Gia Lai:

Rừng bị phá liên tục, cả làng bức xúc vây bắt lâm tặc

Dân trí Bức xúc trước việc lâm tặc liên tục ngang nhiên chở gỗ qua làng mà không gặp bất kì trở ngại nào, hàng trăm thanh niên Bahnar làng Kon Sơ Lă (Hà Tây, Chư Păh, Gia Lai) đã phục kích bắt giữ 2 xe gỗ lậu.

Tiếng kẻng giữ rừng

Sau một đêm thức trắng không ngủ vì được làng giao nhiệm vụ canh gác ở làng cũ, đến khoảng 5h sáng ngày 18/4, 6 thanh niên làng Kon Sơ Lă phát hiện 2 chiếc xe chở gỗ lậu chuẩn bị đi vào làng mới. Ngay lập tức, nhóm thanh niên canh gác liền gọi điện cho thanh niên trong làng. Nhận được điện thoại, một thanh niên lập tức chạy ra nhà rông đánh kẻng báo động.

Nghe tiếng kẻng, cả dân làng Kon Sơ Lă vùng dậy, bắt đầu “dàn trận” bao vây phục kích 2 xe gỗ lậu. Khi 2 chiếc xe vào tới khu vực gần nhà rông của làng thì phải dừng xe vì bị hàng trăm thanh niên khỏe mạnh bao vây. Lúc này, thanh niên trong làng yêu cầu tài xế lái xe vào khu vực trước cửa nhà rông. Trước sức mạnh đoàn kết của người dân làng Kon Sơ Lă, tài xế 2 xe tải chở gỗ lậu đã phải chở gỗ vào hạ toàn bộ số gỗ xuống sân.

Lợi dụng lúc dân làng đang kiểm gỗ, tài xế liền lao vội lên xe và nổ máy bỏ trốn.

Sau khi kiểm được 10 cây gỗ tròn (khoảng 8m3 gỗ) với đường kính mỗi cây khoảng trên 50cm trở lên, người dân đã báo cáo lên lãnh đạo xã để giải quyết. 

Đến 10h cùng ngày, một thầy giáo đang dạy học tại trường Tiểu học Hà Tây đã đến nhận là chủ nhân số gỗ trên, đưa 5 triệu đồng ra để xin chuộc gỗ về. Tuy nhiên, dân làng không đồng ý.

Số gỗ thanh niên làng Kon Sơ Lă bắt được trên xe chở lậu đi qua làng
Số gỗ thanh niên làng Kon Sơ Lă bắt được trên xe chở lậu đi qua làng

Trao đổi với PV Dân trí, các thanh niên làng Kon Sơ Lă bức xúc cho biết, trước đây lâm tặc hay vận chuyển gỗ bằng đường sông, nhưng vài tháng trở lại đây, khi một trạm gác của Hạt Kiểm lâm Chư Păh được xây dựng ở con đường mòn từ rừng ra làng Kon Sơ Lă cũ thì lâm tặc đã vận chuyển gỗ qua đường này. Đều đặn, cứ khoảng 2-3 ngày, những xe tải lại chở đầy gỗ qua làng vào lúc 2-3h sáng mà không gặp bất kì trở ngại nào.

“Có hôm, có kiểm lâm trực gác ở trên trạm nhưng xe vẫn chạy qua mà không ai làm gì. Làng mình bức xúc lắm nhưng không làm gì được vì lúc 2-3h sáng thì dân làng đang ngủ, tập trung làng rất khó. Hôm vừa rồi do xe đi muộn nên làng đã vây bắt được”, một thanh niên cho biết.

Gỗ người dân phát hiện được trên lúc đi tuần tra đã được lâm tặc xẻ vuông vức
Gỗ người dân phát hiện được trên lúc đi tuần tra đã được lâm tặc xẻ vuông vức

Sau khi bắt được số gỗ trên, thanh niên trong làng đã thay nhau canh, quyết giữ bằng được tang vật.

