1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Nghệ An:

Rang mình ở "chảo lửa" Đông Dương

(Dân trí) - Cửa Rào thuộc huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An là nơi có nền nhiệt được xác định là cao nhất 3 nước Đông Dương Lào, Việt Nam, Campuchia. Mỗi mùa hè, đây được ví như một “chảo lửa khổng lồ” với cái nắng nóng đến ngạt thở.

Rang mình ở chảo lửa Đông Dương
Cửa Rào thuộc huyện miền núi Tương Dương - Nghệ An, mỗi mùa nắng nóng thường được ví như một “chảo lửa” của 3 nước Đông Dương.

Cách thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương khoảng 5km, khu vực Cửa Rào được xác định là nơi có nền nhiệt cao nhất nước ta nói riêng và trong cả 3 nước Đông Dương, cũng là khu vực nắng nóng nhất bậc nhất Xứ Nghệ. Mỗi khi mùa hè đến, đây được ví như một chảo lửa khổng lồ hầm hập trong cái nắng có thời điểm lên đến hơn 42 độ C.

Ngã ba Cửa Rào là khu vực hợp lưu giữa hai dòng sông Nậm Nơn và Nậm Mộ hòa mình vào nhau quyện đổ ra dòng sông Lam quấn quanh mảnh đất xứ Nghệ. Mỗi mùa nắng, cuộc sống của bà con nhân dân tại đây dường như bị đảo lộn hoàn toàn. Họ thức giấc sớm hơn, lên nương sớm hơn và tìm đủ mọi cách để tránh cái nắng chói chang dọi xuống tận đỉnh đầu. Cũng chính nhờ dòng nước trong mát của những con sông mà mùa nắng nóng ở đây được dịu bớt phần nào.

“Ở đây nắng như hôm nay còn chưa thấm tháp gì đâu. Những năm trước có lúc trời nắng suốt nhiều tuần liền. Nước để bên ngoài trời cũng nóng đến mức không thể nhúng tay vào được. Sống ở đây lâu rồi nên bà con chúng tôi cũng quen dần”, chị Vi Thị Én một người dân tại đây cho biết.

Gần 11h trưa cái nắng bắt đầu quay cuồng, chói chang. Dù đã được che chắn sau lớp áo bảo hộ dày nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được sức nóng đến như muốn vắt kiệt từng giọt mồ hôi cuối cùng.

Rang mình ở chảo lửa Đông Dương
Khu vực thị trấn Hòa Bình - nơi cũng được ví như chảo lửa của huyện Tương Dương - thường vắng người qua lại từ 11h-15h.

Khoảng 13 - 14h chiều, cái nắng như lên đến đỉnh điểm. Tuyến quốc lộ 7A vắng người qua lại. Rất ít phương tiện tham gia giao thông. Những tốp học sinh đến trường cũng cố bước thật nhanh để tránh cái nắng như đổ lửa. 

Quầy hàng giải khát của chị Hoàng Thị Mai có một số người khách đi đường vào “trốn nắng”, than: “Nắng như thế này thì đến chết mất thôi. Mồ hôi ra đến đâu cũng khô ngay đến đó. Chắc phải xin chuyển công tác đến nơi khác chứ ở đây thì chắc không kham nổi”.

Thị trấn Hòa Bình cũng hầm hập trong cái nắng quay quắt, ai cũng cố tìm lấy một phương thức chống nóng thật hiệu quả. Khuôn mặt mỗi người đều phờ phạc như bị rang trong chảo lửa. 

Ngược lên huyện miền núi Kỳ Sơn, cái nóng càng dữ dội. 

Chị Trần Thị Kim Loan - Trạm trưởng trạm khí tượng thủy văn đặt tại địa bàn huyện Tương Dương cho biết: “Tại đây có những thời điểm ghi nhận nhiệt độ đạt mức hơn 42 độ C. Đó là nhiệt độ đo tại Trạm còn nếu dưới mặt quốc lộ có thể nóng hơn rất nhiều. Trong một năm nắng nóng thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6. Nền nhiệt độ thường xuyên duy trì ở mức cao từ 37 - 41 độ C. Trong những năm trở lại đây hiện tượng trên thường diễn biến một cách bất thường hơn”.

Dự báo năm nay nền nhiệt có thể vượt ngưỡng đỉnh so với số liệu ghi nhận trước đó. 

Một số hình ảnh ghi lại nơi nắng nóng nhất xứ Nghệ do PV Dân trí thực hiện:

Rang mình ở chảo lửa Đông Dương
Khu vực ngã ba của ba con sông Nậm Nơn, Nậm Mộ và Sông Lam giao nhau. 

Tuyến quốc lộ 7A vắng lặng người qua lại khi
nắng nóng “hoành hành”.
Tuyến quốc lộ 7A vắng lặng người qua lại khi nắng nóng “hoành hành”.

Một người dân tìm các “né” nắng dưới bóng cây
ven đường.
Một người dân tìm các né nắng dưới bóng cây ven đường.

Người nông dân cùng đàn gia súc cũng “trốn” nắng
khi đã bị vắt kiệt sức.
Người nông dân cùng đàn gia súc cũng trốn nắng

Người nông dân cùng đàn gia súc cũng “trốn” nắng
khi đã bị vắt kiệt sức.
Quán nước nhỏ bên đường là nơi nhiều tài xế dừng nghỉ chân.

Người nông dân cùng đàn gia súc cũng “trốn” nắng
khi đã bị vắt kiệt sức.
Tại đây trước kia người dân thường có tập quán chăn thả gia súc nhưng trước cái nắng quay cuồng, họ cũng đã phải dựng lều để “cứu” trâu bò.

Người nông dân cùng đàn gia súc cũng “trốn” nắng
khi đã bị vắt kiệt sức.
 Người phụ nữ dân tộc Thái cố che chiếc ô cho đứa con nhỏ khi phải di chuyển dưới cái nắng nóng.

Em bé người dân tộc tranh thủ lúc đi lấy nước để
tắm “giải nhiệt”.
Em bé người dân tộc tranh thủ lúc đi lấy nước tắm.


Nguyễn Tình - Nguyễn Duy