Rà soát vi phạm liên quan chuyển nhượng đất đai tại Khu đô thị Thủ Thiêm

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn vừa ký văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM.

Văn bản thông báo kết quả kiểm tra được ông Đặng Công Huẩn ký chiều qua (22/7) cho biết, trong quá trình kiểm tra, rà soát đã được UBND TPHCM cung cấp một số bản đồ do ông Võ Viết Thanh - nguyên Chủ tịch UBND thành phố lưu giữ về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo ý kiến của ông Võ Viết Thanh, đây là những bản đồ kèm theo văn bản trình để Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 367/TTg ngày 04/6/1996 mà thời kỳ làm Phó Chủ tịch UBND TPHCM ông đã trực tiếp báo cáo Thủ tướng và còn lưu giữ một bộ. Các bản đồ được đóng dấu của Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng và Công ty Dịch vụ Phát triển đô thị.

"Qua kiểm tra, đối chiếu bản đồ do ông Thanh lưu giữ với 2 bản đồ mà các cơ quan của UBND TPHCM cung cấp cho Thanh tra Chính phủ là trùng khớp với nhau về ranh quy hoạch"- cơ quan thanh tra cho hay.

Rà soát vi phạm liên quan chuyển nhượng đất đai tại Khu đô thị Thủ Thiêm - 1

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Từ đó, có thể khẳng định việc xác định ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ (được Thủ tướng Chính phủ đồng ý), trong đó chỉ ra khoảng 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị theo Quyết định số 367/TTg ngày 04/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ là đúng quy định và thực tế.

Ngoài ra, đối chiếu với các quy định về hệ thống ký hiệu bản về dùng trong các đồ án quy hoạch xây dựng, Thanh tra Chính phủ cho rằng việc cơ quan phê duyệt không bắt buộc phải ký, đóng dấu vào bản vẽ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm được lập trước ngày 7/8/2005 là phù hợp với quy định và thực tế tại thời điểm đó.

Căn cứ vào Bản đồ hành chính Quận 2 để xác định sổ thửa, vị trí, ranh giới nhà, đất của từng hộ dân, trên cơ sở đối chiếu với ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho thấy vị trí, ranh giới nhà, đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị.

Tiến hành làm rõ một số tài liệu mà người dân cung cấp, Thanh tra Chính phủ cho rằng, những việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm của Kiến trúc sư trưởng TPHCM tại Quyết định số 13585/1998 phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị với tỷ lệ 1/2000 không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được kết luận tại Thông báo số 1483/TB-TTCP năm 2018 của Thanh tra Chính phủ.

Từ đó, cơ quan này kiến nghị UBND TPHCM kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm như: Việc phê duyệt sơ đồ điều chỉnh các khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Quận 2 tại Quyết định số 255/1998 của UBND TPHCM chưa đúng quy định; phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2000 của Kiến trúc sư trưởng TPHCM có sự sai sót về vị trí giới hạn.

"Kiểm tra, rà soát những tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến việc chuyển nhượng, quản lý, sử dụng đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có biện pháp giải quyết theo đúng quy định pháp luật"- Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm