Rút ngắn thời gian xây nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Dân trí Báo cáo việc triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, phía Việt Nam đã đạt được thỏa thuận với Nga về các biện pháp rút ngắn thời gian làm nhà máy số 1. Tháng 12 tới sẽ chốt địa điểm xây dựng nhà máy.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Quốc hội phê duyệt chủ trương cuối năm 2009 với tổng mức đầu tư của dự án khoảng 200.000 tỷ đồng (tại thời điểm lập dự án, quý 4/2008). Đến năm 2010, Thủ tướng đã chấp thuận kế hoạch tổng thể thực hiện, phân chia thành 2 đề án và 7 dự án thành phần. Cuối năm 2011, hiệp định liên chính phủ Việt - Nga về việc cung cấp tín dụng xuất khẩu của Nga để tài trợ xây dựng dự án nhà máy 1 đã được ký kết.

Đến cuối năm 2012, tại Matxcova (Nga), UB liên Chính phủ Việt – Nga đã tổ chức trao đổi, thảo luận các biện pháp nhằm rút ngắn thời gian thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Hai bên đã thống nhất việc triển khai sớm một số công tác chuẩn bị và giao các cơ quan, doanh nghiệp liên quan trao đổi, rà soát để thống nhất tiến độ thực hiện dự án.
Rút ngắn thời gian xây nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Mặt bằng để xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tại huyện Hàm Thuận Nam đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Đến nay, nhà thầu tư vấn Liên danh E4-KIEP-EPT đã hoàn thành công tác khảo sát giai đoạn 1 để lựa chọn vị trí nhà máy, đã nộp báo cáo lựa chọn địa điểm giai đoạn 1, đang triển khai một số hạng mục khảo sát giai đoạn 2.

Cụ thể, báo cáo trung gian về kết quả khảo sát cho thấy không có dịch chuyển lớn về vị trí, địa điểm dự kiến trước đó.

Theo kế hoạch, nhà thầu tư vấn sẽ hoàn thành lập hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư vào cuối tháng 12 năm nay.

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, theo kế hoạch sẽ khởi công vào 2014, đưa tổ máy đầu tiên vận hành vào năm 2020. Trong khi đó, căn cứ vào tình hình chuẩn bị, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội quyết định thời điểm khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

Về dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, nhà thầu tư vấn (công ty Điện hạt nhân Nhật Bản – JAPC) đã cơ bản hoàn thành công tác lập Hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư. Dự kiến JAPC sẽ nộp hồ sơ này trong quý IV năm nay.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, Bộ đã giao tập đoàn Điện lực EVN làm việc, trao đổi với tư vấn đề bổ sung và hoàn thiện các nội dung của hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư theo các quy định của Việt Nam.

Báo cáo trung gian về kế quả khảo sát của dự án này cũng cho thấy không có dịch chuyển lớn về vị trí địa điểm đã chọn để xây nhà máy Ninh Thuận 2.

Một vấn đề phát sinh là phần dự án chồng lấn với khu vực khai thác titan, Bộ Công thương đã phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận và các bên liên quan giải quyết dứt điểm để đảm bảo cho các tư vấn lập dự án đầu tư triển khai công việc thuận lợi, đảm bảo tiến độ thực hiện.

Báo cáo của Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cũng cho biết, dự án đầu tư hạ tầng phục vụ thi công hai nhà máy đã được EVN phê duyệt.

Khu quản lý vận hành, khu chuyên gia và trụ sở ban quản lý dự án đã hoàn thành thiết kế cơ sở trong quý 3 để trình duyệt trong quý 4/2013. Đây là công trình được xây dựng trên diện tích quy hoạch 22,9 ha tại phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

Về nguồn nhân lực, đã có 139 sinh viên cam kết sẽ về làm việc cho nhà máy 1, chủ yếu được đào tạo tại Nga. Nguồn cho nhà máy 2 là khoảng 180 người đào tạo tại các trường đại học có đào tạo các chuyên ngành liên quan đến điện hạt nhân trong nước. EVN cũng đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét đào tạo tại Nhật Bản 100 sinh viên cho dự án. Kỹ sư các chuyên ngành khác (khoảng 160 người mỗi nhà máy) thì EVN có thể tuyển dụng từ các trường đại học trong nước như với các nhà máy điện khác.