Ông Yưuh- Trưởng thôn Kon Sơ Lă - cho biết, làng Kon Sơ Lă có 107 hộ, gần 600 nhân khẩu. Khu rừng mà nhóm lâm tặc vừa phá là do UBND huyện Chư Păh giao cho xã quản lý, sau đó xã giao cho thôn hơn 900ha. Sau khi được giao rừng hơn 4 tháng nay, thôn đã cử một tổ 12 người thường xuyên lên rừng tuần tra. Lần nào tổ đi tuần tra cũng phát hiện lâm tặc đang ngang nhiên phá rừng. “Người ta phá rừng nhiều lắm, lần nào tổ tuần tra cũng phát hiện người ta đang phá rừng. Khi mình nói thì người ta chửi lại mình”, ông Yưuh kể.

Một cây gỗ lớn khác bị đốn hạ
Một cây gỗ lớn khác bị đốn hạ

Ông Yưuh cho biết thêm, trước đây, lâm tặc vận chuyển gỗ qua đường khác, nhưng từ khi một con đường được mở đi qua làng Kon Sơ Lă cũ để vào làng mới, lâm tặc thấy thuận tiện nên đã vận chuyển theo đường này. “Xe chở gỗ đi qua trạm kiểm lâm mà không thấy cán bộ nói gì, có người trực ở trạm mà người ta vẫn chở gỗ qua. Dân làng mình thấy vậy bức xúc lắm nên mới quyết tâm vây bắt xe gỗ”, ông Yưuh bức xúc.

Dân nói có, kiểm lâm nói không!

Không chỉ người dân làng Kon Sơ Lă khẳng định tình trạng phá rừng nơi đây đang trở thành vấn nạn mà cả ông Đinh Sứk- Chủ tịch UBND xã Hà Tây- cũng thừa nhận khu rừng giáp ranh huyện Chư Păh (Gia Lai) với huyện Kon Rẫy (Kon Tum) đang bị lâm tặc phá rất nhiều.

“Lâm tặc phá rừng rất nhiều, người ta chủ yếu vận chuyển bằng đường sông, còn qua địa bàn xã thì ít. Lực lượng mình không thể phục bắt được, vì địa hình hiểm trở, khu vực đó lại không có sóng để liên lạc với nhau nên mình làm không nổi”, ông Sứk bày tỏ.

Trước sự việc trên, bản thân ông Sứk vừa thấy bất lực vừa bức xúc: “Tôi đã nhiều lần báo cáo với cấp huyện rồi chứ có phải không nói đâu”.

Một cây gỗ lớn khác bị đốn hạ
Một cây gỗ khác mới bị chặt hạ, nhựa vẫn còn tươi nhưng Hạt trưởng Kiểm lâm nói không có chuyện phá rừng!

Theo người dân nơi đây, sau khi được giao bảo vệ rừng, họ thường xuyên đi tuần tra và phát hiện lâm tặc phá rừng nhưng họ không dám làm gì. Bởi lâm tặc có hung khí nguy hiểm, còn người dân cùng lắm cũng chỉ có dao, rựa, cuốc, xẻng nên đành ngậm ngùi quay về báo cáo.

Là kiểm lâm nhưng ông Cư cho rằng trách nhiệm rừng bị phá thuộc về UBND xã Hà Tây
Là kiểm lâm nhưng ông Cư cho rằng trách nhiệm rừng bị phá thuộc về UBND xã Hà Tây

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Ngọc Cư- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Chư Păh - cho biết, khu vực rừng bị phá trên có khả năng là do thuộc sự quản lý của Rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh hoặc của UBND xã Hà Tây. Sau khi nhận tin báo, Hạt đã cử 2 cán bộ của Hạt đi kiểm tra nhưng do gấp quá nên hôm đi không mang theo bản đồ và máy định vị nên chưa xác định được khu vực rừng trên do bên nào quản lý (!?).

Là kiểm lâm nhưng ông Cư cho rằng trách nhiệm rừng bị phá thuộc về UBND xã Hà Tây
Nhiều phần ngọn cây gỗ sau khi bị chặt hạ gặp nước lũ nên bị cuốn trôi về khu vực dòng suối chảy qua làng Kon Sơ Lă.

