TPHCM:

"Rao" tìm chủ nhân 5 triệu yên Nhật do vợ chồng ve chai nhặt được

Dân trí Công an quận Tân Bình vừa phát đi thông báo tìm chủ sở hữu của hơn 5 triệu yên Nhật do một cặp vợ chồng hành nghề ve chai tìm thấy. Sau một năm không có người đến nhận số tiền này sẽ được chuyển qua toà án cùng cấp xử lý theo quy định.
>>TPHCM: Mua ve chai, được “kho báu” bạc tỷ trong chiếc loa cũ
>>Người mua ve chai “trúng” 5 triệu Yên được hưởng trọn số tiền?
>>Xôn xao vụ 2 vợ chồng mua ve chai “trúng” hơn 5 triệu yên Nhật

Nơi thu mua ve chai phát hiện chiếc loa chứa 5 triệu yên Nhật
Nơi thu mua ve chai phát hiện chiếc loa chứa 5 triệu yên Nhật

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Putin: Washington đứng sau khủng hoảng Ukraine nhưng giấu mặt

* TPHCM: Ngã tư không còn dành cho nhà bán lẻ nội địa

* Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá cả dịp nghỉ lễ

* Ukraine "tố" Tổng thống Yanukovych mang 32 tỷ USD đến Nga

Vụ việc được phát hiện vào khoảng 15h ngày 21/3, khi anh Trịnh Minh Vương và vợ mình là chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (cùng 35 tuổi, quê Quảng Ngãi) đem một chiếc loa mua vào tháng 11/2013 với giá 100 ngàn đồng từ một người đàn ông khoảng 40 tuổi ở đâu góc đường Âu Cơ – Trần Văn Quang (Q.Tân Bình) ra đầu hẻm 84 Trần Văn Quang (phường 10, quận Tân Bình) đập để lấy sắt. Khi đập chiếc loa ra thì thấy bên trong có 1 chiếc hộp bằng gỗ ép, mở hộp gỗ ra, vợ chồng anh Quang thấy nhiều tờ tiền bay tung tóe ra ngoài đường.

Lúc này, cả anh Vương và chị Hồng nghĩ đó là tiền giả, mọi người xung quanh tập trung lại lượm. Trong số những người nhặt tiền của chị Hồng thì có một người đàn ông nhận ra đây là tiền Nhật có giá trị lớn. Khi thông tin chị Hồng trúng gói tiền Nhật trị giá cả tỉ đồng lan truyền thì nhiều người kéo đến nhà trọ vợ chồng anh chị Hồng đang ở để xin tiền. Do lo sợ bị người dân kéo đến xin tiền và làm phiền nên 2 vợ chồng anh Vương chị Hồng đã đem nộp toàn bộ số tiền trên cho công an phường. Hiện tại số tiền được phát hiện là hơn 520 tờ mệnh giá 10.000 yên Nhật (tương đương hơn 1 tỉ đồng Việt Nam) đã được công an niêm phong.

Sau một thời gian làm các thủ tục cần thiết, hiện công an quận Tân Bình đã đem số tiền trên hiện được gửi cho ngân hàng trên địa bàn quận. Đồng thời ra thông báo tìm chủ sở hữu của số tiền trên. Một năm sau mà không ai tới nhận thì sẽ chuyển cho tòa án áp dụng pháp luật dân sự để định đoạt số tiền trên có thuộc về người lượm ve chai hay không và được hưởng bao nhiêu.

Do vậy, ai là chủ sở hữu số tiền trên liên hệ với Đội điều tra tổng hợp công an quận Tân Bình để được giải quyết.

Nơi thu mua ve chai phát hiện chiếc loa chứa 5 triệu yên Nhật
Vụ vợ chồng người mua bán ve chai phát hiện 5 triệu yên Nhật trong chiếc loa cũ đã mua trước đó vài tháng làm cả khu phố chấn động

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, người nhặt được tài sản không được quyền chiếm hữu mà phải có nghĩa vụ giao trả nếu biết thông tin liên hệ của chủ sở hữu hay người quản lý hợp pháp. Trường hợp, người nhặt không biết được thông tin chủ nhân tài sản thất lạc thì phải thông báo và giao nộp vật đó cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan chức năng gần nhất để công khai thông tin cho chủ sở hữu nhận lại.

Sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai về tài sản nhặt được mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận, nếu vật đó có giá trị đến 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì vật đó sẽ thuộc sở hữu của người nhặt được. Nếu giá trị của vật vượt quá 10 tháng lương tối thiểu thì sau khi trừ đi chi phí bảo quản, người nhặt sẽ được hưởng giá trị bằng 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định cộng với 50% giá trị của phần vượt quá; phần giá trị còn lại sẽ thuộc Nhà nước.

