1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Hà Nội:

Quyết liệt dẹp nạn “phá giá” tại các điểm trông giữ xe

(Dân trí) - Thời gian qua, Báo <i>Dân trí</i> đã phản ảnh tình trạng nhiều bãi trông giữ xe trên địa bàn thành phố Hà Nội ngang nhiên thu tiền trông giữ xe cao hơn giá quy định gấp nhiều lần. Mới đây, Sở Tài Chính đã kiến nghị hình thức xử lý lên UBND thành phố.

 
 
Theo báo cáo mới nhất của Sở Tài chính Hà Nội, hầu hết các điểm trông giữ xe đều vi phạm. Do hiệu quả công tác quản lý, xử lý điểm trông giữ xe ở các quận, huyện còn hạn chế, thiếu kiên quyết, thậm chí buông lỏng, bao che, nên các sai phạm vẫn tồn tại và có tính hệ thống.
Liên quan đến những vi phạm kéo dài ở các điểm trông giữ xe khiến dư luận bức xúc thời gian qua, Sở Tài chính kiến nghị thành phố Hà Nội có văn bản gửi Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, chỉ đạo Giám đốc các bệnh viện và các trường đại học kiểm điểm trách nhiệm của mình trong việc để xảy ra vi phạm tại các điểm trông giữ xe thuộc thẩm quyền quản lý.
Quyết liệt dẹp nạn “phá giá” tại các điểm trông giữ xe - 1
Một bãi trông giữ xe có mức phí cao quá quy định trên đường Thanh Niên (Ảnh chụp dịp đầu năm 2011 - Q.Đ)

Báo cáo số 1331/BC-STC của Sở Tài chính cho biết: “Tiến hành kiểm tra 64 điểm trông giữ xe đạp, xe máy, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện 33 điểm thu cao hơn mức phí quy định; 26 điểm sử dụng chứng từ tự chế. Nhắc nhở 17 điểm; xử phạt 47 tổ chức cá nhân, với tổng số tiền phạt 254 triệu. Hầu hết các điểm trông giữ xe trong khuôn viên các bệnh viện và trường học đều thu từ 2.000 đến 3.000 đồng/xe máy. Các điểm trông giữ phương tiện tại các điểm hè phố do các Cty và các tổ chức cá nhân đảm nhiệm hầu hết thu 5.000 đồng/xe máy (cao gấp 2,5 lần)”. 

Theo đánh giá của Sở Tài chính, tình trạng các điểm trông giữ xe thu quá giá quy định có nguyên nhân chính từ việc các cơ quan đơn vị cho đấu thầu, sau đó khoán trắng rồi buông lỏng quản lý; ý thức chấp hành pháp luật, chấp hành các quy định của thành phố ở các điểm trông giữ xe còn thấp, thậm chí là không có. Ngoài ra, do “mức xử phạt còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Có những điểm trông giữ xe bị phạt nhiều lần xong vẫn tái phạm”.

 
Theo đó, Đoàn kiểm tra đề xuất thành phố chỉ đạo chủ tịch các quận, huyện, thị xã, nơi có điểm trông giữ xe bị đoàn xử lý vi phạm, gồm quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hà Đông và Cầu Giấy “cần kiểm điểm trách nhiệm về việc buông lỏng quản lý các điểm trông giữ xe, báo cáo TP trước ngày 30/5/2011”.
 
Kiến nghị cũng yêu cầu các quận huyện rà soát, bố trí các điểm trông giữ xe có đủ điều kiện. Kiên quyết giải tỏa các điểm trông giữ xe không phép, sai phép; vi phạm an toàn giao thông, pháp lệnh phí. “Đối với các địa bàn có các điểm trông giữ xe vi phạm nhiều lần, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã đó phải chịu trách nhiệm trước UBND TP”.

Quyết liệt dẹp nạn “phá giá” tại các điểm trông giữ xe - 2
Vé gửi xe tự in thu giá 10.000 đồng/1 xe tại bãi gửi xe đầu đường Thanh Niên, Tây Hồ - Hà Nội. (Ảnh: A.T)
 
Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội - cho biết đây là nhiệm vụ thường xuyên của ngành giao thông; các đơn vị chức năng của Sở vẫn liên tục cùng các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP. “Không phải chỉ đến khi có chỉ đạo của TP chúng tôi mới ra quân. Việc này đã được giao cho Thanh tra Sở đảm nhận và luôn là nhiệm vụ trọng tâm”, ông Linh khẳng định.

Bà Phùng Thị Hồng Hà - Phó Giám đốc Sở Tài chính - cho biết đang kiến nghị thành phố chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã truy thu số tiền chênh lệch mức thu phí so với quy định.

Quốc Đô - Anh Thế