Thứ bảy, 06/02/2016 - 15:10

Sài Gòn ăn Tết... ngược

Những ngày cuối cùng của năm ẤtMùi sắp đi qua, trong khi lớp lớp người ở Sài Gòn tay xách nách mang đểchuẩn bị về quê đón tết thì cũng không ít phụ huynh khăn gói lên đườngvào Sài Gòn sum họp với con cái.

Đón bố mẹ ra phố với con

Con còn nhỏ, lại quá tất bật với công việc cuối năm, gia đình anh Lê Thanh Hải ở chung cư Him Lam, quận 8 đã không thể về quê đón Tết. Nhà anh có bốn người con thì dịp này, ba người không về, còn lại một mình chị gái ở cùng bố mẹ ở quê. “Những năm trước dù bận cỡ nào, chúng tôi cũng về quê sum vầy cùng bố mẹ nhưng năm nay, lần đầu tiên gia đình tôi không thể về Tết được vì công việc bộn bề quá”, anh Hải nói.

Mới mua một căn hộ chung cư, vợ lại vừa sinh con được 14 tháng, anh Hồ Linh Sơn, ở chung cư Hà Kiều, đường Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp năm nay quyết định ở lại Sài Gòn đón Tết. Những năm trước đó, đến thời điểm này, anh đang háo hức chuẩn bị cho chuyến về quê đoàn tụ cùng bố mẹ và người thân. “Hoàn cảnh bây giờ cũng hơi kẹt, hơn nữa, ngoài quê tôi bây giờ rất lạnh, có về cũng sợ con còn nhỏ quá, chịu không nổi”, anh Sơn cho hay.


Bà Võ Thị Lan đang cùng con trai chuẩn bị gói bánh chưng tết.

Bà Võ Thị Lan đang cùng con trai chuẩn bị gói bánh chưng tết.

Khác với anh Hải và anh Sơn, vốn là người đam mê du lịch, cứ mỗi dịp được nghỉ Tết, anh Nguyễn Huy Sơn (chung cư Phan Xích Long, quận Phú Nhuận) thường tranh thủ tận dụng ngày nghỉ để đi du lịch. Anh Sơn quan niệm bố mẹ làm việc cả năm quần quật, đến Tết phải được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi con cái trở về khiến cho các phụ huynh lại phải tất bật mua sắm, dọn dẹp, nấu nướng.

Năm nay, thay vì đi du lịch, anh Sơn vận động bố mẹ từ Quảng Trị vào Sài Gòn chơi xuân cùng ba anh em. “Nếu tôi và em gái đặt vé về quê cũng hết 14 triệu đồng, quá đắt đỏ. Đó là chưa kể khoản tiền để tiêu trong những ngày Tết, tiền quà cáp, lì xì… Hơn nữa tết là dịp để nghỉ ngơi nên tôi đã dùng số tiền này để đưa bố mẹ và cả gia đình đi du lịch ở Phan Thiết”, anh Sơn tiết lộ.

Anh cũng chia sẻ thêm đã đặt một resort bốn sao ở Phan Thiết, mua vé cho cả nhà cùng đi chơi xuân. Chuẩn bị xong xuôi mọi thứ anh mới báo cho bố mẹ ở quê. “Nếu tôi nói trước chắc chắn bố mẹ sẽ tiếc tiền không chịu đi, nhưng tôi đã chuẩn bị hết rồi nên bố mẹ đã vui vẻ chấp nhận, dù ông bà thuộc mẫu người truyền thống nên rất khó rời xa quê hương trong dịp Tết”, anh Sơn nói.

Ở đâu có gia đình, ở đó có niềm vui

Lần đầu tiên, vợ chồng ông Lê Khắc Trâm, bà Võ Thị Lan từ TP Hà Tĩnh (bố mẹ của anh Lê Thanh Hải) quyết định vào Sài Gòn đón Tết cùng gia đình ba người con, dù anh Hải và các con của ông bà đã lập nghiệp tại TP này cũng ngót nghét 15 năm. Do đặc thù công việc của mỗi người con, hàng năm gần như cả gia đình ít được đoàn tụ đông đủ trong dịp Tết.

Năm nay, ba người con của ông bà đều bận việc nên không sắp xếp về quê, cộng thêm thời tiết quá khắc nghiệt nên ông bà quyết định “Nam tiến” để sum vầy cùng con cháu, nhận tiện tránh rét. Ông bà vào Sài Gòn đã được một tuần, các con của ông bà đều tất bật với công việc, trong khi các cháu nhỏ đều nghỉ học không ai trông coi. “Vào dịp này cũng phụ giúp trông cháu cho các con, vừa đỡ đần cho chúng phần nào mà chúng tôi cũng thấy vui. Hơn nữa, ở nhà cái gì cũng có, chỉ thiếu mỗi con cái thôi nên con cái không về được thì mình vào với chúng nó”, ông Trâm giãi bày.

Ông Hồ Ngọc Mùi và cháu
Ông Hồ Ngọc Mùi và cháu

Còn ông Hồ Ngọc Mùi ở TP Quảng Trị cũng quyết định vào Sài Gòn cùng gia đình cậu con trai Hồ Linh Sơn để phụ giúp con trông cháu nhỏ trong những ngày Tết. Năm nay ông Mùi vừa nghỉ hưu, không vướng bận công việc nên đã sắp xếp vào Nam từ rất sớm.

“Tôi cho rằng chủ yếu là tinh thần, ở đâu có gia đình đoàn tụ thì ở đó có niềm vui, không nhất thiết con cái lúc nào cũng phải về với bố mẹ. Ăn tết ở đâu thì cũng đều là quê hương đất nước mình cả.”, ông Mùi nói.

Theo ông, các bậc phụ huynh cũng nên thay đổi quan điểm để tránh tình trạng ùn ứ, quá tải và chen chúc nhau mua vé tàu xe ngày tết. Ông Mùi nói, ông không thể nhang khói cho ông bà tổ tiên ở ngoài quê nhưng vào Sài Gòn, con cái cũng có nhà, cũng có bàn thờ tổ tiên nên ông có thể hướng dẫn các con lo chu đáo việc hương khói. Ngoài ra, ông cũng dự định sẽ đến tham quan các điểm du lịch ở TP trong dịp tết như đường hoa Nguyễn Huệ, đường sách, hội hoa xuân…

Ông Lê Khắc Trâm trông cháu giúp các con trong những ngày giáp tết
Ông Lê Khắc Trâm trông cháu giúp các con trong những ngày giáp tết

Riêng vợ chồng bà Trần Thị Hương ở Quảng Trị (mẹ anh Nguyễn Huy Sơn) cho biết, ông bà dù bị “bắt cóc” vào Sài Gòn đón tết với các con nhưng cũng rất vui vẻ. Vợ chồng bà Hương vừa lên máy bay để vào TP.HCM.

Bà Hương nói: “Ở đâu cũng được, miễn là cha mẹ con cái được ở bên nhau mỗi dịp xuân về là vui rồi. Chúng tôi rất thoải mái. Có thể năm nay chúng tôi vào Sài Gòn, năm sau các con lại về quê, thay đổi như vậy cũng tốt. Miễn sao vui vẻ, ấm cúng là được”.

Theo Việt Hoa
Pháp luật TPHCM