Thứ sáu, 05/05/2017 - 09:00

Thanh Hóa:

Sầm Sơn cam kết "xóa sạch" tình trạng nước thải đổ ra biển trong tháng 5

Dân trí Trước tình trạng nước thải sinh hoạt chảy thẳng ra biển khiến du khách bất bình, đại diện lãnh đạo thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) cam kết trong tháng 5/2017 sẽ xử lý dứt điểm tình trạng trên. Trước đó, chính quyền thành phố Sầm Sơn đã trình UBND tỉnh Thanh Hóa dự án cải tạo nâng cấp hệ thống xử lý nước thải tập trung với số tiền đầu tư khoảng 190 tỷ đồng.
 >> "Bịt" các rãnh nước hôi thối đổ ra bãi biển Sầm Sơn

>> "Bịt" các rãnh nước hôi thối đổ ra bãi biển Sầm Sơn

Năm 2016, tỉnh Thanh Hoá đã triển khai dự án cải tạo, nâng cấp đường Hồ Xuân Hương với số tiền hàng trăm tỷ đồng theo hình thức BOT. Dự án được triển khai đã làm thay đổi diện mạo đô thị du lịch Sầm Sơn, đặc biệt là không gian du lịch phía Đông đường Hồ Xuân Hương.


Hiện tại, các mương dẫn nước đã được khắc phục tạm, không cho nước thải đổ ra biển

Hiện tại, các mương dẫn nước đã được khắc phục tạm, không cho nước thải đổ ra biển

Trong đó, hệ thống xử lý nước thải đã được đầu tư nhằm thu gom nước thải sinh hoạt theo đường ống về trạm xử lý nước thải tập trung để xử lý trước khi thải ra môi trường. Dự án nêu trên đã được đưa vào hoạt động từ năm 2016. Tuy nhiên, trong mùa du lịch năm 2016, tại vị trí của 5 cống dọc đường Hồ Xuân Hương, nước vẫn chảy tràn ra bãi biển. Tình trạng nêu trên đã làm ảnh hưởng đến mỹ quan khu du lịch biển Sầm Sơn.

Trước tình trạng trên, tháng 9/2016, UBND thị xã Sầm Sơn đã làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp tổng thể hệ thống thu gom, xử lý nước thải với tổng mức đầu tư khoảng 190 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do áp lực nước sinh hoạt từ các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn khi lượng du khách tăng đột biến và nước từ khu dân cư phía Bắc đường Hồ Xuân Hương khiến những ngày qua, tại một số vị trí cống ngăn đã được xây dựng, nước thải vẫn rò rỉ chảy lộ thiên ra biển khiến nhiều người dân cũng như du khách cảm thấy khó chịu.

Sau khi báo chí phản ánh, ngành chức năng thành phố Sầm Sơn đã triển khai san lấp các mương nước lộ thiên, đồng thời đắp bờ ngăn và dùng máy bơm hút nước vào trong để xử lý, không cho nước tràn ra biển. Tuy nhiên, đây là giải pháp tình thế để khắc phục tình trạng nước thải chảy ra bãi biển.

Theo lãnh đạo thành phố Sầm Sơn, từ đầu năm 2017, địa phương này đã cho xây cống ngăn, làm đường ống dẫn nước, dùng máy bơm hút nước về hệ thống xử lý. Tuy nhiên, do hệ thống trạm bơm ở phường Trung Sơn chưa đóng điện nên dẫn đến tình trạng nước thải ứ đọng và chảy tràn ra biển. Hơn nữa, trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, lượng khách du lịch đổ về Sầm Sơn tăng đột biến, các khách sạn, nhà nghỉ chật kín phòng khiến cho lượng nước thải sinh hoạt quá tải gây rò rỉ qua đường cửa cống.

Hệ thống cống đã được xây dựng nhưng nước vẫn rò rỉ do áp lực từ lượng du khách tăng đột biến trong những ngày qua
Hệ thống cống đã được xây dựng nhưng nước vẫn rò rỉ do áp lực từ lượng du khách tăng đột biến trong những ngày qua

Hiện tại, thành phố Sầm Sơn đang tích cực triển khai dự án xử lý nước thải, nước mưa từ phía Bắc đường Hồ Xuân Hương đổ về. Khi đi vào hoạt động, các trạm bơm được xây dựng sẽ bơm toàn bộ nước thải và nước mưa về hồ xử lý sinh học tập trung trước khi thải ra sông Đơ.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn cho biết, hiện thành phố đang tiếp tục triển khai dự án xử lý nước thải như làm các cửa phai và tăng cường các trạm bơm tăng áp để đưa toàn bộ hệ thống nước sinh hoạt về trạm xử lý nước thải tập trung. Thành phố sẽ cố gắng hết sức để tạo một môi trường du lịch xanh, sạch, đẹp cho du khách khi về với Sầm Sơn.

Ông Tuấn khẳng định, trong tháng 5 này, toàn bộ nước sinh hoạt sẽ được chuyển về trạm xử lý nước thải tập trung để xử lý. Còn đối với án cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom, xử lý nước thải mà thành phố trình tỉnh đã được thông qua. Khi triển khai dự án này sẽ được đầu tư một trạm xử lý nước thải tập trung và các trạm bơm, hệ thống đường ống dẫn nước thải... và tình trạng trên sẽ được xử lý dứt điểm.

Duy Tuyên