Hiện Bộ Tài chính đã thành lập đoàn đàm phán thỏa thuận về cung cấp tín dụng cho dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 và đã liên hệ với phía Nhật Bản đề nghị đàm phán, nhưng hiện tại chưa nhận được câu trả lời. Công việc này sẽ tiếp tục trong năm 2014.

Đánh giá chung, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nêu rõ các bộ, ngành đã tích cực triển khai thực hiện các công việc được giao, đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc của dự án theo nhiệm vụ, tiến độ được giao. Đây là dự án điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam, có quy mô lớn và công nghệ rất phức tạp, trong khi nguồn nhân lực còn thiết cả về số lượng và kinh nghiệm.

Nhận định đây là một điểm khó khăn, Bộ trưởng Công thương nhấn mạnh những mục tiêu trong năm 2014 để tiếp tục thúc đẩy tiến độ thực thiện dự án. Trước hết, cơ quan chức năng sẽ đàm phàn, thỏa thuận tín dụng với Nhật Bản để cung cấp tín dụng cho dự án nhà máy số 2; thẩm định hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư cho cả 2 nhà máy.

Tiếp đến là việc hoàn thành kiểm đếm phục vụ đền bù giải phóng mặt bằng, hoàn thành xây dựng khu tái định cư để chuẩn bị cho việc di dân. Các dự án hạ tầng phục vụ thi công nhà máy sẽ được triển khai như khởi công một số hạng mục đường giao thông, điện, nước phục vụ thi công 2 nhà máy.
 
P.Thảo
MỚI NHẤT
Chuyện chắt vua Minh Mạng may gối tặng Đại tướng
Chuyện chắt vua Minh Mạng may gối tặng Đại tướng

Là chắt nội của Vua Minh Mạng, năm 80 tuổi, cụ bà Công Tôn Nữ Trí Huệ vinh dự ra Hà Nội thăm và tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp chiếc gối mà mình tự tay làm, đã được Người đón nhận và tấm tắc khen.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 10:10

Rưng rức những câu chuyện tình người nơi bão đi qua
Rưng rức những câu chuyện tình người nơi bão đi qua

Nhà đổ, tường sập... Chồng quên mình lấy thân che chở vợ, mẹ ôm con vào lòng, hàng xóm bất chấp nguy hiểm, tay trần cào cấu trong đống đổ nát cứu người. Những câu chuyện đầy ắp tình người ấy sẽ được kể mãi nơi cơn lốc xoáy quái ác đi qua ở hai xã Quảng Minh và Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Thứ bảy, 19/10/2013 - 09:50

Chuyện người thách đấu Công tử Bạc Liêu đốt tiền (kỳ 2): Chuyện tình George Phước - NSND Phùng Há
Chuyện người thách đấu Công tử Bạc Liêu đốt tiền (kỳ 2): Chuyện tình George Phước - NSND Phùng Há

Là người giàu có, ăn chơi phóng túng, lại mê sân khấu cải lương, nên khi gặp cô đào hát vang danh thời đó là “cô Bảy Phùng Há” (NSND Phùng Há sau này), George Phước đã quyết chinh phục cho bằng được…

Thứ bảy, 19/10/2013 - 09:50

Nổi giận với "những cỗ xe tử thần” ở ngã ba Đông Dương
Nổi giận với "những cỗ xe tử thần” ở ngã ba Đông Dương

Trong những ngày công tác ở vùng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, dọc đường quanh huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, chúng tôi thật sự buồn bã và oán thán với sự hoành hành của quá nhiều chiếc xe đem theo… tử thần.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 09:40

Gặp người chỉ huy trinh sát luồn sâu, đột nhập hang ổ tướng cướp
Gặp người chỉ huy trinh sát luồn sâu, đột nhập hang ổ tướng cướp

Người chỉ huy tổ trinh sát ấy là đại tá Phạm Quang Khảm, hiện là giám thị Trại giam Suối Hai (Tổng cục VIII, Bộ Công an). Trước đây, từ một trinh sát, ông đã trưởng thành và từng giữ chức Phó phòng CSHS Công an Hà Sơn Bình (cũ).