Theo ông Cư, nếu rừng thuộc UBND xã Hà Tây quản lý thì xã phải chịu trách nhiệm với UBND huyện. Ông Cư cũng bác bỏ thông tin khu rừng trên đang bị tàn phá rất nhiều: “Người dân phản ánh thế, nhưng kiểm lâm viên nói không có, chỉ có lẻ tẻ vài chiếc xe honda chở gỗ thôi. Xã Hà Tây không hề báo cáo chuyện phá rừng cho chúng tôi nên chúng tôi không biết. Anh em đi kiểm tra liên tục nhưng không có”.

Khi PV đề cập đến hình ảnh và clip lâm tặc phá rừng ở khu vực trên và những xe tải chở gỗ lậu qua làng mà người dân cung cấp thì ông Cư trả lời: “Thông tin đó, tôi sẽ điều tra lại rồi trả lời sau”.

Thiên Thư

MỚI NHẤT
Hội Nhà báo Việt Nam góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng
Hội Nhà báo Việt Nam góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, ông Phạm Quốc Toàn, Phó Chủ tịch Hội khẳng định, Hội Nhà báo Việt Nam đã đoàn kết, đồng lòng, gắn bó góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của cả nước.

Thứ ba, 21/04/2015 - 03:50

Xe container húc xe biển xanh bay xuống ao bèo
Xe container húc xe biển xanh bay xuống ao bèo

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe ô tô biển xanh bất ngờ bị xe container chạy cùng chiều húc bay xuống ao bèo. Những người trên xe biển xanh may mắn thoát chết…

Thứ ba, 21/04/2015 - 02:49

Doanh nghiệp nào “bôi trơn”, đút lót tốt sẽ... ăn nên làm ra (!)
Doanh nghiệp nào “bôi trơn”, đút lót tốt sẽ... ăn nên làm ra (!)

(Dân trí) - Trong môi trường tham nhũng hiện nay, muốn kiếm 1 đồng lợi nhuận, doanh nghiệp phải chi thậm chí tới hơn 1 đồng cho tiền “bôi trơn”, đút lót. Nguy hiểm hơn, các doanh nghiệp hối lộ, đút lót rất thản nhiên; “đút” tốt, “đút” thành công thì phất lên.

Thứ ba, 21/04/2015 - 02:35

Vận hành đoạn trên cao tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên vào năm 2018
Vận hành đoạn trên cao tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên vào năm 2018

(Dân trí) - Đoạn trên cao tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) với chiều dài hơn 17km sẽ được đưa vào vận hành vào đầu năm 2018, trước khi hoàn thành toàn tuyến, rút ngắn 2 năm so với kế hoạch ban đầu (2020).

Thứ ba, 21/04/2015 - 02:21

Huyền thoại bến tàu không số
Huyền thoại bến tàu không số

(Dân trí) - Trong kháng chiến chống Mỹ, bến Thạnh Phong tiếp nhận hàng ngàn tấn vũ khí trên những chuyến tàu không số huyền thoại. Đất nước thống nhất, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây ra sức phấn đấu, xây dựng kinh tế trên mảnh đất hào hùng năm xưa.

Thứ ba, 21/04/2015 - 02:11

4 lao động người Việt chết tại Nga vì ngạt khí
4 lao động người Việt chết tại Nga vì ngạt khí

(Dân trí) - Sáng ngày 21/4, ông Nguyễn Ngọc Tuân, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) xác nhận, trên địa bàn xã có 2 lao động tử vong khi đang làm việc tại Nga. Chính quyền đang phối hợp cùng gia đình hoàn tất các thủ tục đưa các nạn nhân về nước.

Thứ ba, 21/04/2015 - 02:03

Vụ tai nạn 6 người chết: Lời kể của người duy nhất sống sót
Vụ tai nạn 6 người chết: Lời kể của người duy nhất sống sót

(Dân trí) - “Khi xe đang chạy trên đường, chúng tôi đều phát hiện xe đã bị mất thắng nhưng không có cách nào để dừng xe lại. Tôi có bảo mọi người nhảy xuống xe nhưng xe chạy với tốc độ rất lớn nên không ai dám nhảy, rồi sau đó xảy ra tai nạn khủng khiếp”.

