, chúng tôi quay lại, đâu vẫn hoàn đấy. Một chiến sĩ lắc đầu ngao ngán cho biết: những đám tụ tập ấy nhiều khi là nguồn phát sinh xô xát, đánh lộn, gây mất trật tự trị an.

Tạm thời tách khỏi nhóm chiến sĩ CSCĐ, chúng tôi tạt vào quán nước đài Cảm Tử lúc này từng tốp thanh niên, cả nam cả nữ đang tụ tập. Vừa đặt chân đến quán chúng tôi cảm nhận được không khí thực sự của một bão đêm đã bị “đánh tan”.

Một chiếc Wave đỏ ghé sát vào vỉa hè, cậu thanh niên tóc vuốt keo dựng ngược hỏi với vào một nhóm thanh niên đang ngồi phía trong: “Hôm nay thế nào, bão hay chạy”. Một giọng nam nói với ra: “Xe thùng đang đậu đầy ở khu An Dương, chân cầu rồi, tình hình này chỉ đi “bão” thôi (bão là đi dàn hàng ngang với số lượng lớn). Cậu kia có vẻ không bằng lòng, phụng phịu bỏ đi. Nhóm thanh niên còn ở lại lẩm bẩm: đi “bay” để vào kho 54 ngồi à! (54 Trần Hưng Đạo là trụ sở trung đoàn bộ của trung đoàn CSCĐ Công an thành phố Hà Nội).

Ba giờ, tại chốt tuần tra của đại độ 7 ngã tư Phố Huế - Hoà Mã không khí thanh bình, từng đoàn xe máy đi chầm chậm như nuối tiếc khoảng khắc cuối cùng của đêm Noel. Bất chợt, từ góc phố hướng Tuệ Tĩnh có tiếng rít ga ầm ầm, chỉ ít phút sau xuất hiện một chiếc xe Wave màu vàng do hai thanh niên cầm lái lao với tốc độ kinh hoàng. Tiếng đạp chân chống xé gió lao thẳng tới khu vực chốt của đại đội 7. Đến gần khu vực ngã tư, chiếc xe này mất lái lao thẳng vào một chiếc Dream đằng trước, tia lửa toé lên, hai thanh niên văng xa khỏi chiếc xe tới hơn 20m.

Trung tá Ngô Mạnh Hùng trực tiếp cùng tổ công tác tiến hành kiểm tra, bắt giữ hai đối tượng. Đó là Lại Việt Anh (SN 1985 trú tại tổ 29 Trung Hoà, Cầu Giấy) và Nguyễn Thành Đô (trú tại tổ 31 Trung Hoà, Cầu Giấy) có hành vi lạng lách, gây nguy hiểm nhưng vì cùng đội MBH nên đã may mắn thoát chết.

4 giờ sáng, nhóm phóng viên chúng tôi đã bắt đầu uể oải. Trong khi đó, các chiến sĩ CSCĐ mặt vẫn không hề đổi sắc. Tất cả cứ đều đặn những vòng tuần tra không nghỉ, lặp đi lặp lại.

4 giờ 30 phút. Hàng Ngang, Hàng Đào, Bờ Hồ, vườn hoa Paster, Hàng Bún, Cửa Đông, Hàng Gà, Mã Mây là những cung đường “bão” thường đi qua. Dù trời đã chuyển sang ngày 25/12, còn khá đông thanh niên tụ tập tại vài hàng quán ăn đêm, chè bệt. Thi thoảng có cậu nẹt pô, “cầm cờ” để khuấy động phong trào nhưng vội im tiếng khi thấp thoáng bóng dáng CSCĐ.

“Đã lâu lắm rồi, Hà Nội ít xảy ra đua xe máy trái phép qui mô lớn. Trong nhiệm vụ bình thường, anh em lúc nào cũng phải căng tai căng mắt để chủ động đối phó với những tình huống bất thường. Những nhóm nhỏ thanh niên lang thang đêm vẫn có. Chỉ cần vắng bóng cảnh sát cơ động, chúng sẽ hình thành những tốp đua xe với tốc độ kinh hoàng ngay lập tức. Tuần tra một mặt để phòng ngừa, mặt khác sẵn sàng cho các sự cố phát sinh”, đồng chí tham mưu trưởng trung đoàn CSCĐ cho chúng tôi biết khi những ánh sáng một ngày mới đã xuất hiện phía chân trời.

Đêm Noel, Hà Nội bình yên!

Phúc Hưng