Rắc rối quanh tờ vé số trúng giải đặc biệt 1,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau khi ông Bùi đổi tờ vé số trúng giải đặc biệt với tiệm vàng vào buổi sáng thì đến buổi chiều, tiệm vàng cho người đến đòi lại số tiền trên với lý do vé số đó không trúng thưởng.

"Cả gia đình dò đều thấy vé trúng thưởng"

Chiều 29/1, trao đổi với PV Dân Trí, ông Nguyễn Bùi (70 tuổi, HKTT tại phường 3, TP Vũng Tàu) cho biết, khoảng hơn 1 tháng trước ông đi ăn sáng tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và có gặp một cụ già bán vé số nên ông mua một tờ có số cuối là 21 của đài Tiền Giang. Chiều cùng ngày, đến lúc mở thưởng, ông lấy điện thoại ra dò thử thấy vé trúng giải đặc biệt với số 349721. Quá vui mừng, ông gọi vợ cùng con dâu, con trai đến để dò cùng.

Ông Nguyền
Bùi chủ của tờ vé số trao đổi với phóng viên về vụ việc
Ông Nguyền Bùi chủ của tờ vé số trao đổi với phóng viên về vụ việc

Anh Nguyễn Đức Thanh (con trai ông Bùi) lấy điện thoại ra dò thử lần nữa và mừng rỡ xác nhận đúng là ba mình đã trúng giải đặc biệt 1,5 tỷ đồng. Sau đó, cả gia đình nhất trí cất tờ vé số cẩn thận để sáng mai đi đổi lấy tiền.

Ông Bùi kể lại: “Lúc đó cả nhà tôi dò đều xác nhận tờ vé số trúng giải đặc biệt. Nhiều hàng xóm biết chuyện cũng sang để chung vui với chúng tôi”.

Sáng ngày 22/12/2014, ông Bùi gọi con dâu là chị Nguyễn Thị Mười đi tìm tiệm vàng nào đó để đổi vé trúng. Vốn hay giao dịch với tiệm vàng Kim Bình nên chị Mười chạy thẳng tới đó để hỏi thì nhân viên tiệm vàng đồng ý đổi vé trúng lấy tiền.

Tại đây, một nhân viên tên Thắng gặp chị Mười và nói muốn đổi thì phải chịu hoa hồng 10 triệu nhưng chị không đồng ý với số tiền đó mà chỉ đồng ý số tiền hoa hồng là 3,5 triệu đồng, chị có để lại số điện thoại nếu đồng ý thì liên lạc lại với chị.

Chị Mười cho biết: “Khi tôi về được khoảng 20 phút thì Thắng điện nói ông chủ đồng ý đổi với giá hoa hồng là 3,5 triệu và nói sẽ tới tận nhà để xem tờ vé số. Gia đình tôi cũng đồng ý để Thắng tới nhà”.

Khoảng hơn 10h, Thắng đến và muốn xem tờ vé số nên ông Bùi lấy tờ vé số ra đưa cho Thắng xem. Xem một lúc, Thắng đòi đưa tờ vé số về tiệm vàng nhưng bị gia đình từ chối. Sau đó gia đình ông Bùi đồng ý để Thắng cầm tờ vé số đi dò nhưng phải có người nhà của ông Bùi đi cùng.

Anh Nguyễn Đức Tâm (con trai ông Bùi) đi cùng Thắng tới đại lý vé số Kế Đáo trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đề dò xem vé thật hay giả. “Đại lý vé số Kế Đáo dò một lúc rồi nói đây là vé thật, không có dấu hiệu tẩy xóa. Sau đó họ còn nói là vé số đã trúng giải đặc biệt. Tôi còn tò mò nên hỏi lại nhân viên sao dò mà biết vé thật hay giả giỏi vậy, họ kêu đó là nghiệp vụ của họ”, anh Tâm nói.