Thứ ba, 21/04/2015 - 01:56

Hải Dương yêu cầu xử lý ngay xe quá tải chạy ngược chiều trên QL5
Hải Dương yêu cầu xử lý ngay xe quá tải chạy ngược chiều trên QL5

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh tình trạng xe quá tải chạy ngược chiều lên QL5 mà không bị xử lý, đăng trên báo Dân trí, UBND tỉnh Hải Dương đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ quan chức năng chấm dứt ngay tình trạng sai phạm trên.

Thứ ba, 21/04/2015 - 01:49

TPHCM phân luồng nhiều tuyến đường dịp 30/4
TPHCM phân luồng nhiều tuyến đường dịp 30/4

(Dân trí) - Nhằm phục vụ lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước, một số tuyến đường khu vực trung tâm thành phố sẽ cấm các phương tiện giao thông lưu thông trong khoảng thời gian tổ chức diễn tập và mít tinh chính thức, bắt đầu từ 22/4.

Thứ ba, 21/04/2015 - 01:23

Chính thức thông báo lịch nghỉ lễ dài 6 ngày
Chính thức thông báo lịch nghỉ lễ dài 6 ngày

(Dân trí) - Thông báo chính thức của Bộ LĐ-TB&XH về dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 gồm 6 ngày liên tục, từ 28/4 - 3/5. Tuy nhiên, việc quy định nghỉ này chỉ giới hạn trong một số nhóm đối tượng.

Thứ ba, 21/04/2015 - 01:02

Ngã ra đường, người đàn ông đi xe máy bị xe tải cán chết
Ngã ra đường, người đàn ông đi xe máy bị xe tải cán chết

(Dân trí) - Người đàn ông đi xe máy bất ngờ va chạm với người phụ nữ đạp xe cùng chiều. Người đàn ông này ngã ra đường đúng lúc một chiếc xe tải lao tới.

Thứ ba, 21/04/2015 - 12:36

Gần 1.000 cây cao su bị tàn phá trong đêm
Gần 1.000 cây cao su bị tàn phá trong đêm

(Dân trí) - Gia đình ông Lê Bá Tâm ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, Thanh Hóa đã kiến nghị các ngành chức năng huyện đề nghị làm rõ vụ việc gia đình ông bị kẻ gian chặt hạ gần 1.000 cây cao su đã ba năm tuổi, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Thứ ba, 21/04/2015 - 12:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Ngã ra đường, thiếu nữ bị xe tải cán tử vong
Hà Nội: Ngã ra đường, thiếu nữ bị xe tải cán tử vong

(Dân trí) - Đi vào gờ đường bê tông cao hơn đường nhựa, chiếc xe của chị Thủy bị trượt, cả người và xe ngã ra đường. Chiếc xe tải đi ngay phía sau không kịp tránh đã đâm vào chị Thủy.

Thứ ba, 21/04/2015 - 11:15

Hé lộ về chiếc máy bay lớn nhất từ trước tới nay của Việt Nam
Hé lộ về chiếc máy bay lớn nhất từ trước tới nay của Việt Nam

(Dân trí) - Chiếc máy bay lớn nhất từ trước tới nay Việt Nam sẽ sở hữu là Boeing 787-9 Dreamliner được đặt hàng tại Mỹ, hiện đã hoàn thành công đoạn lắp ráp. Đây là thế hệ mới nhất trong dòng máy bay 787, trên máy bay được cung cấp dịch vụ wifi.

Thứ ba, 21/04/2015 - 11:14

Cận cảnh khai quật 3 bộ xương người Việt cổ 5.000 năm tuổi
Cận cảnh khai quật 3 bộ xương người Việt cổ 5.000 năm tuổi

(Dân trí) - Các chuyên gia khảo cổ Úc và Việt Nam đang mở rộng hố khai quật tại di chỉ khảo cổ Rú Điệp, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà để đưa 3 bộ xương người Việt cổ được nhận định có niên đại vào khoảng 5.000 năm lên khỏi mặt đất.

