Thứ hai, 03/04/2017 - 18:19

Quảng Bình:

Sai sót khi giành lại vỉa hè, lãnh đạo phường công khai xin lỗi người dân

Dân trí

Lãnh đạo phường Nam Lý, TP Đồng Hới đã công khai xin lỗi người dân và thừa nhận đã nóng vội, làm không đúng quy trình trong công tác lập lại trật tự vỉa hè trên địa bàn phường. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương cũng nhất quán về chủ trương là đúng, dù cách làm còn sơ suất...

Thành phố Đồng Hới ra quân "giành" lại vỉa hè cho người đi bộ

Thực hiện theo kế hoạch của thành phố Đồng Hới về việc chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, UBND phường Nam Lý cũng đã thành lập Tổ liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm trên các tuyến đường của địa bàn, cùng với việc tháo dỡ, thu giữ các bảng biển quảng cáo, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành đo lại mốc lộ giới, đập bỏ các bậc tam cấp, lối lên xuống lấn chiếm.

Tuy nhiên, việc làm của phường Nam Lý bị rất nhiều người dân phản đối vì cho rằng quá vội vàng và không đúng quy trình. Rất nhiều hộ dân tỏ ra bức xúc vì phường không tổ chức họp dân, không phổ biến, tuyên truyền, người dân cũng không nhận được bất cứ giấy thông báo nào về chỉnh trang đô thị, nhưng bỗng nhiên bị lực lượng của phường đến tháo dỡ, đập bỏ các bậc tam cấp, lối lên xuống.

Ngoài ra, nhiều người dân còn cho rằng họ làm nhà, cải tạo nhà đều có cán bộ địa chính phường đến kiểm tra, có giấy phép, vì thế không được đập bỏ và nếu đập bỏ thì phải lập biên bản vi phạm và xử lý trình tự các bước theo quy định rồi cuối cùng mới cưỡng chế.

Lực lượng liên ngành của phường Nam Lý tiến hành đo lại mốc lộ giới, đập bỏ các bậc tam cấp, lối lên xuống lấn chiếm
Lực lượng liên ngành của phường Nam Lý tiến hành đo lại mốc lộ giới, đập bỏ các bậc tam cấp, lối lên xuống lấn chiếm

Trước những bức xúc, vướng mắc trong quá trình lập lại trật tự vỉa hè, phường Nam Lý đã tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo, cán bộ phường với người dân. Tại buổi đối thoại, lãnh đạo phường Nam Lý thừa nhận cách làm của phường này là chưa đảm bảo, thời gian tuyên truyền chưa được dài. Quy trình và cách tiến hành có sơ suất, sai phạm, nóng vội, không đúng quy trình. Lãnh đạo phường cũng đã nhận toàn bộ trách nhiệm của tổ liên ngành và xin lỗi các hộ dân.

Theo như kế hoạch lập lại trật tự, chống lấn chiếm vỉa hè, lòng đường mà UBND thành phố Đồng Hới ban hành trước đó, các xã, phường phải thực hiện công tác tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân lấn chiếm vỉa hè (từ ngày 23 - 28/3). Sau đó mới lập tổ liên ngành ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm, tuy nhiên phường Nam Lý đã không thực hiện tốt công tác tuyên truyền, có nhiều sai sót trong việc thực hiện kế hoạch, chủ trương của thành phố nên đã vấp phải sự phản đối của người dân.

Phá dỡ nhiều ki-ốt, cửa hàng xây dựng trái phép trên vỉa hè Hà Nội

Đặng Tài