Thứ năm, 08/01/2015 - 03:46

Hà Tĩnh:

Rà soát toàn bộ tuyến đê hơn 80 tỷ đồng có nhiều bất cập

Dân trí

Dù đã nhiều lần được nhắc nhở, đốc thúc song Công ty Ngân Anh Vương - đơn vị thi công gói thầu đoạn qua xã Thạch Mỹ - vẫn chây ì gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dự án đê Tả Nghèn (Hà Tĩnh).

Ngày 6/1, sau khi Dân trí đăng tải bải viết “Phát hiện nhiều vấn đề tại dự án đê hơn 80 tỷ đồng”, phán ánh tình trạng dự án đê Tả Nghèn đoạn kéo dài từ xã Phù Lưu đến xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) có nhiều gói thầu thi công ẩu, chủ đầu tư đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ tuyến đê.

Việc thi công dự án đê Tả Nghèn nhiều chỗ không đảm bảo chất lượng.
Việc thi công dự án đê Tả Nghèn nhiều chỗ không đảm bảo chất lượng.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Trưởng Ban A huyện Lộc Hà cho biết, tuyến đê được khởi công từ năm 2010 với 9 gói thầu và đến nay đã cơ bản hoàn thành. Riêng chỉ còn duy nhất gói thầu đoạn qua xã Thạch Mỹ do Công ty Ngân Anh Vương thi công vẫn chưa xong.

Gói thầu này chỉ dài hơn 400m được khởi công từ năm 2010 nhưng đến này vẫn còn ngổn ngang, nhiều hạng mục như gờ chắn bánh, lát mái vẫn chưa hoàn thành.

Ông Trường cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở, đôn thúc phía nhà thầu này phải đẩy nhanh tiến độ để bàn giao đưa vào sử dụng nhưng phía nhà thầu vẫn chầy ì. Khi bị chậm tiến độ mất 1 năm, thấy doanh nghiệp trình bày có khó khăn về tài chính nên chúng tôi tiếp tục cho gia hạn đến năm 2012”.

Khi chủ đầu tư yêu cầu chấm dứt hợp đồng để thay đổi nhà thầu có năng lực khác thì Cty Ngân Anh Vương tiếp tục xin làm và cam đoan sẽ hoàn thành bàn giao đúng tiến độ.

Liên quan đến những bất cập, sai phạm tại tuyến đê này trong những kỳ họp HĐND huyện Lộc Hà các đại biểu cũng hết sức bức xúc và yêu cầu cẩn xử lý nghiêm những đơn vị thầu kém năng lực gây ảnh hưởng đến cả dự án.

“Chúng tôi cũng đang hết sức đau đầu với phía Công ty Ngân Anh Vương này. Cả tuyến đê đã hoàn thành đến hơn 90%, chỉ còn duy nhất gói thầu của đơn vị này là chưa thể nghiệm thu để bàn giao đưa vào sử dụng”.

Ông Trường cho biết: “Chúng tôi cũng đã đưa ra tòa án dân sự để giải quyết vấn đề về hợp đồng với doanh nghiệp này nhưng vẫn chưa được. Và đến thời điểm này thì trong quá trình thi công đơn vị này tiếp tục sai phạm và vẫn chưa thể nghiệm thu. Việc này đã ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ dự án đê Tả Nghèn này”.

Ông Trường cho biết thêm sẽ tiếp tục đô thúc, yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ và bàn giao đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán này.

Xuân Sinh – Tiến Hiệp

Đáng quan tâm
Mới nhất