Thứ ba, 21/04/2015 - 10:59

65 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam: Về nơi nguồn cội
65 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam: Về nơi nguồn cội

(Dân trí) - Sáng nay 21/4, Hội Nhà báo Việt Nam cùng với Hội Nhà báo của các tỉnh thành trong cả nước với nhiều phóng viên, nhà báo đã có mặt tại Thái Nguyên để trở về thôn Ròong Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, thăm lại nơi khai sinh ra Hội Nhà báo Việt Nam.

Thứ ba, 21/04/2015 - 10:25

Kỳ vọng của tân Bí thư Quảng Ninh
Kỳ vọng của tân Bí thư Quảng Ninh

Không phụ thuộc vào lợi thế tự nhiên, tiếp tục mạnh dạn cải cách, đổi mới từ tổ chức bộ máy đến mô hình phát triển để biến Quảng Ninh thành nơi cần đến và đáng sống.

Thứ ba, 21/04/2015 - 10:18

Rút ruột công trình, 20 cán bộ huyện, xã bị kỷ luật
Rút ruột công trình, 20 cán bộ huyện, xã bị kỷ luật

(Dân trí) - Sáng ngày 21/4, ông Đỗ Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà - cho biết, địa phương vừa xử lý kỷ luật 9 chủ tịch xã và 11 cán bộ huyện vi phạm trong quá trình xây dựng công trình dân sinh, gây thất thoát tài sản của nhà nước hơn 2,8 tỷ đồng.

Thứ ba, 21/04/2015 - 10:00

Bộ Chính trị yêu cầu tinh giản cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ
Bộ Chính trị yêu cầu tinh giản cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ

(Dân trí) - Nghị quyết 39 vừa được Bộ Chính trị ban hành yêu cầu biện pháp đồng bộ để tinh giản biên chế đối với những cán bộ, công chức, viên chức không hoàn thành nhiệm vụ, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, không đạt tiêu chuẩn quy định…

Thứ ba, 21/04/2015 - 09:44

Hai xe ô tô đấu đầu kinh hoàng, 6 người thiệt mạng
Hai xe ô tô đấu đầu kinh hoàng, 6 người thiệt mạng

(Dân trí) - Hai xe ô tô tải chở gạch và phế liệu lưu thông ngược chiều đã đâm trực diện vào nhau làm 6 người tử vong tại chỗ và 1 người nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 21/04/2015 - 09:08

2 người đàn ông tử vong dưới giếng
2 người đàn ông tử vong dưới giếng

(Dân trí) - Trong khi đang tiến hành đào vét giếng, anh Long bị ngạt khí ngất xỉu, té xuống đáy giếng. Anh Nhật trèo xuống ứng cứu nhưng không may cũng bị ngạt khí, dẫn đến cả 2 đều tử nạn.

Thứ ba, 21/04/2015 - 08:58

Lốc xoáy quật đổ cây lớn, 5 người trong gia đình thương vong
Lốc xoáy quật đổ cây lớn, 5 người trong gia đình thương vong

(Dân trí) - Thấy trời đổ mưa kèm theo lốc xoáy, anh K’Năm đưa vợ cùng 3 con vào chòi lán tại rẫy trú tạm. Không ngờ lốc cuốn mạnh làm một cây lớn đổ đè vào chòi khiến 3 người tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 21/04/2015 - 08:43

Người dân lao đao sau trận mưa đá dữ dội
Người dân lao đao sau trận mưa đá dữ dội

(Dân trí) - Chiều qua 20/4, một trận mưa đá lớn đã ồ ạt trút xuống Lâm Đồng khiến hàng chục hecta hoa màu bị dập nát hoàn toàn; nhiều căn nhà bị tốc mái.

Thứ ba, 21/04/2015 - 08:17

Thủ tướng duyệt mở rộng khu công nghiệp phục vụ bô xít Nhân Cơ
Thủ tướng duyệt mở rộng khu công nghiệp phục vụ bô xít Nhân Cơ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh Đắk Nông đến năm 2020, trong đó điều chỉnh mở rộng Khu công nghiệp Nhân Cơ từ 100 ha lên 148 ha.

Thứ ba, 21/04/2015 - 08:10