Vợ chồng người mua ve chai có được hưởng trọn số tiền?

Nơi thu mua ve chai phát hiện chiếc loa chứa 5 triệu yên Nhật
Liệu vợ chồng người mua ve chai có được hưởng hết số tiền 5 triệu yên Nhật mà họ vô tình phát hiện thấy?

Trong cuộc trao đổi với PV Dân trí trước đó, luật sư Nguyễn Văn Trường – Văn phòng Luật sư Trường, Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng vợ chồng chị Hồng có quyền thụ hưởng hết số tiền trên. Luật sư Trường khẳng định, sẽ không có sự phân chia phầm trăm nào cả từ số tiền 5 triệu Yên. Hoặc là tìm được chủ sở hữu thật sự của hộp gỗ có số tiền 5 triệu yên trên, hoặc là vợ chồng người thu mua ve chai hưởng trọn toàn bộ số tiền này.

Luật sư Trường cho biết, theo quy định, vợ chồng chị Hồng đã đúng. Và theo tình thì chị Hồng rất thật thà cũng như đầy lòng tự trọng khi giao nộp số tiền đã nhặt được cho cơ quan công an. Ở đây, dù chị Hồng đã bỏ ra 100 ngàn đồng để mua lại cái thùng sắt có chứa 5 triệu Yên, nhưng số tiền này không nằm trong giao dịch mua bán đó. Đơn giản, nếu người đàn ông bán cái thùng sắt cho chị Hồng biết có 5 triệu Yên bên trong, chắc chắn họ sẽ không bán. Vì vậy, trong trường hợp này có thể xem 5 triệu Yên đó là tiền mà chị Hồng nhặt được. Đã là tài sản nhặt được, chị Hồng phải có trách nhiệm giao lại cho cơ quan có thẩm quyền. Tất nhiên, nếu không bị ai phát hiện số tiền trên, chị Hồng im lặng đem ra đổi và thu giữ thì đó sẽ là chuyện riêng, chỉ có “chị biết và cái thùng sắt biết”. Nên ở đây, tính trung thực và lòng tự trong của người mua ve chai đáng để khen ngợi.

“Khi chủ sở hữu (nếu có) của 5 triệu Yên đó chứng minh được số tiền này là của họ. Họ có quyền cho vợ chồng chị Hồng bao nhiêu là quyền của họ. Theo suy đoán của tôi, khả năng chị Hồng thụ hưởng toàn bộ số tiền này là rất cao. Vì có vẻ chủ sở hữu thật sự của 5 triệu Yên này đã quên (hay có thể đã về Nhật). Nên sau một năm, cơ quan có thẩm quyền loan tin, không có người xác nhận là chủ sở hữu của khối tài sản này, thì 5 triệu Yên sẽ thuộc về gia đình chị Hồng. Cho đến giờ, vẫn chưa có luật định về việc đóng thuế khi nhặt được của rơi nên chị Hồng cũng không phải đóng thuế khi nhận số tiền này. Chắc chắn là không có cơ sở pháp lý trong việc chia chác này. Nếu có, chỉ là thỏa thuận giữa chị Hồng và người khác”, luật sư Trường khẳng định.

Trung Kiên

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Cao nguyên huyền thoại Lang Biang nhìn từ trên cao
Cao nguyên huyền thoại Lang Biang nhìn từ trên cao

(Dân trí) - Đến cửa ngõ thành phố Đà Lạt, du khách sẽ thấy nổi bật trước mắt về phía chân trời hướng Bắc là dãy núi Lang Biang (Lâm Viên) sừng sững hiện ra.

Thứ năm, 01/05/2014 - 07:09

Vĩnh biệt “cây đại thụ” của đất võ Bình Định
Vĩnh biệt “cây đại thụ” của đất võ Bình Định

(Dân trí) - Võ sư Phan Thọ, người tinh thông 18 loại binh khí, nổi tiếng với câu nói: “Roi Thuận Truyền, quyền An Vinh”, được giới võ thuật mệnh danh là huyền thoại làng võ Bình Định, vừa qua đời ở tuổi 89 tại xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Thứ năm, 01/05/2014 - 06:45

Pháo hoa rực sáng trời TPHCM đêm 30/4
Pháo hoa rực sáng trời TPHCM đêm 30/4

(Dân trí) - Tối 30/4, đường phố Sài Gòn đông nghịt người đổ về khu trung tâm. Đặc biệt, các tuyến đường dẫn về phía hầm Thủ Thiêm đông đặc người di chuyển, bởi đây là điểm bắn pháo hóa tầm cao mừng ngày đất nước thống nhất.

