1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Royal Wedding Places từng bị đình chỉ thi công vì không có giấy phép xây dựng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sàn công trình xây dựng Royal Wedding Places ở phường Đồng Phú, TP Đồng Hới (Quảng Bình) bị sập tối 20/3, theo thông tin từ lãnh đạo phường Đồng Phú, trước đó chủ đầu tư công trình này là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành đã ngang nhiên khởi công xây dựng công trình khi chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Sáng nay, 28/3, trao đổi với PV Dân trí những vấn đề xung quanh đến những sai phạm của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành, đơn vị chủ đầu tư kiêm nhà thầu và đơn vị giám sát công trình xây dựng Royal Wedding Places bị sập giàn giáo kéo theo sập cả tầng 2 công trình tối hôm 20/3, lãnh đạo UBND phường Đồng Phú cho biết, công trình này trước đó từng bị đình chỉ thi công vì chưa có giấy phép xây dựng.

“Trước Tết Nguyên đán 2018, UBND phường Đồng Phú đã phối hợp với Đội quy tắc và trật tự đô thị thành phố kiểm tra thực tế và phát hiện công trình này đang thi công khi chưa có giấy phép xây dựng. Ngay sau đó, UBND phường đã tiến hành lập biên bản xử phạt, chúng tôi đã đình chỉ thi công”, vị lãnh đạo này thông tin thêm.

Hiện trường vụ sập sàn công trình xây dựng Royal Wedding Places hôm 20/3
Hiện trường vụ sập sàn công trình xây dựng Royal Wedding Places hôm 20/3

Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện sai phạm và xử lý, đến ngày 2/3/2018, công trình trình xây dựng Royal Wedding Places đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng. Công trình do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành làm chủ đầu tư, thi công trên cơ sở phá nhà hàng cũ để xây mới.

Công trình gồm 2 tầng và phần mái, ở giữa không có sàn tầng 1. Tổng diện tích sàn là 1.957,6m2.

Một điều đáng nói nữa, sau khi được cấp phép và tiến hành thi công, đơn vị thi công cũng đã thiếu các biện pháp đảm bảo an toàn như lập hệ thống rào chắn và để biển thông báo.

Và đến tối 20/3, công trình trình xây dựng Royal Wedding Places xảy ra sự cố sập giàn giáo kéo theo tầng 2 bị đổ sập. Điều đáng nói, sau khi sự việc xảy ra, đơn vị chủ đầu tư đã không báo cáo vụ việc với các cơ quan chức năng.

Trước đó, công trình này đã từng bị đình chỉ thi công vì chưa được cấp giấy phép xâu dựng vẫn ngang nhiên thi công
Trước đó, công trình này đã từng bị đình chỉ thi công vì chưa được cấp giấy phép xâu dựng vẫn ngang nhiên thi công

Mãi đến sáng 27/3, UBND TP Đồng Hới mới nắm được thông tin đồng thời giao UBND phường Đồng Phú chủ trì, phối hợp với Đội Quy tắc và Trật tự đô thị tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định.

Ngay trong chiều 27/3, UBND phường Đồng Phú cùng Đội Quy tắc và Trật tự đô thị và các đơn vị liên quan đã tiến hành lập biên bản hành chính đối với công trình xây dựng Royal Wedding Places.

Công trình do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành làm chủ đầu tư, thi công đã có các hành vi vi phạm hành chính như xây dựng công trình xảy ra sự cố mà chủ đầu tư không báo cáo với các cơ quan chức năng có thẩm quyền, không tổ chức bảo vệ hiện trường, tự ý phá dỡ, thu dọn hiện trường, không lập hồ sơ sự cố công trình theo quy định.

Trước những vi phạm trên, UBND phường Đồng Phú đã yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công công trình vi phạm, đồng thời tự phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình vi phạm.

Đặng Tài