Thứ bảy, 19/10/2013 - 09:35

Hà Nội: Người đàn ông bại liệt bị bỏ mặc trong ngôi nhà khóa cửa
Hà Nội: Người đàn ông bại liệt bị bỏ mặc trong ngôi nhà khóa cửa

(Dân trí) - Sự việc xảy ra tại khu phố 8, phường Chương Dương (Hà Nội) từ nhiều tháng nay. Nhiều người muốn vào giúp đỡ vì thấy người đàn ông này có dấu hiệu bị bỏ đói nhưng đành bó tay bất lực vì ngôi nhà đã khóa trái cửa.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 08:53

Hai người đàn ông đột tử trong rừng
Hai người đàn ông đột tử trong rừng

(Dân trí) - Ngày 18/10, ông Chu Ngọc Điệp, Trưởng Công an xã Ia Xier, Sa Thầy, Kon Tum xác nhận, trên địa bàn huyện vừa có 2 người dân tử vong nhưng do bệnh lý chứ không phải do bẫy phải “thú thần” như một số thông tin đồn đoán.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 08:25

Bộ đội biên phòng cứu giúp người dân trong lũ dữ
Bộ đội biên phòng cứu giúp người dân trong lũ dữ

(Dân trí) - Không quản ngại hiểm nguy rình rập, hàng trăm cán bộ chiến sỹ công an, bộ đội biên phòng tại Hà Tĩnh đã vượt dòng cứu người dân khỏi vùng lũ dữ.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 07:15

Cả vùng đất tan hoang như vừa trải qua một trận chiến
Cả vùng đất tan hoang như vừa trải qua một trận chiến

(Dân trí) - Trận lũ lớn nhất trong hàng chục năm qua quét qua xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, đã biến mảnh đất nghèo khó này trở thành vùng đất tan hoang như sau một trận chiến khốc liệt.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 04:47

Nhiều khách mua vé tàu Tết “ảo”
Nhiều khách mua vé tàu Tết “ảo”

(Dân trí) - Có đến 1/3 số khách đăng ký thứ tự mua vé tàu nhưng không đến ga mua vé. Do đó, bắt đầu từ ngày 22/10, ga Sài Gòn tiếp tục nhận đăng ký mua vé tàu Tết 2014 qua tin nhắn SMS.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 10:14

Vụ tai nạn máy bay chở 49 người tại Lào: Đã tìm thấy được 26 nạn nhân
Vụ tai nạn máy bay chở 49 người tại Lào: Đã tìm thấy được 26 nạn nhân

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất cho đến 17 giờ chiều ngày 18/10, các ngành chức năng của Lào đã tìm được 26 thi thể nạn nhân, trong đó có 3 Việt kiều cũng nằm trong danh cách này.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 09:03

Hai tỉnh Phú Yên, Đắk Lắk “bắt tay” chống lâm tặc
Hai tỉnh Phú Yên, Đắk Lắk “bắt tay” chống lâm tặc

(Dân trí) – Bất chấp lực lượng kiểm lâm, ngành chức năng truy quét, nhưng “lâm tặc" ngang nhiên mở những con đường nhánh xuyên thẳng vào rừng sâu, dùng máy móc, thiết bị hiện tàn phá không thương tiếc những cánh rừng nguyên sinh giữa vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Phú Yên - Đắc Lắc.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Nặng lòng với căn hầm trú bão của cậu học sinh lớp 6
Nặng lòng với căn hầm trú bão của cậu học sinh lớp 6

(Dân trí) - Vùng ven biển xã Bình Minh (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) còn có một cái tên rất buồn là “xóm Chanchu” - nơi cơn bão Chanchu từng cướp đi gần 100 mạng người. Nay bão số 11 quét qua, xóm Chanchu càng thêm hoang tàn...

Thứ sáu, 18/10/2013 - 08:06

Công an Hà Nội nói gì về việc kê khai 32 thông tin cá nhân?
Công an Hà Nội nói gì về việc kê khai 32 thông tin cá nhân?

