Thứ năm, 04/05/2017 - 09:26

Thanh Hóa:

"Bịt" các rãnh nước hôi thối đổ ra bãi biển Sầm Sơn

Dân trí Liên quan đến tình trạng dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối, nằm lộ thiên trên bãi biển Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa), ngành chức năng thành phố đã cho xử lý tạm thời các đường dẫn nước thải chảy ra bãi biển.
 >> Xuất hiện dòng nước đen ngòm lộ thiên ở bãi biển Sầm Sơn

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian qua, trên bãi biển Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) xuất hiện những dòng nước thải lộ thiên, màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối, đổ thẳng ra bãi tắm. Trong khi đó, đây đang là thời điểm bước vào mùa du lịch chính của khu du lịch Sầm Sơn.

Mương nước tại khu vực bãi tắm A đã được san lấp, ngăn không cho nước chảy ra biển
Mương nước tại khu vực bãi tắm A đã được san lấp, ngăn không cho nước chảy ra biển

Những ngày qua đã có hàng vạn người dân địa phương cũng như du khách từ khắp nơi đổ về đây tham quan, nghỉ dưỡng và tắm biển. Tình trạng ô nhiễm môi trường khiến cho mỹ quan của bãi biển Sầm Sơn bị ảnh hưởng.

Sau khi tình trạng ô nhiễm nói trên được báo chí phản ánh, chiều ngày 3/5, chính quyền thành phố Sầm Sơn đã cho tiến hành xử lý các cống nước thải trên. Biện pháp trước mắt mà ngành chức năng thành phố Sầm Sơn xử lý là không cho chảy tràn ra biển. Đồng thời cam kết sẽ xử lý dứt điểm tình trạng trên trước ngày 15/5.

Thành phố Sầm Sơn đã chỉ đạo ngành chức năng xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường
Thành phố Sầm Sơn đã chỉ đạo ngành chức năng xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường

Chặn mương nước thải

Chặn mương nước thải

Theo quan sát của phóng viên, những cống nước thải đen ngòm, hôi thối, nằm lộ thiên ở bãi tắm A, phường Trường Sơn và bãi tắm C, phường Trung Sơn đã được Công ty môi trường đô thị thành phố Sầm Sơn tiến hành san lấp, đắp bờ ngăn và dùng máy bơm hút nước vào trong để khắc phục sự cố tràn ra biển.

Theo ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn, ngay sau khi có thông tin báo chí phản ánh, chính quyền thành phố đã nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị và Công ty môi trường đô thị Sầm Sơn kiểm tra và xử lý dứt điểm nguồn nước đen chảy ra bãi biển.

Trước mắt sẽ xử lý lấp cát, ngăn nước chảy thẳng ra biển và bơm hút nước về hệ thống xử lý
Trước mắt sẽ xử lý lấp cát, ngăn nước chảy thẳng ra biển và bơm hút nước về hệ thống xử lý

Cũng theo ông Tuấn, công tác chuẩn bị cho những ngày khai hội du lịch Sầm Sơn được thành phố chuẩn bị rất lỹ lưỡng, từ việc niêm yết giá cả cho đến vệ sinh môi trường trong khu dân cư và khách sạn; đồng thời yêu cầu các chủ khách sạn phải ký cam kết về vấn đề môi trường.

Ông Tuấn cho rằng, nguyên nhân nước thải chảy tràn ra biển là do những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng du khách đổ về biển Sầm Sơn tăng cao, các nhà hàng, khách sạn luôn trong tình trạng hoạt động hết công suất. Trong khi đó, hệ thống xử lý nước thải của Sầm Sơn mới có một máy bơm hoạt động, không thể xử lý hết được nguồn nước thải.


Xử lý các rãnh nước thải đổ ra bãi tắm

Xử lý các rãnh nước thải đổ ra bãi tắm

Được biết, đầu năm 2017, thành phố Sầm Sơn đã tiến hành khắc phục các cống nước trên khi cho xây cống ngăn, làm đường ống dẫn nước, sau đó dùng máy bơm hút nước về hệ thống xử lý. Tuy nhiên, do hệ thống trạm bơm ở phường Trung Sơn chưa đóng điện nên không đủ công suất.

Hiện tại, dọc bờ biển Sầm Sơn đang có 5 cống xả nước thải ra biển, tuy nhiên chỉ có 3 cống có nguồn nước đen thải ra, hai cống còn lại không có khu dân cư nên chủ yếu là cống thoát nước mưa.

Ông Phan Viết Linh, Giám đốc Công ty môi trường đô thị Sầm Sơn cho biết, nhân viên của công ty lúc nào cũng trực 24/24h, chia làm 4 ca để thu gom, xử lý rác thải trên bờ biển. Dọc bờ biển xác cá, bèo là do từ bên ngoài khơi sóng đánh vào bờ quá nhiều.

Cũng theo ông Linh, việc xác cá chết là do ý thức của người dân làng chài đi đánh bắt ngoài khơi về, một số con chết vứt luôn ra bãi biển. Vấn đề này, ông Linh cho biết sẽ tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân giữ cho môi trường bãi biển Sầm Sơn được xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, trên dọc bờ biển cứ 20m lại có một thùng rác di động để du khách đến với Sầm Sơn tự giác bỏ rác vào thùng để bãi biển được trong, sạch.

Bố trí thùng rác dọc bãi biển
Bố trí thùng rác dọc bãi biển

Duy Tuyên