Thứ hai, 09/03/2020 - 21:26

Lào Cai:

Sa Pa phong tỏa khu sinh thái nơi 2 du khách Anh lưu trú

Dân trí

Khách sạn Topas Ecolodge ở xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa, Lào Cai đã bị phong tỏa sau khi 2 du khách người Anh từng nghỉ tại đây được xác định dương tính với Covid-19.

Sa Pa phong tỏa khu sinh thái nơi 2 du khách Anh lưu trú - 1

Khu du lịch sinh thái Topas Ecolodge bị phong tỏa để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Hai công dân người Anh dương tính Covid-19 từng lưu trú tại khách sạn thuộc khu nghỉ dưỡng sinh thái Topas Ecolodge (Sa Pa). Trước đó 2 du khách này đi cùng chuyến bay VN0054 của Hãng hàng không Vietnam Airlines với ca dương tính Covid-19 thứ 17 của Việt Nam.

22h ngày 4/3, 2 du khách đi tàu hỏa Livitras từ Hà Nội đến ga Lào Cai. Sáng ngày 5/3, cả 2 được xe của Công ty Topas Ecolodge đón về thị xã  Sa Pa.

Đến 15h ngày 7/3, hai du khách được xe Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đón về cách ly tại bệnh viện này theo quy định và ngày 8/3 được xác định dương tính với virus corona.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Sa Pa đã chỉ đạo Trung tâm y tế thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc, nơi lưu trú và các địa điểm liên quan khác.

Kết quả điều tra dịch tễ có tổng số 145 người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc gián tiếp với bệnh nhân, trong đó có hướng dẫn viên N.M.Q và lái xe V.V.X đã được cách ly tại bệnh viện; còn lại thực hiện cách ly tại nhà. 

Hiện tại, các khu vực có liên quan đến 2 du khách người Anh đã được khử khuẩn. Khu du lịch sinh thái Topas Ecolodge  đã được cách ly phong tỏa và giám sát chặt chẽ theo quy định. 

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai, ngày 8/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thực hiện lấy 17 mẫu xét nghiệm, trong đó có 4 mẫu của 4 người Anh đi cùng chuyến bay VN0054 đang nghỉ tại Silk Path Grad Resort anh Spa, mẫu của gia đình lái xe đã chở 2 ca bệnh người Anh và những người có tiếp xúc khác.

Chiều tối ngày 9/3, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã trả lời 17/17 mẫu trên đều cho kết quả âm tính. Tuy nhiên các trường hợp này vẫn được đưa về khu cách ly Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai.

Theo đề nghị của Đại sứ quán Anh, sáng ngày 9/3, cặp vợ chồng người Anh dương tính với Covid-19 đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương. Như vậy, hiện nay Lào Cai không có bệnh nhân Covid-19 nào đang nằm điều trị.

Ngành Y tế tỉnh Lào Cai cũng khoanh vùng và cách ly để loại trừ khả năng lây nhiễm đối với 3 hành khách người huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) là người đi trong khoang giường nằm của tàu Livitras mà 2 vợ chồng người Anh đã sử dụng trong đêm 4/3, cũng như những người đã tiếp xúc với 3 trường hợp này.

Ngành Y tế tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân hãy tích cực phối hợp trong việc phát hiện các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh và nghi bệnh để kịp thời lập danh sách giám sát và có hướng xử lý kịp thời.

Phạm Ngọc Triển