Thứ năm, 01/05/2014 - 06:21

Công nhân khu công nghiệp “sống mòn” với lương
Công nhân khu công nghiệp “sống mòn” với lương

(Dân trí) - Mức lương trên dưới 3 triệu “gánh” tất cả chi phí sinh hoạt trong giai đoạn bão giá khiến bữa ăn của công nhân chủ yếu chỉ có rau, đậu. Nơi ở tạm bợ, nóng nực, không phương tiện thông tin giải trí… Phần lớn công nhân đang “sống mòn” với mức lương eo hẹp.

Thứ năm, 01/05/2014 - 06:05

Xe bốc cháy, tài xế trốn khỏi hiện trường
Xe bốc cháy, tài xế trốn khỏi hiện trường

(Dân trí) - Ngày 30/4, ông Nguyễn Việt Lâm- Trưởng Công an phường 6 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy làm chiếc xe 7 chỗ ngồi bị hư hỏng hoàn toàn.

Thứ tư, 30/04/2014 - 10:02

Phá chuyên án mất 6 khẩu K54 tại trại giam Thanh Phong
Phá chuyên án mất 6 khẩu K54 tại trại giam Thanh Phong

(Dân trí) - Mặc dù được nhận định là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hy hữu nhưng chỉ sau 3 ngày, cơ quan công an đã phá được chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng.

Thứ tư, 30/04/2014 - 07:42

Tá hỏa phát hiện xác chết trên hồ trong cung văn hóa thanh niên
Tá hỏa phát hiện xác chết trên hồ trong cung văn hóa thanh niên

(Dân trí) -Một nhóm công nhân vệ sinh môi trường tá hỏa khi phát hiện một xác chết trôi nổi trên mặt hồ Quần Ngựa, thuộc Cung Văn hóa Thanh niên. Vụ việc khiến hàng trăm người dân hiếu kì gồm cả khách vui chơi ngày lễ tập trung quanh hồ để xem.

Thứ tư, 30/04/2014 - 07:37

Hàng ngàn người về Ngã ba Đồng Lộc trong dịp lễ 30/4
Hàng ngàn người về Ngã ba Đồng Lộc trong dịp lễ 30/4

(Dân trí) - Trong sáng 30/4, đã có hơn 3.000 lượt du khách chọn Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) làm điểm dừng chân.

Thứ tư, 30/04/2014 - 06:32

TPHCM nghỉ lễ trong mưa chuyển mùa
TPHCM nghỉ lễ trong mưa chuyển mùa

(Dân trí) - Trời nhiều mây và thỉnh thoảng có mưa giúp giải nhiệt cho TPHCM sau những ngày cao điểm nắng nóng. Người dân TPHCM sẽ có kỳ nghỉ lễ mát mẻ.

Thứ tư, 30/04/2014 - 05:37

Nhà máy giấy vô tư xả thải xuống sông Hồng
Nhà máy giấy vô tư xả thải xuống sông Hồng

(Dân trí) - Trưa ngày 29/4, du khách đến viếng đền Bảo Hà ở xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, bất ngờ khi thấy bọt nước thải công nghiệp nổi trắng sông Hồng.

Thứ tư, 30/04/2014 - 05:33

Thời hoa lửa của một Anh hùng
Thời hoa lửa của một Anh hùng

(Dân trí) - Trong ký ức của người anh hùng đã tham gia những trận đánh xuyên suốt từ Đà Nẵng vào Sài Gòn trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 39 năm về trước, Sài Gòn ngày 30/4/1975 choáng ngợp cờ đỏ sao vàng và hoa.

Thứ tư, 30/04/2014 - 03:52

Sông Bến Hải “dậy sóng” trong ngày hội thống nhất
Sông Bến Hải “dậy sóng” trong ngày hội thống nhất

(Dân trí) - Sáng 30/4, nhân kỷ niệm 39 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, tỉnh Quảng Trị đã đón nhận bằng Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia đối với Khu di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải và Thành Cổ Quảng Trị.

Thứ tư, 30/04/2014 - 03:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện người phụ nữ vắt sữa mình cứu sống thương binh
Chuyện người phụ nữ vắt sữa mình cứu sống thương binh

(Dân trí) - Hơn 40 năm trôi qua, bà Đào vẫn nhớ như in hình ảnh người lính Sư đoàn 3 Sao Vàng bị thương, nằm kiệt sức dưới hầm công sự vì máu ra nhiều, miệng khô cứng, thều thào kêu nước, nước...

