HĐND TP Hà Nội sẽ chất vấn về quản lí trông giữ xe

(Dân trí) - Ông Lê Văn Hoạt, Uỷ viên thường trực HĐND TP đã cho biết như vậy tại buổi họp báo giới thiệu về nội dung kì họp HĐND diễn ra từ 17-19/04. Đây cũng chính là vấn đề khiến người dân bức xúc và đã được phản ánh rất nhiều trên các báo.

Theo qui định của UBND Thành phố Hà Nội, phí trông giữ xe máy ban ngày là 2.000đ/lượt, ban đêm là 3.000đ/lượt, phí trông xe đạp ban ngày là 1.000đ/lượt... nhưng thực tế, rất nhiều điểm trông giữ xe hiện nay đang thu “vống” lên. Tại rất nhiều chợ, mức thu với xe máy ban ngày đang là 5.000 lượt (gấp 2,5 lần), trong khi tại nhiều bệnh viện, cơ quan cũng thu 3.000-4.000đ/ lượt... khiến người gửi xe rất bức xúc. Báo chí đã lên tiếng rất nhiều, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện và vấn đề sẽ được đưa ra chất vấn UBND TP.

Theo ông Lê Văn Hoạt, cùng với vấn đề quản lí trông giữ xe đạp, xe máy, các vấn đề về quản lí phí, thuốc kích thích tăng trưởng sẽ là những nội dung dự kiến cho phiên chất vấn vào ngày 18/04. Vấn đề cắt giảm chi tiêu công theo chỉ đạo của Chính phủ đang được quan tâm tại các ban của HĐND và vấn đề này nhiều khả năng cũng sẽ được đưa ra tại phiên chất vấn. UBND Tp sẽ có báo cáo về việc cắt giảm hoặc dãn tiến độ các dự án chưa hiệu quả, chưa cấp bách.

“Chất vấn đến cùng là quan điểm của HĐND và những vấn đề được lựa chọn sẽ là những vấn đề nóng bỏng, bức xúc nhất”, ông Hoạt nhấn mạnh. Tuy nhiên, theo ông Hoạt do thời gian có hạn phiên chất vấn tại kì họp lần này sẽ chỉ được thực hiện trong một buổi sáng. Nếu còn vấn đề nào đó chưa giải quyết hết trong phiên chất vấn, UBND sẽ trả lời đại biểu bằng văn bản, không thực hiện kéo dài phiên chất vấn... Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sẽ truyền hình trực tiếp phiên chất vấn và trả lời chất vấn trên sóng phát thanh và truyền hình.

Với vấn đề rà soát qui hoạch, UBND Tp đang thực hiện, nhưng cho đến thời điểm này, chưa có chất vấn nào đặt ra. Về việc điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển của năm 2008, do đây là kì họp chuyên đề nên chưa đặt ra và nếu có sẽ là ở kì họp tiếp theo.

Là kì họp chuyên đề nên theo ông Hoạt, những chuyên đề về cơ chế chính sách phải được chuẩn bị rất kĩ, sâu. “Những cơ chế chính sách phải được bàn kĩ trước khi thông qua để có thể đi vào thực tế”, ông Hoạt nhấn mạnh.

Cụ thể, sẽ có 10 chuyên đề được thảo luận và ra Nghị quyết tại kì họp lần này, bao gồm: Quản lí, sử dụng diện tích kinh doanh dịch vụ thuộc sở hữu nhà nước trong các nhà chung cư tái định cư và nhà ở xã hội; Phương án quản lí nhà biệt thự và giá bán đối với nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao ở mặt đường, mặt phố; Kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2006-2010; Sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính của Thành phố...

Mạnh Cường