Anh Tâm cũng cho biết, khi bước chân ra khỏi đại lý vé số, Thắng tiếp tục nói anh Tâm quay về, còn Thắng cầm tờ vé số về tiệm vàng, sẽ có người đưa tiền xuống nhà cho gia đình nhưng anh Tâm không đồng ý. “Tôi cùng Thắng đi tới tiệm vàng Kim Bình, Thắng vào đưa tờ vé số cho hai người đàn ông trong tiệm vàng xem lại rồi tiếp tục kêu tôi cứ về đi nhưng tôi nhất định không chịu về. Khoảng một lúc sau có người đưa tiền ra nên tôi cùng Thắng quay về nhà tôi”.

Khoảng 11h kém, Thắng giao số tiền 1 tỷ 350 triệu đồng (đã trừ thuế) cho gia đình ông Bùi và kêu ông đếm tiền. Gia đình ông Bùi cùng ngồi đếm tiền, và đưa lại cho Thắng 3,5 triệu tiền hoa hồng đã thỏa thuận từ trước. Có được tiền, ông Bùi đưa lại cho Thắng hơn 176 triệu để mua 5 cây vàng của tiệm vàng Kim Bình. Thắng cầm số tiền trên và ra về. Khoảng 15 phút sau có người mang đến cho gia đình ông Bùi 5 cây vàng đã mua.

Tiệm vàng nói vé không trúng thưởng

Đến 15h cùng ngày, Thắng đến nhà chị Mười và nói tờ vé số ông Bùi đưa không phải là vé trúng. Tờ vé số trúng giải đặc biệt là 349721, còn ông Bùi đưa tờ vé số 347921, bị đảo hai số “97” và số “79”.

Gia đình chị Mười không tin vì nhiều người đã dò rất kỹ, chữ số lại to không thể nhìn nhầm được. Cả nhân viên của tiệm vàng cùng đã dò nên không thể có sự nhầm lẫn, chị yêu cầu Thắng đưa tờ vé số để đối chiếu thì Thắng nói nhân viên của tiệm vàng đi đổi ở Tiền Giang vẫn chưa về.

Đến 20h cùng ngày, Thắng và chủ tiệm vàng Kim Bình cùng với công an khu vực phường 3, TP. Vũng Tàu đi đến nhà ông Bùi nói rằng có sự nhầm lẫn, tờ vé số của ông Bùi không phải là vé trúng nên yêu cầu ông Bùi trả lại số tiền mà tiệm vàng Kim Bình đã đưa cho ông.

Ông Bùi cho biết: “Khi tới nơi họ lật ngược tờ vé số lại tôi nhìn thấy phía sau không phải chữ kỹ của tôi, nét ký của tôi khác hơn. Sau đó họ lật lại thì là tờ vé số 347921 là tờ trượt chứ không phải tờ 349721 trước đó của tôi”.

Trước vụ việc phức tạp trên, công an phường đã mời hai bên về trụ sở để giải quyết.

Ngày 25/12, trao đổi với nhân viên đại lý vé số Kế Đáo, người này cho biết: “Tôi và anh Thắng cũng có quen biết nhau, ngày 22/12 anh Thắng cùng một người nữa mang vé số đến nhờ xem giúp có phải vé số giả hay không. Tôi cũng kiểm tra và xác định đây là tờ vé số thật, không có dấu hiệu cạo sửa, còn việc trúng giải đặc biệt hay không thì tôi cũng không để ý”.

Phóng viên cũng đã tới tiệm vàng Kim Bình để tìm hiểu vụ việc, anh Thắng cho biết có sự nhầm lẫn trong tờ vé số trên và từ chối trao đổi thêm.

Được biết sau quá trình điều tra, Công An TP Vũng Tàu đã mời gia đình ông Bùi lên công bố kết quả nhưng vì lý do sức khỏe nên ông Bùi ủy quyền cho 2 con trai lên thay. Tại buổi làm việc, bước đầu xác định tờ vé số của ông Bùi không trúng và yêu cầu Bùi hoàn trả số tiền cho tiệm vàng Kim Bình, nếu không sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Nguyễn Nam


Đang được quan tâm