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, cho biết, thu thập thông tin dân cư để tạo lập dữ liệu điện tử được làm thường xuyên nhằm giảm thủ tục hành chính, phiền hà cho công dân. Những tồn tại trong quá trình triển khai được rút kinh nghiệm.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 07:35

Đà Nẵng huy động toàn dân dọn dẹp thành phố
Đà Nẵng huy động toàn dân dọn dẹp thành phố

(Dân trí) - Đã 4 ngày sau khi bão số 11 đi qua nhưng ngày 18/10, nhiều tuyến đường trên địa bàn Đà Nẵng vẫn còn ngổn ngang rác thải, cây xanh gãy đổ… Dù các lực lượng đã khẩn trương dọn dẹp cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không xuể.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 06:55

Cháy công trình khách sạn 5 sao, hàng trăm công nhân hoảng loạn
Cháy công trình khách sạn 5 sao, hàng trăm công nhân hoảng loạn

(Dân trí) - Một khách sạn 5 sao đang trong giai đoạn hoàn thiện đã bốc cháy khiến hàng trăm công nhân đang thi công bên trong được một phen hoảng loạn.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 04:19

Đăng kiểm xe cơ giới: Một cuộc điện thoại là… xong!
Đăng kiểm xe cơ giới: Một cuộc điện thoại là… xong!

(Dân trí) - “Có trường hợp chỉ cần một cuộc điện thoại là đăng kiểm viên cho xe qua. Thực tế đó cho thấy quản lý nhà nước rất lỏng lẻo. Phải tránh tình trạng cái gì báo cáo cũng tốt”.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 04:17

Lời cảm ơn
Lời cảm ơn

Lời cảm ơn của gia đình Đại tá, Giáo sư Tiến sỹ, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thiện Thành.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 03:42

Bộ trưởng Thăng đề nghị cán bộ ngành giao thông đi máy bay giá rẻ
Bộ trưởng Thăng đề nghị cán bộ ngành giao thông đi máy bay giá rẻ

(Dân trí) - Đề nghị này của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng được đưa ra mới đây nhằm động viên cán bộ, nhân viên trong ngành tiết kiệm chi phí đi lại trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 03:32

Cán bộ xã “giữ hộ” dân tiền chính sách?
Cán bộ xã “giữ hộ” dân tiền chính sách?

Dân trí) - Tính đến thời điểm này, có ít nhất 6 hộ dân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo một số cán bộ xã Ngọc Chánh (huyện Đầm Dơi, Cà Mau) về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, ăn chặn tiền chế độ chính sách của người có công.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 02:23

Cấm lưu thông qua đoạn quốc lộ từng xảy ra trôi xe làm 18 người chết
Cấm lưu thông qua đoạn quốc lộ từng xảy ra trôi xe làm 18 người chết

(Dân trí) - Sáng hôm nay 18/10, nước sông Lam dâng cao đã làm quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, ngập nặng. Lệnh cấm lưu thông qua đây được thực thi.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 02:05

Ba người ngạt khí trong hang khai thác vàng trái phép
Ba người ngạt khí trong hang khai thác vàng trái phép

(Dân trí) - Ông Lưu Văn Vinh, Phó trưởng Công an huyện Na Rỳ, Bắc Kạn cho biết, vào khoảng 22 giờ ngày 17/10, có 3 người vào hang sâu trong điểm Lũng Chầu, xã Lương Thượng, huyện Na Rỳ (thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ) khai thác vàng trái phép, đã bị ngạt khí độc.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 12:25

Sắp có thủy phi cơ tại Việt Nam
Sắp có thủy phi cơ tại Việt Nam

(Dân trí) - Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu vừa đề xuất lên Cục Hàng không khai thác dịch vụ thủy phi cơ tại một số điểm du lịch. Hành khách có thể được bay thủy phi cơ để ngắm toàn cảnh vịnh Hạ Long từ trên cao, dự kiến phí dịch vụ sẽ rất đắt.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 11:41

Lúa gạo đã trộn chung bùn đất!
Lúa gạo đã trộn chung bùn đất!

(Dân trí) - Lúa, gạo, ngô... tất cả đều đã trộn chung với bùn đất. Quần áo, chăn màn cũng bị vùi dưới những lớp bùn vàng bóng... Trâu bò, lợn gà trôi theo dòng nước lũ. Sau cơn "đại hồng thủy", người dân nghèo đã trắng tay.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 11:34