Thứ tư, 30/04/2014 - 03:03

Xe chở đá rơi xuống vực, tài xế may mắn thoát chết
Xe chở đá rơi xuống vực, tài xế may mắn thoát chết

(Dân trí) - Một chiếc xe chở đá trắng đang lưu thông bất ngờ bị rơi xuống vực nhỏ bên đường; tài xế may mắn thoát chết.

Thứ tư, 30/04/2014 - 02:59

“Chúng tôi chỉ đầu hàng người Việt Nam”
“Chúng tôi chỉ đầu hàng người Việt Nam”

(Dân trí) - Sau 39 năm, nhớ lại những thời khắc lịch sử giải phóng Trường Sa, ông Mai Năng trầm ngâm: “Người Việt Nam dù ở phía bên nào chiến tuyến cũng đầy ắp lòng tự tôn dân tộc”.

Thứ tư, 30/04/2014 - 02:53

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu qua đời
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu qua đời

(Dân trí) - Nguồn tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này là ông Phạm Hoàng Bê (59 tuổi) qua đời vào rạng sáng ngày 30/4.

Thứ tư, 30/04/2014 - 02:28

Lý Sơn "gặp khó" vì hàng ngàn người ra đảo nghỉ lễ
Lý Sơn "gặp khó" vì hàng ngàn người ra đảo nghỉ lễ

(Dân trí) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, người dân thập phương ùn ùn ra đảo Lý Sơn du lịch. Không khí trên đất đảo rộng gần 10km2 những ngày này nhộn nhịp và sôi động nhưng... quá tải.

Thứ tư, 30/04/2014 - 02:26

TPHCM: Đường phố ngập nặng trong ngày lễ 30/4
TPHCM: Đường phố ngập nặng trong ngày lễ 30/4

(Dân trí) - Trưa 30/4, cơn mưa bất chợt đổ xuống hầu hết các quận huyện trên đia bàn TPHCM đã khiến nhiều tuyến đường tại quận 6, 11, Tân Phú… bị ngập nặng.

Thứ tư, 30/04/2014 - 02:13

“Danh tướng Phạm Kiệt - bản lĩnh và tài đức”
“Danh tướng Phạm Kiệt - bản lĩnh và tài đức”

(Dân trí) - Sáng ngày 29/4, nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Trung tướng Phạm Kiệt, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi tổ chức khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Danh tướng Phạm Kiệt - bản lĩnh và tài đức”.

Thứ tư, 30/04/2014 - 02:04

"Ngạt thở" chờ mua vé vào Dinh Thống Nhất
"Ngạt thở" chờ mua vé vào Dinh Thống Nhất

(Dân trí) - Trong sáng 30/4, đông nghẹt người dân và du khách trong và ngoài nước đổ về Dinh Thống Nhất - chứng tích lịch sử của chiến thắng thần kỳ thống nhất đất nước của dân tộc.

Thứ tư, 30/04/2014 - 01:18

TPHCM: Thông xe kỹ thuật cầu Lê Văn Sỹ
TPHCM: Thông xe kỹ thuật cầu Lê Văn Sỹ

(Dân trí) - Sáng 30/4, UBND TPHCM đã tiến hành thông xe kỹ thuật cầu Lê Văn Sỹ bắc ngang kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nối quận 3 với quận Phú Nhuận (TPHCM) sau hơn 5 tháng thi công.

Thứ tư, 30/04/2014 - 01:02

Nỗ lực vớt lục bình trên sông Đồng Nai
Nỗ lực vớt lục bình trên sông Đồng Nai

(Dân trí) - Cả tháng qua, đoạn sông Sài Gòn đi qua địa bàn giáp ranh huyện Củ Chi (TPHCM) và Bình Dương xuất hiện lục bình chen kín cả mặt sông, gây nhiều phiền toái cho đời sống người dân.

Thứ tư, 30/04/2014 - 12:12

Thủ tướng yêu cầu nghỉ lễ vui tươi, lành mạnh, an toàn
Thủ tướng yêu cầu nghỉ lễ vui tươi, lành mạnh, an toàn

(Dân trí) - Ngày 29/4, Thủ tướng Chính phủ có Công điện yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các tỉnh, thành tăng cường thực hiện các nhiệm vụ trong dịp nghỉ lễ kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Thứ tư, 30/04/2014 - 11:37

Vụ tử vong sau khi uống rượu gạo: Do đột quỵ
Vụ tử vong sau khi uống rượu gạo: Do đột quỵ

(Dân trí) - Ngày 29/4, Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, nguyên nhân khiến 1 thanh niên chết trong lúc nhậu rượu gạo là do bị đột quỵ.

Thứ tư, 30/04/2014 - 11:37