1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bí thư TPHCM: "Bài học về Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn còn nóng hổi"

Quang Huy

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Nên lưu ý, trong vấn đề của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, việc tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là mục tiêu cao nhất.

Sáng 24/6, HĐND khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, tổ chức kỳ họp thứ nhất. Nội dung chính của kỳ họp xoay quanh công tác nhân sự của HĐND và UBND khóa mới. 

Phát biểu khai mạc ngày làm việc đầu tiên, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, HĐND TPHCM khóa X triển khai hoạt động trong bối cảnh nhiều thuận lợi nhưng không ít khó khăn, thử thách.

Trong kỳ họp lần này, HĐND thành phố sẽ xem xét một nội dung quan trọng là chủ trương điều chỉnh, bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân ổn định cuộc sống

"Có thể nói bài học đắt giá từ lịch sử để lại vẫn còn nóng hổi đối với chúng ta trong công tác giám sát của HĐND thành phố. Những vấn đề trong triển khai tổ chức thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm là minh chứng về sự hạn chế, chưa tròn trách nhiệm trước cử tri, người dân thành phố", ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Trong nhiệm kỳ mới, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu HĐND thành phố tăng cường, mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động giám sát trong điều kiện không có HĐND cấp quận, cấp phường. Trong đó, ông Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý về vấn đề giám sát xây dựng thể chế, giám sát thi hành pháp luật, thực thi công vụ của cơ quan Nhà nước và cán bộ, công chức.

Bí thư TPHCM: Bài học về Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn còn nóng hổi - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp thứ nhất, HĐND TPHCM khóa X.

Trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND tập trung giám sát có trọng tâm, trọng điểm việc triển khai các chương trình, dự án quan trọng, cấp bách và những vấn đề người dân quan tâm. 

Đối với vấn đề của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, HĐND TPHCM sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết về chủ trương điều chỉnh một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức.

Ông Nguyễn Văn Nên lưu ý, việc tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là mục tiêu cao nhất.

"Chúng ta cần tạo điều kiện thuận lợi để người dân ổn định cuộc sống. Ngoài ra, những hạn chế, bất cập trong công tác bồi thường, tái định cư, cần được vận dụng những chính sách, cơ chế tốt nhất có thể trong hoàn cảnh hiện nay", Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh. 

Bí thư TPHCM: Bài học về Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn còn nóng hổi - 2

Một phần Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Ngoài ra, HĐND TPHCM cũng xem xét Nghị quyết về bổ sung dự toán thu, chi ngân sách thành phố năm 2021 nhằm tạo điều kiện cho việc thu hồi nợ, hoàn trả tạm ứng, thanh quyết toán các dự án ở Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Văn Nên đánh giá nghị quyết trên sẽ là cơ sở để xử lý nhanh những vấn đề tồn đọng, theo chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, thúc đẩy xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

Chính sách đặc thù trong dịch Covid-19

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM nhận định trong hơn 3 tuần qua, TPHCM đã căng mình chống dịch Covid-19 với quyết tâm kìm hãm, kiểm soát dịch, ổn định tình hình. Tuy nhiên, sau 2 tuần đầu tiên, thành phố mới chỉ cơ bản khống chế 2 ổ dịch lớn ở quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12).

Trước bối cảnh đó, thành phố đã nâng cấp độ giãn cách, siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đồng thời triển khai chiến dịch tiêm vắc xin có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh nhiệm vụ cấp bách trước mắt đối với từng cá nhân trên từng cương vị là tạo chuyển biến nhanh chóng, sớm khống chế, ngăn chặn dịch Covid-19.

Bí thư TPHCM: Bài học về Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn còn nóng hổi - 3

TPHCM đang triển khai chiến dịch tiêm vắc xin có quy mô lớn nhất từ trước đến nay (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Tại kỳ họp, HĐND cũng xem xét, quyết định nghị quyết về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh yêu cầu hiện nay là thành phố cần cố gắng tối đa để ổn định cuộc sống người dân, duy trì sản xuất, kinh doanh.

"Chúng ta không để người lao động mất việc làm, lâm vào khó khăn, cùng cực. Nhất là những người buôn gánh, bán bưng, kiếm sống hàng ngày trên đường phố", Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ, ông Nguyễn Văn Nên nhận định bổn phận của mỗi đại biểu HĐND TPHCM là động viên, chia sẻ bằng những hành động thiết thực nhằm tiếp sức cho người dân, doanh nghiệp tự lực vươn lên.

Bí thư TPHCM: Bài học về Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn còn nóng hổi - 4

Nhiều người lao động đang gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Hải Long).

Ông Nguyễn Văn Nên gửi lời cảm ơn tới các tổ chức, cá nhân đã đóng góp công sức, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tại kỳ họp lần thứ nhất HĐND TPHCM khóa X, các đại biểu sẽ tập trung xem xét và quyết định nhiều vấn đề quan trọng như chế độ chính sách phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị tác động bởi dịch Covid trên địa bàn TPHCM năm 2021,

Xin chủ trương thực hiện liên quan đến điều chỉnh bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cho ý kiến đối với dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của thành phố; chủ trương đầu tư Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh.

Ban hành Nghị quyết về bổ sung dự toán thu chi ngân sách Thành phố  năm 2021 và một số nội dung trọng tâm trong lĩnh vực kinh tế- xã hội.